Hôm nay,  

Chạy Nước Rút, Còn 19 Ngày, Bush Hơn Kerry 1 Điểm

15/10/200400:00:00(Xem: 5731)
LAS VEGAS - Cac ứng cử viên TT đã nhanh chóng tiếp tục chiến dịch vận động - ông Bush để phu nhân Laura thay mặt dự đại hội thường niên của AARP ở thành phố Las Vegas, còn ông dự hội nghị của cac Thống Đốc CH, cũng họp ở Las Vegas.
Tiếp đó, ông Bush đi Reno, dự 1 cuộc tập họp của thành phần cử tri ủng hộ ông, và thới gian sau cùng trong ngày gặp gỡ cử tri miền nam Oregon.

KERRY RA QUẢNG CÁO MỚI: VIỆC LÀM Ở OHIO
Quảng cáo truyền hình của liên danh Kerry-Edwards, bắt đầu phát hôm thứ năm ở tiểu bang Ohio chỉ trich lời tuyên bố gần đây của Bộ Trưởng ngân khố John Snow.
Ông Snow nói rằng các báo cáo gần đây kể ra việc làm bị mất ở Ohio là chuyện hoang đường.
Kết quả thăm dò dư luận mới nhất của CNN, báo USA Today và Gallup ghi nhận rằng sau cuộc tranh luận tối qua, nghị sĩ Kerry chinh phục được 52% cử tri, TT Bush thắng điểm ở 39% cử tri.

EDWARDS TỚI OREGON, HỨA BẢO HIỂM Y TẾ
Gặp cử tri miền nam tiểu bang Oregon hôm thứ tư, nghị sĩ Edwards nói chuyện về chăm sóc sức khỏe và về kế sách đánh khủng bố.
Oregon có 7 phiếu cử tri đoàn, là tiểu bang mà 2 liên danh không giành được ưu thế rõ rệt.
Ông Edwards nói : chúng ta có thể thắng khủng bố, có thể ông Bush không tin - ứng cử viên John Edwards giải thich rằng Hoa Kỳ có thể thắng nhờ sự tiếp sức của cac nước. Ông Edwards hứa hẹn sẽ đối đầu với Bắc Hàn và Iran, không như chính phủ Bush-Cheney. Cùng ngày, nghị sĩ Kerry còn đi vận động tại 2 thành phố Eugene và Portland.

DÂN CHỦ, CỘNG HÒA TỐ NHAU VỀ LẠM PHÁT
Kể từ đầu năm đến nay, số người Mỹ quan ngại về sự leo thang của phí tổn năng lượng tăng gần gấp 10 lần.
Xướng ngôn viên đài phát thanh loan báo : nghị sĩ Kerry đã 10 lần bỏ phiếu chấp thuận tăng thuế xăng dầu.
Phía đảng DC phản ứng lại rằng chính sach của Bạch Oác làm tăng chi phí thuốc chữa bệnh, cac viện bào chế thu lợi 139 tỉ MK, cac đại công ty được hưởng lợi giảm thuế khi đưa việc làm ra ngoài nước và hoàng tộc nước Saudi Arabia được ưu đãi với việc giá dầu leo thang.
Theo giới quan sát, thủ phạm gây tăng giá năng lượng là cung không tăng mà cầu không giảm.

CỘNG HÒA NEVADA CHƠI XẤU DÂN CHỦ" DÂN CHỦ COLORADO CHƠI XẤU LẠI"
Cử tri Eric Russell, cư dân Nevada, cựu nhân viên làm việc bán thời gian cho 1 nhóm ủng hộ đảng CH, tố giác cac thượng cấp thiêu hủy giấy tờ ghi danh của cử tri theo phe DC, quăng bỏ biên lai và ép nhân viên thuộc quyền ghi danh với đảng CH. Eric Russell cho biết anh có giữ giấy tờ bị loại bỏ làm bằng chứng.
Ở tiểu bang Colorado, cũng có dấu hiệu của gian lận, qua các hình thức tên ma, số an sinh xã hội giả, ngày tháng sinh man khai và chữ ký giả. 1 phụ nữ cho biết bà có thể ghi danh cử tri 25 lần với sự ám trợ của bạn trai - anh này hậu thuẫn đảng DC, và kiếm được 2 MK về mỗi tờ đơn ghi danh giả mạo.

BÀ KERRY KHEN ÔNG KERRY “LÀM ĐƯỢC VIỆC”
Bà Teresa Heinz Kerry hôm thứ năm cho biết ông khuyến khích phu quân cố thắng cuộc tranh luận lần thứ 3, và ông đã làm được việc đó - bà nói : bà không muốn bất cứ biện bạch nào nếu không thắng.
Kết quả thăm dò dư luận ghi nhận ông Kerry được chấm điểm là thắng cả 3 lần tranh luận. Sau cuộc tranh luận tại trường đại học Arizona, nghị sĩ Kerry chinh phục được 52% cử tri, ông Bush 39%.

BÀ CHENEY CHÊ KERRY CHƠI XẤU, MOI ĐỜI TƯ
Hôm thứ năm, phu nhân PTT Dick Cheney phát biểu ý kiến về ứng cử viên TT John Kerry. Nhân dịp phát biểu tại 1 sinh hoạt vận động tranh cử ở tiểu bang Pennsylvania, bà Lynne Cheney chỉ trich việc nghị sĩ Kerry đã nêu ra trường hợp đồng tính luyến ái của con gái ông bà trong cuộc tranh luận tối qua.
Ông Kerry so sánh con gái gia đình Cheney với lập trường chống hôn thú đồng tính của TT Bush. Bà Lynne cho biết bà lên tiếng với tư cách là 1 người mẹ, đánh giá ông Kerry là không tốt khi dùng thủ đoạn chính trị rẻ tiền.

ĐIỂM THĂM DÒ: BUSH HƠN KERRY 1 ĐIỂM
TEMPE, Arizona - TT Bush thắng nghị sĩ Kerry 1 điểm, theo kết quả khảo sát Reuters-Zogby công bố hôm thứ năm - tỉ lệ ủng hộ của ông Bush là 46%, ông Kerry 45%. Hai ngày trước, tỉ lệ ủng hộ 2 ứng cử viên TT cùng là 45%.
Đề tài được nói tới nhiều nhất trong cuộc tranh luận truyền hình giữa TT Bush và nghị sĩ Kerry tối Thứ Tư là chăm sóc sức khỏe và phương cach tài trợ cac dịch vụ y tế.
TT Bush báo trước rằng chính sach y tế của nghị sĩ Kerry sẽ đưa tới 1 bộ máy công quyền to lớn hơn, tốn kém hơn.
Ông Bush kể ra 227 lần tại Thượng Viện nghị sĩ Kerry biểu quyết chấp thuận cac chi phí vượt quá giới hạn ngân sách.
Ông Kerry đáp lại rằng ông Bush đã làm mất đi 5600 tỉ thặng dư ngân sách và gây ra thiếu hụt như mọi người đều thấy. Ông Kerry nói "Nghe TT Bush thuyết giảng về trach nhiệm ngân sach thì không khac gì nghe Tony Soprano nói chuyện về luật pháp và trật tự".
Cuộc tranh luận cuối cùng của 2 ứng cử viên TT trải rộng hầu khắp các vấn đề nội trị. Ông Kerry quy trach cac nhà lập pháp CH ngăn trở cuộc biểu quyết về tăng lương tối thiểu tới mức 7 MK/giờ, và về luật súng hết hạn trong tháng qua.
Theo ông Kerry, TT Bush đã không hành động để gia hạn, nghĩa là quân trộm cướp và khủng bố có thể mua súng dễ dàng.
Về vấn đề phá thai, ông Kerry hứa sẽ không bổ nhiệm vào Tối Cao Pháp Viện cac vị thẩm phán lật lại quyết định năm 1973 của Tối Cao Pháp Viện trong vụ kiện Reo chống Wade.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trận đánh nhau kéo dài giữa các băng đảng thù địch nhau bên trong nhà tù lớn nhất của Ecuador đã giết chết ít nhất 68 tù nhân và làm bị thương 25 người khác hôm Thứ Bảy, 13 tháng 11 năm 2021, trong khi các giới chức chính quyền nói rằng những cuộc đụng độ vẫn chưa được kiểm soát nhiều giờ sau đó tại Nhà Tù Litoral, mà gần đây đã chứng kiến một cuộc tắm máu trong nhà tù tồi tệ nhất của đất nước này, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Bảy.
Chảy nước mắt sau 2 tuần lễ dài, và theo sau cuộc chạy đua thảo luận thâu đêm Thứ Sáu, Sharma đã chính thức hóa thỏa thuận với việc đập búa. Ông tuyên bố bằng miệng tu chính theo yêu cầu của Ấn Độ, thay đổi văn bản để dùng chữ “giảm” than đá thay vì dùng chữ “loại bỏ” vì bị Ấn Độ chống đối. Thế giới cần cắt giảm tỉ lệ thải khí nhà kính ở mức 27 tỉ tấn khối một năm để hạn chế việc hâm nóng toàn cầu ở mức 1.5 độ C vào năm 2030, theo các dự đoán bởi Climate Action Tracker. Nhưng các cam kết hiện nay, gồm những điều đã đạt được tại COP26, chỉ đạt tới ¼ đường tới mức đó.
Hoa Kỳ nâng cao cảnh báo với các đồng minh Liên Âu rằng Nga có thể đang cân nhắc khả năng một cuộc xâm lăng Ukraine khi các căng thẳng bùng phát giữa Moscow và khối Liên Âu liên quan đế các di dân và các nguồn cung cấp năng lượng, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Bloomberg tường thuật hôm Thứ Năm, 11 tháng 11 năm 2021. Với việc Washington đang giám sát kỹ sự tăng cường các lực lượng Nga gần biên giới Ukraine, các viên chức Hoa Kỳ đã báo cáo các đối tác Liên Âu về các quan ngại của họ về khả năng một chiến dịch quân sự, theo nhiều người biết rõ về vấn đề này cho hay.
Hoa Kỳ và Trung Quốc đã đồng ý thúc đẩy hợp tác chung về khí hậu trong vòng một thập niên tới, trong một tuyên bố gây ngạc nhiên tại thượng đỉnh khí hậu COP26 tại Glasgow, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Tư, 10 tháng 11 năm 2021. 2 nhà thải khí CO2 lớn nhất thế giới đã cam kết hành động trong một tuyên bố chung. Tuyên bố nói rằng hai bên sẽ “nhắc lại cam kết vững chắc của họ để cùng nhau làm việt” để đạt mục tiêu nhiệt độ 1.5 độ C được đề ra trong Thỏa Thuận Paris vào năm 2015.
Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm Thứ Năm, 11 tháng 11 năm 2021 (giờ New Zealand) đã cảnh báo chống lại việc để cho căng thẳng tại Ấn Độ-Thái Bình Dương làm tái phát tâm lý Chiến Tranh Lạnh, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư, 10 tháng 11 năm 2021 (giờ Mỹ). Phát biểu của ông Tập bên lề thượng đỉnh thường niên của diễn đàn Hợp Tác Kinh Tế Á Châu-Thái Bình Dương (APEC) đến nhiều tuần sau khi Mỹ, Anh và Úc công bố liên minh an ninh mới trong vùng mà sẽ chứng kiến Úc xây dựng các tàu ngầm nguyên tử. TQ đã chỉ trích mạnh mẽ thỏa thuận này.
Trung Quốc đang dồn mọi nỗ lực cho một cuộc chiến tranh lớn với Mỹ mà có thể bùng nổ tại Biển Đông hay tại Đài Loan khi tham vọng của TQ đối với những nơi này ngày càng thúc bách họ phải hành động, mà cụ thể gần đây nhất là việc TQ lập ra hai khu trường bắn có hình dạng một chiếc hàng không mẫu hạm Mỹ làm mục tiêu tấn công cho các thí nghiệm vũ khí hiện đại của họ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Tư, 10 tháng 11 năm 2021.
Một xe vận tải chở dầu đã nổ gần thủ đô của Sierra Leone, giết chết ít nhất 98 người và làm bị thương nặng hàng chục người khác sau khi đám đông tụ tập để lấy xăng rò rỉ, theo các viên chức và nhân chứng cho biết hôm Thứ Bảy, 6 tháng 11 năm 2021 qua bản tin của Đài Truyền Hình ABC News tường thuật hôm Thứ Bảy. Vụ nổ đã xảy ra vào khuya Thứ Sáu khi xe tải chở thùng dầu đụng một xe tải khác lúc nó đổ dầu vào một trạm xăng gần một ngả tư đông đúc tại Wellington, nằm ở phía đông của thủ đô Freetown, theo Cơ Quan Quản Trị Thiên Tai Quốc Gia cho biết.
Hoa Kỳ đã rút khỏi hiệp ước dưới thời Tổng Thống Donald Trump, nhưng Washington đã nói rằng họ có thể xem xét việc nối lại. Chính phủ Biden cho biết họ sẽ tham dự cuộc họp tại Vienna, cùng với các nước ký kết còn lại gồm Anh, TQ, Pháp, Đức và Nga. Viết trên Twitter hôm Thứ Tư, Ông Kani nói rằng Iran đã “đồng ý bắt đầu các đàm phán nhằm gỡ bỏ các trừng phạt bất hợp pháp và vô nhân đạo vào ngày 29 tháng 11 tại Vienna.”
Nhân dự hội nghị biến đổi khí hậu do Liên Hiệp Quốc tổ chức tại Tô Cách Lan, lần đầu tiên kể từ khỉ nhậm chức, Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden đã gặp Thủ Tướng VN Phạm Minh Chính bên lề hội nghị này vào tối ngày 1 tháng 11, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) đưa tin hôm 2 tháng 11 năm 2021.
Một tháng sau vụ tàu ngầm hạt nhân của Mỹ đụng vật lạ ở Biển Đông, Hoa kỳ đã điều máy bay chuyên phát hiện dấu hiệu rò rỉ phóng xạ hạt nhân WC-135 Constant Phoenix tới Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 2 tháng 11 năm 2021.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.