Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

25/11/200400:00:00(Xem: 5714)
NEW YORK: HUNG THẦN SA LƯỚI
Nghi can Robert Chambers còn được gọi bằng tên "preppie Killer" đã bị bắt ở New York về cac tội lái xe với bằng bị treo và cất giữ ma túy. Y được phóng thich năm ngoái. Năm 1988, Chambers nhận tội siết cổ cô gái 18 tuổi Jennifer Levin 2 năm trước ở công viên trung ương, thọ án tù 15 năm. Bị can gây 1 số vi phạm trong tù, gồm giữ heroin và vũ khí. Chambers cũng bị tố cáo hành hung nhân viên nhà giam và trải qua 1/3 thời gian tù trong điều kiện biệt giam.

TRỘM XE, BỊ CẢNH SÁT RƯỢT ĐUỔI
Cảnh sát Los Angeles gặp cảnh khó xử sau 1 cuộc rượt đuổi 1 người đàn ông trộm xe hơi trong đêm. Cuộc rượt đuổi 40 dặm chấm dứt ở Agoura Hills, nghi can từ chối ra khỏi xe. Cảnh sát thận trọng, chưa hành động vì không biết nghi can có vũ khí hay không.

1 HỌC SINH LỤI DAO ĐÂM 8 BẠN HỌC
VALPARAISO, Indiana - 1 học sinh gây thương tich 8 bạn học bằng dao tại trường trung học Valparaiso hôm thứ tư, trước giờ học. Cảnh sát cho biết vụ đả thương xẩy vào khoảng 8 giờ sáng trong phòng học tiếng Tây Ban Nha cach thành phố Gary 20 dặm. Phát ngôn viên bệnh viện Porter Memorial cho biết các nạn nhân bị những vết cắt trầm trọng, và 1 học sinh bị thương ở hông - tuy nhiên, cac thương tich không đe dọa tính mạng, và cac phụ huynh đã được báo tin. Nhà chức trach nói hung thủ có 2 con dao.

VUA TÂY BAN NHA THĂM tt BUSH


CRAWFORD, Texas - Vua Carlos và hoàng hậu Tây Ban Nha hôm thứ tư đã tới Waco (Texas) trong chuyến viếng thăm nông trại gia đình của TT Bush. Nhà vua tuyên bố khi TT Bush đón tiếp rằng Tây Ban Nha luôn luôn là bạn của Hoa Kỳ.

TƯNG BỪNG MÙA LỄ GIÁNG SINH
Du khách đổ về xem các quầy tưng bừng ánh sáng trong hội chợ Giáng Sinh tại thị trấn Frankfurt hôm 24-11. Với gần 200 gian hàng hội chợ, đủ thứ mặt hàng rượu, bánh, thủ công mỹ phẩm Giáng Sinh đang trưng bày nơi đây. Mùa lễ Giáng Sing ở Đức Quốc đã bắt đầu.

ĐÔ LA SỤT GIÁ, NGA BÁN RA ĐỂ MUA VỀ EURO
Đồng Mỹ Kim lại sụt giá kỷ lục so với Euro hôm thứ tư, với các dấu hiệu bi quan rằng các ngân hàng trung ương ở Nga và vài nơi khác bắt đầu bán đồng Mỹ Kim ra để mua vào tiền Euro nhằm tránh thiệt hại.

ÔNG GIÀ NÔ EN NUÔI CÁ ĂN
Ông Giá Nô En nhảy vào hồ bơi để đưa thức ăn cho các chú cá dolphin tại khu giải trí Hakkeijima Sea Paradise ở Yokohoma, phía Nam Tokyo hôm 24-11.

TÂY BAN NHA SẼ GIẢM GIÁ Y TẾ
Chính phủ Tây Ban Nha dự định giảm ảnh hưởng các công ty dược phẩm trong cách mà các bác sĩ viết toa thuốc, nhằm giảm chi phí y tế vốn đã tăng 12.5% trong năm 2003.

HÃNG ĐỒ CHƠI ĐẮT TIỀN FAO HY VỌNG
Trẻ em được đón mừng bởi các tượng đồ chơi bên ngoài tiệm FAO Schwarz trên Đại Lộ Số 5, New York hôm thứ hai. FAO Schwarz, công ty đồ chơi thượng lưu nổi tiếng với các thú nhồi bông bằng kích thước thật và các xe thể thao cho trẻ em, hy vọng cửa tiệm ở Manhattan này tái khai trương mùa lễ tạ ơn sẽ giúp tăng lợi nhuận trong lúc hãng rời quy chế phá sán.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Ba người đã thiệt mạng trong vụ tấn công bằng dao vào tối thứ Sáu ở Würzburg. Tổng trưởng Nội vụ Bayern (Bavaria) Joachim Herrmann (CSU) cho biết còn có "5 người khác bị thương nặng và nghiêm trọng hơn và bị thương ". Trong trường hợp của những người bị thương nặng, vẫn chưa thể chắc chắn liệu mọi người có sống sót hay không.
Trận đấu của 24 đội tuyển túc cầu quốc gia đã giảm xuống còn 16, và những đội còn lại đang nuôi dưỡng giấc mơ giành được chức vô địch Giải Túc Cầu Châu Âu 2021 vào ngày 11 tháng 7 tới đây tại Sân Vận Động Wembley tại Thủ Đô London, Anh Quốc, theo bản tin của Sporting News tường thuật hôm Thứ Tư, 23 tháng 6 năm 2021.
John McAfee, ông trùm phần mềm chống vi khuẩn gây nhiều tranh cãi người đã có nhiều lần dính tới luật pháp Hoa Kỳ, đã qua đời ở tuổi 75, theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Tư, 23 tháng 6 năm 2021. McAfee đang chờ dẫn độ tại một nhà tù Tây Ban Nha sau khi bị truy tố tội trốn thuế tại Hoa Kỳ vào năm ngoái.
Ebrahim Raisi, trưởng ngành tư pháp cứng rắn với hồ sơ nhân quyền tàn bạo, sẽ là tổng thống kế tiếp của Iran theo sau chiến thắng của ông trong cuộc bầu cử không có cạnh tranh mà cả nước đứng ngoài, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021. Raisi, người chống Tây Phương từ lâu và là đồng minh thân cận của Lãnh Đạo Tối Cao Ayatollah Ali Khamenei, đã chiến thắng trong một cuộc bầu cử chứng kiến tất cả đối thủ quan trọng của ông đã bị cản trở ra tranh cử.
Liên Hiệp Châu Âu đang đề nghị 27 quốc gia thành viên của họ bắt đầu gỡ bỏ các hạn chế về dụ lịch từ Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021. Các thành viên Liên Âu hôm Thứ Tư đã đồng ý thêm Hoa Kỳ vào danh sách các nước mà họ từ từ gỡ bỏ các hạn chế về đi lại không quan trọng. Hành động ngày được đáp ứng trong cuộc họp tại Brussel của các đại diện thường trực đối với tổ chức này.
Mỹ đang tăng cường lực lượng quân sự tại Biển Đông qua dự định thành lập lực lượng hải quân đặc biệt để đối phó với Trung Quốc ngày cảng hung hăng trong vùng này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) trích thuật tin của Báo Politico cho biết hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021.
Ngoài ra, cũng hôm Thứ Tư Báo USA Today trong bài bình luận về cuộc họp thượng đỉnh Biden-Putin tại Thụy Sĩ hôm 16 tháng 6 năm 2021 nói rằng tiến trình thực sự có xảy ra sau đó hay không vẫn còn được chờ đợi để nhìn thấy. Nhưng Hoa Kỳ cần kinh nghiệm thanh lọc khi chứng kiến nhà lãnh đạo của mình tham gia vào các cuộc đàm phán cần thiết, tỉnh táo mà không làm nhục bản thân hoặc đất nước của mình. Chỉ điều đó đã làm cho cuộc họp tại Geneva trở thành một câu chuyện thành công về mặt ngoại giao.
Một người đàn ông Ấn Độ và lãnh đạo của một giáo phái thực hành chế độ đa thê đã chết hôm Chủ Nhật, theo báo USA Today tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2021. Ziona Chana được báo cáo đã rởi bỏ 39 bà vợ, 94 đứa con và 33 đức cháu. Số con chính xác của ông còn bị tranh cãi, với một số báo chí Ân Độ cho rằng ông có 89 người con.
Các nhà lãnh đạo NATO họp thượng đỉnh tại Brussels đã cảnh báo về mối đe dọa quân sự được đưa ra bởi Trung Quốc, nói rằng hành vi này là “sự thách thức có hệ thống,” theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Họ nói rằng TQ đã bành trướng nhanh chóng kho vũ khí nguyên tử của họ “mờ ám” về việc hiện đại hóa quân sự và đã cấu kết quân sự với Nga.
Tuần này các nhà lãnh đạo của thế giới Tây Phương đã để mắt tới Trung Quốc, và kết quả đó là một trong những tuần lễ tồi tệ nhất cho Bắc Kinh trên sân khấu thế giới trong một thời gian, theo báo Business Insider tường thuật hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021. Tại Washington, Dân Chủ và Cộng Hòa tại Thượng Viện đã gác bỏ dị biệt của họ sang một bên để thông qua dự luật chính sách kỹ nghệ 250 tỉ đô la nhằm vào việc sửa soạn cho thương mại và chính phủ Hoa Kỳ cạnh tranh với Bắc Kinh. Và trong khi đó trong chuyến công du ngoại giao tại Châu Âu, Tổng Thống Joe Biden đang củng cố lại mối quan hệ đối với các đồng minh tại Châu Âu, nhóm các quốc gia G7, và NATO. Trên đỉnh cao của chương trình nghị sự tại những cuộc họp này là câu hỏi làm sao để chống lại một Trung Quốc bành trướng, toàn trị đang trỗi dậy.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.