Hôm nay,  

Rice: Mỹ Sẽ Giúp Dân Chủ Aph; Karzai: Aph Sẽ Xóa Sổ Ma Túy

3/18/200500:00:00(View: 5138)
KABUL - 1 quả bom nổ ở miền nam Afghanistan trong luc Ngoại TRưởng Condoleeza Rice viếng thăm 1 ngày, hứa hẹn hậu thuẫn lâu dài để giúp cuộc chuyển tiếp qua dân chủ.
Bà Rice đã hãnh diện nói tới sự tiến triển ở Afghanistan kể từ ngày lực lượng Mỹ giúp đối lập Afghanistan lật đổ chế độ Taleban cuối năm 2001 sau khi cac nhà lãnh đạo Taleban từ chối giao nộp trùm khủng bố Bin Laden.
Trong cuộc họp báo chung với TT Hamid Karzai, bà Rice tuyên bố "Chúng tôi có sự cam kết lâu dài với quốc gia này".
5 người chết và hơn 30 người bị thương trong vụ bom nổ ở Kandahar - đây là vụ nổ bom tệ hại nhất kể từ Tháng 8. Hoa Kỳ coi Afghanistan là 1 trường hợp thành công trong chính sach đối ngoại và đã đưa nước này tiến bước trên con đường dân chủ hóa, với cuộc bầu cử TT dân chủ đầu tiên hồi Tháng 10 mà ông Karzai thắng dễ dàng. Ông Karzai được Washington chọn càm đầu chính phủ chuyển tiếp sau ngày chế độ Taleban sụp đổ.

Giai đoạn kế tiếp là bầu cử QH dự định tổ chức vào giữa Tháng 9. Vụ nổ bom ở Kandahar chỉ ra sự mong manh của nền an ninh.
Ngoại Trưởng Rice đã nói chuyện về nhu cầu diệt ma túy với TT Karzai và Ngọai Trưởng Abdullah - bà Rice và TT Karzai tin rằng chiến lược diệt ma túy bao gồm chương trình giúp nông dân thay đổi cuộc sống đồng thời với giáo dục quần chúng sẽ thành công.
Ông Karzai tuyên bố trong cuộc họp báo "Trong vài năm chúng ta có thể thấy Afghanistan không còn ma túy". Ngọai Trưởng Condoleeza Rice đang thực hiện 1 chuyến đi 6 nước châu Á. Rời Afghanistan, bà Rice quay trở lại Islamabad để hội đàm với TT Musharraf, tiếp đến sẽ đi Nhật, Nam Hàn và Trung Quốc.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Hàng trăm người tại thành phố Tigray thuộc phía bắc Ethiopia đã bị đâm, bóp cổ và tấn công cho đến chết trong một cuộc tấn công dựa vào chủng tộc rõ rệt mà có thể dẫn đến tội ác chống nhân loại và chiến tranh, theo tổ chức theo dõi nhân quyền của Ethiopia cho biết hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020 qua tường thuật của báo The Washington Post.
Hải Quân Hoa Kỳ đã thách thức điều mà họ gọi là “tuyên bố chủ quyền biển quá đáng” của Nga đối với vùng Biển Nhật Bản hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020, đưa tàu chiến vào một vùng biển được Moscow tuyên bố chủ quyền, một hành động đưa tới cảnh báo từ một tàu chiến Nga, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba.
Kế hoạch của Tổng Thống Donald Trump rút quân đội Hoa Kỳ ra khỏi Afghanistan gặp phải sự chống đối từ các nhà lập pháp Cộng Hòa, gồm Lãnh Đạo Đa Số Thượng Viện Mitch McConnell, người đã liên kết việc này với việc rút quân đội Mỹ ra khỏi Việt Nam vào năm 1975, theo bản tin của báo Business Insider cho biết hôm Thứ Hai, 16 tháng 11 năm 2020.
Bộ trưởng Gia đình Cộng Hòa Liên bang Đức, Franziska Giffey, đã quyết định không sử dụng học vị tiến sĩ (Dr.) của cô. Chính trị gia SPD tuyên bố. Đồng thời, bà khẳng định sẽ đảm nhận vị trí chủ tịch của Berlin SPD vào cuối tháng 11.2020.
“Hôm nay,” theo nhà lập pháp ủng hộ dân chủ Fernando Cheung phát biểu, “nhất định là ngày đen tối nhất tại Hong Kong từ trước tới nay,” theo bản tin của Đài ABC News cho biết hôm Thứ Tư, 11 tháng 11 năm 2020.
Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đã lên án việc chặt đầu hơn 50 người bởi Nhà Nước Hồi Giáo tại Iraq và Syria có liên hệ tới những tên tấn công tại tỉnh Cabo Delgado thuôc miền bắc của Mozambique, theo bản tin của CBS News cho biết hôm Thứ Tư, 11 tháng 11 năm 2020.
Các nhà lãnh đạo Đông Nam Á bắt đầu các cuộc họp hôm Thứ Năm mà được dự kiến sẽ đưa tới một thương ước đầy tham vọng được TQ hậu thuẫn vào lúc kết quả bầu cử chưa chắc chắn tại Hoa Kỳ khiến cho nhiều nghi vấn về sự dấn thân của Mỹ trong khu vực, theo bản tin của Reuters cho biết hôm 10 tháng 11 năm 2020.
Sau 4 năm tạo ra nhiểu căng thẳng giữa Tổng Thống Donald Trump và các đồng minh quốc tế quan trọng, các nhà lãnh đạo thế giới đã phản ứng đối với tin tức về chiến thắng của Joe Biden trong cuộc bầu cử năm 2020 hôm Thứ Bảy với sự ca ngợi và chúc mừng, theo bản tin của trang mạng www.buzzfeednews.com cho biết hôm Thứ Bảy, 7 tháng 11 năm 2020.
Các nhà lập pháp Nga đã đệ trình dự luật mà sẽ trao cho Vladimir Putin quyền đặc miễn trọn đời khỏi bị truy tố nếu và khi ông rời khỏi chức vụ, theo các tường trình cho biết qua bản tin của Fox News hôm Thứ Sáu, 6 tháng 11 năm 2020.
Trung Quốc lại có hành động gây thêm căng thẳng trên Biển Đông qua việc họ dự định cho lực lượng cảnh sát biển sử dụng vũ khí trong vùng biển mà gọi là “thuộc quyền tài phán” của họ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 5 tháng 11 năm 2020.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.