Hôm nay,  

Sudan: Phản Đối Đề Nghị Giao TT Bashir cho Tòa Quốc Tế

19/11/201900:00:00(Xem: 2881)

KHARTOUM  -    Đề nghị giải giao TT bị hạ bệ Bashir cho tòa hình sự quốc bị phe ủng hộ Bashir phản đối.

Tổng thống Bashir là nhân vật bị tố cáo tội diệt chủng tại Darfur trong vụ khủng hoảng 16 năm trước. Khi ấy, quân sắc tộc nổi dậy chống chính quyền Arap theo Bashir. Phe ủng hộ Bashir cả quyết “Không cho phép định chế bên ngoài giải quyết công việc của Sudan”.

Bashir nắm quyền lãnh đạo Sudan 3 thập niên sau 1 cuộc đảo chính được Hồi Giáo hậu thuẫn năm 2003. Hồ sơ LHQ ghi: 300,000 người bị giết và 2 triệu người di tản trong cuộc xung đột tại vùng Darfur năm 2003.

Bashir đang bị giam trong nhà tù của thủ đô. Ngoài ra, có tin hàng ngàn người xuống đường hô hào giải tán đảng của Bashir, trong khi các chủ nợ đồng ý kế hoạch cải tổ của nhà cầm quyền Khartoum.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
HONG KONG - Báo địa phương Hong Kong đưa tin: phe thân chính quốc định tổ chức 1 đợt biểu tình quy mô vào ngày Thứ Bảy 20-7, mục tiêu là vận động cư dân lưng chừng lên án bạo động và hậu thuẫn cảnh sát.
BEIJING - Các nhà phát triển phi cơ chiến đấu của Chengdu Aerospace đang ra sức thiết kế mẫu phi cơ ngắn hơn J-20 để thích hợp với dàn “búng” của hàng không mẫu hạm.
TAIPEI - Phe cứng rắn chủ trương Taiwan độc lập định tổ chức đảng mới để chống lại TT Tsai.
BEIJING - Giới phân tích dự báo Trung Cộng chi 218 tỉ MK từ nay đến 2025 về phát triển hệ thống viễn thông di động thế hệ mới 5G.
WASHINGTON - Nhiều doanh nghiệp Trung Cộng bị Hoa Kỳ tố cáo giúp Iran luồn lách trừng phạt, Trung Cộng phản đối.
TEHRAN - Lên tiếng tại phái bộ Iran tại New York vào ngày 18/07, ngoại trưởng Javad Zarif khẳng định Saudi Arabia, chứ không phải Iran, chịu trách nhiệm về bất ổn trong vùng, và lên án chính quyền Trump giả mù trước các hành động quấy rối của vương triều Riyadh.
Khoảng giữa tháng 07/2019, một nhóm nghiên cứu tại Đại học Flinder, miền nam Australia đã phát triển thành công một loại vaccine được thiết kế hoàn toàn bằng trí tuệ nhân tạo (AI).
GENEVA - Vào ngày Thứ Tư 17/07, Tổ Chức Y Tế Thế Giới WHO loan báo: dịch Ebola tại Congo là khẩn cấp y tế, và là quan ngại quốc tế.
LONDON - Nhu cầu mượn nợ năm 2020 có thể tăng gấp đôi nếu Brexit không thỏa thuận xẩy ra.
ANKARA - Bộ ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố : Hoa Kỳ loại trừ Thổ Nhĩ Kỳ trong chương trình chiến đấu cơ hiện đại F-35 là “ngược lại tinh thần liên minh”.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.