Hôm nay,  

Sudan: Phản Đối Đề Nghị Giao TT Bashir cho Tòa Quốc Tế

11/19/201900:00:00(View: 2776)

KHARTOUM  -    Đề nghị giải giao TT bị hạ bệ Bashir cho tòa hình sự quốc bị phe ủng hộ Bashir phản đối.

Tổng thống Bashir là nhân vật bị tố cáo tội diệt chủng tại Darfur trong vụ khủng hoảng 16 năm trước. Khi ấy, quân sắc tộc nổi dậy chống chính quyền Arap theo Bashir. Phe ủng hộ Bashir cả quyết “Không cho phép định chế bên ngoài giải quyết công việc của Sudan”.

Bashir nắm quyền lãnh đạo Sudan 3 thập niên sau 1 cuộc đảo chính được Hồi Giáo hậu thuẫn năm 2003. Hồ sơ LHQ ghi: 300,000 người bị giết và 2 triệu người di tản trong cuộc xung đột tại vùng Darfur năm 2003.

Bashir đang bị giam trong nhà tù của thủ đô. Ngoài ra, có tin hàng ngàn người xuống đường hô hào giải tán đảng của Bashir, trong khi các chủ nợ đồng ý kế hoạch cải tổ của nhà cầm quyền Khartoum.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
TOKYO - 15-8 là ngày toàn dân Nhật tưởng niệm kết thúc thế chiến 2 và cầu nguyện cho hòa bình.
KINSHASA - Phúc trình chung của Human Rights Watch và Congo Research Group (thuộc Viện đại học New York) ghi nhận: các nhóm vũ trang hoạt động tại 2 tỉnh nam/bắc Kivu giết gần 1900 người và bắt cóc trên 3300 người từ giữa năm 2017.
KAMPALA - Số liệu thống kê chính thức ghi: tính từ đầu năm, 1.4 triệu dân Uganda bị truyền nhiễm bệnh sốt rét, tăng 40% so với cùng kỳ năm trước.
TRIPOLI - Phi trường Mitiga ở phía đông thủ đô Libya là nơi duy nhất để phi cơ chở khách đi và đến đã phải ngưng hoạt động sau 1 trận pháo kích
JERUSALEM - DB Tlaib và DB Omar là 2 nhà lập pháp da màu bị Israel cấm cửa vì áp lực của TT Trump.
GIBRALTAR - Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ yêu cầu chính quyền Gibraltar khoan phóng thích tàu dầu Grace 1 của Iran.
WASHINGTON - 2 nữ dân biểu da màu của Hoa Kỳ định du hành Israel. 2 nhà lập pháp theo đạo Hồi đã thảo luận chuyến đi chính trị này trong vài tuần lễ qua.
COPENHAGEN - TT Trump đã thảo luận trong chốn riêng tư với các cố vấn khả năng mua đảo Greenland.
TAIPEI - Trong lúc tình hình căng thẳng với Lục Địa tiếp tục, và tình hình căng thẳng tại Hong Kong, Taiwan công bố ngân sách quốc phòng tăng nhiều nhất từ 1 thập niên.
BEIJING - Trung Cộng lên án Hoa Kỳ toa rập với các phần tử quá khích trong nỗ lực phá hoại ổn định của Hong Kong.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.