Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

22/05/200200:00:00(Xem: 5202)
CẤM PHI CÔNG ĐEO SÚNG TRONG PHÒNG LÁI
WASHINGTON D.C. - THứ Trưởng giao thông vận tải John Magaw hôm thứ ba điều trần tại ủy ban thương mại THượng Viện rằng phi công thương mại sẽ không được phép có súng trong phòng lái. Sau nhiều tháng tranh cãi về đề tài này, Bộ Trưởng giao thông vận tải Norman Mineta và Cục Trưởng an ninh lãnh thổ Tom Ridge cũng chống lại việc cấp vũ khí cho phi công thương mại. Ông Magaw giải thich "phi công cần tập trung vào nhiệm vụ lái máy bay, chỉ riêng cảnh sát hàng không được huấn luyện đặc biệt là những người mang vũ khí trên phi cơ". Những cảnh sát này không những được huấn luyện dùng súng mà cả về kỹ thuật đối phó với các tình huống bất ngờ. Quyết định này sẽ được công bố trước cuối tuần, theo lời Thứ Trưởng John Magaw.

INDONESIA: BIỂU TÌNH KỶ NIỆM 4 NĂM LẬT ĐỔ SUHARTO
Cảnh sát đã bắn lựu đạn cay vào các sinh viên biểu tình sau khi có bom xăng ném ra trên đường phố Jakarta hôm thứ ba. Hàng chục người biểu tình, chủ yếu là ủng hộ viên của đảng cánh tả Dân Chủ Nhân Dân Đảng (PRD), đã bị thương, và khoảng 39 người bị bắt giam. Hơn 500 sinh viên đã xuống đường để kỷ niệm 4 năm lật đổ nhà độc tài Suharto, và cũng thúc giục chính phủ tăng tốc hồi phục kinh tế.

BỎ CHỨC CỐ VẤN ĐÀI LOAN ĐỂ VÀO HOA LỤC KINH DOANH
Nhà tài phiệt ngành vận chuyển hàng hải Chang Yung-fa cho biết sẽ rời bỏ chức vụ cố vấn cao cấp của Tổng Thống Đài Loan Trần Thủy Biển, lý do chính là vì quá bận rộn với công việc sắp làm ăn với Hoa Lục, và cũng muốn vuốt ve Bắc Kinh đừng gây khó dễ cho các kế hoạch ông sắp vào làm ở lục địa.

PHI: CÚP ĐIỆN, 40 TRIỆU DÂN BỊ ẢNH HƯỞNG
Thủ đô Phi Luật Tân và nhiều vùng rộng lớn trên đảo Luzon đã bị cúp điện hôm thứ ba, làm ảnh hưởng sinh hoạt của 40 triệu dân. Cúp điện xảy ra được nói là trở ngại đường dây, lúc 10:57 giờ sáng. Tới 4:30 giờ chiều thì hồi phục được phân nửa đường dây. Hai hệ thống xe lửa bị kẹt, làm 10,000 hành khách xe lửa phải nằm ụ chờ điện có lại. Chợ búa cũng phải thắp đèn cầy.

THỦ TƯỚNG SHARON LỘT CHỨC 4 BỘ TRƯỞNG
JERUSALEM - Vừa hơn 1 năm sau ngày khủng hoảng chính trị đưa ông Ariel Sharon lên làm Thủ Tướng, một đợt khủng hoảng khac đang đe dọa gây khó khăn cho các nỗ lực quốc tế nhằm tái lập hòa bình tại Trung Đông. Hôm thứ hai, quốc hội Israel bác bỏ kế hoạch kinh tế khẩn cấp của hành pháp, và hôm thứ ba Bộ Trưởng lao động xã hội Shlomo Benizri bị bãi chức. Ông Benizri tuyên bố với báo chí rằng ông bị cách chức vì đảng Shas (thân Chính Thống Giáo thủ cựu) bỏ phiếu chống kế hoạch kinh tế kể trên. Kế hoạch kinh tế trị giá 13 tỉ Shekel (tương đương 2.7 tỉ MK) nhằm bù đáp thiếu hụt doanh thu về thuế, và ngân sách quốc phòng tăng, bị bác tối qua với tỉ số phiếu 47/44. Các Bộ trưởng của đảng Shas nói "cần bác bỏ kế hoạch kinh tế của Thủ Tướng Sharon để bảo vệ người nghèo".

MƯA BÃO LẠI VÀO BẮC CALI
SIERRA NEVADA - Mưa và tuyết ở độ cao đang di chuyển ở khắp miền tây vào luc sáng sớm hôm thứ ba, trong khi nhiệt độ thấp hơn bình thường được dự báo ở miền đông. Tin khí tượng cho biết mưa rào và bão lan rộng từ miền bắc California qua hướng đông, cho tới miền trung của bang Montana, và tuyết có thể phủ dày tới 1 foot tại một vài nơi trên rặng núi Sierra Nevada. Mưa rào rải rác được dự báo ở vùng đông bắc cho tới Florida.

CÔ CHELSEA THĂM PHỐ CHELSEA
LONDON - Ái nữ của cựu TT Bill Clinton hôm thứ ba đi thăm một khu phố của thủ đô London mà bố mẹ cô chọn đặt tên cho cô. Ông Bill và bà Hillary Clinton nhàn du phó Chelsea trong thập niên 1970, bàn nhau lấy tên Chelsea đặt cho đứa con sẽ ra đời, nếu là gái. Cô Chelsea Clinton xem Hội Hoa hôm thứ hai cho biết song thân cô đến đây trong mùa lễ Giáng Sinh 1978. Ông bà Clinton cũng ưa thich ca khuc Chelsea Morning của Joni Mitchell. Nay, Chelsea theo học môn quan hệ quốc tế tại trường đại học Oxford. Cô đứng trước một dãy hoa tulip cho các nhiếp ảnh viên chụp hình.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Một họa sĩ Thụy Điển nổi tiếng với một bức họa mô tả Tiên Tri Muhammad với thân của một con chó đã bị giết trong một tai nạn xe, theo các báo cáo cho biết qua bản tin của Báo Insider được đăng trên Yahoo.com hôm Thứ Hai, 4 tháng 10 năm 2021. Lars Vilks đã được đặt dưới sự bảo vệ của cảnh sát vào năm 2007 sau khi ông nhận được các lời đe dọa giết chết vì việc ông phổ biến bức họa. Vào lúc đó, Al Qaeda đã treo giải thưởng $100,000 đô la để lấy cái đầu của ông và căn nhà của ông đã bị nổ bom.
Công ty nói rằng họ đã “biết rằng một số người đang gặp rắc rối trong việc tiếp cận ứng dụng Facebook” và công ty đang làm việc để phục hồi lại chức năng. Công ty đã không cho biết điều gì có thể gây ra việc mạng này bị đứng, mà đã bắt đầu khoảng 11 giờ 45 phút giờ miền Đông Hoa Kỳ. Chuyện các trang mạng và các ứng dụng bị hỏng không hoạt động là bình thường, dù chuyện như vậy xảy ra trên quy mô toàn cầu là hiếm. Những người sử dụng đã báo cáo không thể vào Facebook tại California, New York và Châu Âu.
Báo cáo đã được công bố hôm Chủ Nhật bởi Hiệp Hội Các Ký Giả Điều Tra Quốc Tế (ICIJ) gồm 600 nhà báo từ 150 cơ quan truyền thông báo chí tại 117 nước. Nó đã được đặt tên là “Pandora Papers” bởi vì những phát hiện này đã rọi ánh sáng vào những thương lượng bí mật trước đây về giới thượng lưu và tham nhũng, và cách họ đã sử dụng các trương mục ngoại quốc để che đậy những tài sản trị giá hàng ngàn tỉ đô la.
Đài Loan đã chỉ trích gắt gao Trung Quốc hôm Thứ Bảy, 2 tháng 10 năm 2021 sau hàng chục phản lực quân sự bay vào vùng phòng thủ không gian của Đài Loan trong điều mà nước này gọi là cuộc xâm nhập lớn nhất của Bắc Kinh từ trước tới nay, theo bản tin của NBC News tường thuật hôm Thứ Bảy. Bộ Quốc Phòng Đài Loan cho biết trong một tuyên bố rằng 20 chiếc máy bay, tất cả đều là chiến đấu cơ ngoại trừ 2 chiếc máy bay chống tàu ngầm đã bay vào khu vực chung quanh Quần Đảo Đông Sa (Pratas Islands) hôm Thứ Bảy.
Canada đã tổ chức ngày lễ toàn quốc đầu tiên vinh danh các nạn nhân và những người còn sống sót của hệ thống nhà trường cư dân bản địa của đất nước này, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Thứ Năm, 30 tháng 9 năm 2021. Ngày lễ luật định đến một ngày sau khi một tòa án liên bang đã giữ nguyên phán quyết năm 2016 ra lệnh chính phủ Canada phải bồi thường cho các trẻ em người Da Đỏ là những em bị đưa vào cơ sở nuôi dưỡng. Ngày Quốc Gia Vì Sự Thật và Hòa Giải hôm Thứ Năm và quyết định của tòa án đã nêu bật lịch sử của sự kỳ thị và làm hại đối với các cộng đồng First Nations.
Chủ quyền của một quốc gia là chuyện sinh tử của một dân tộc, bởi thế khi Trung Quốc ngày càng tỏ ra hung hăng bắt nạt và đầy tham vọng xâm chiếm Biển Đông thì các nước có tuyên bố chủ quyền trong vùng biển này tức khắc phải lên tiếng phản đối, mà cụ thể gần nhất là việc ngoại trưởng Phi Luật Tân yêu cầu Bộ Ngoại Giao của nước này gửi 3 công hàm phản đối các hoạt động trái pháp luật của TQ ở Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Năm, 30 tháng 9 năm 2021.
Các viên chức đứng đầu quốc phòng Hoa Kỳ đã nói rằng việc xâm chiếm Afghanistan của Taliban có thể theo dõi ngược lại một thương lượng giữa nhóm này và chính phủ Trump, theo bản tin của BBC Tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Tư, 29 tháng 9 năm 2021. Hiệp ước được gọi là Doha đã được ký vào tháng 2 năm 2020 và ấn định ngày cho cuộc rút quân đội Hoa Kỳ. Tướng Frank McKenzie nói rằng hiệp ước này đã có “hiệu quả tai hại thật sự” lên chính phủ Afghan và quân đội. Bộ Trưởng Quốc Phòng Lloyd Austin đã đồng ý điều đó, nói rằng thỏa thuận nói trên đã giúp Taliban “mạnh hơn.”
Một cuộc chiến giữa các băng đảng trong một nhà tù tại thành phố biển Guayaquil của Ecuador đã giết chết ít nhất 100 tù nhân và làm bị thương 52 người khác trong sự kiện mà các viên chức thẩm quyền nói là cuộc thảm sát nhà tù tồi tệ nhất trong lịch sử của nước này, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư, 29 tháng 9 năm 2021. Ít nhất 5 người đã được báo cáo bị chặt đầu, theo các viên chức cho biết hôm Thứ Tư.
Trung Quốc tìm mọi cách để khống chế và xâm chiếm Biển Đông cho bằng được, mà cụ thể mới đây nhất là việc họ tung ra độc chiêu với việc thử nghiệm cá đuối robot thả xuống Biển Đông để mai phục và theo dõi mọi hành động của các nước trong vùng biển chiến lược này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 28 tháng 9 năm 2021.
Kết quả bầu cử cho thấy cử tri không đồng ý với đường lối chính trị của liên minh lớn CDU/CSU và SPD do bà Merkel lãnh đạo, ít nhất trong nhiệm kỳ qua 20217-2021. CDU/CSU mất hơn 8% phiếu là hậu quả. SPD thắng lớn, tăng gần 5%. FDP và Xanh thắng lớn, trở thành lực lượng mạnh thứ ba sau SPD và CDU/CSU.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.