Hôm nay,  

Sudan: Phản Đối Đề Nghị Giao TT Bashir cho Tòa Quốc Tế

19/11/201900:00:00(Xem: 2718)

KHARTOUM  -    Đề nghị giải giao TT bị hạ bệ Bashir cho tòa hình sự quốc bị phe ủng hộ Bashir phản đối.

Tổng thống Bashir là nhân vật bị tố cáo tội diệt chủng tại Darfur trong vụ khủng hoảng 16 năm trước. Khi ấy, quân sắc tộc nổi dậy chống chính quyền Arap theo Bashir. Phe ủng hộ Bashir cả quyết “Không cho phép định chế bên ngoài giải quyết công việc của Sudan”.

Bashir nắm quyền lãnh đạo Sudan 3 thập niên sau 1 cuộc đảo chính được Hồi Giáo hậu thuẫn năm 2003. Hồ sơ LHQ ghi: 300,000 người bị giết và 2 triệu người di tản trong cuộc xung đột tại vùng Darfur năm 2003.

Bashir đang bị giam trong nhà tù của thủ đô. Ngoài ra, có tin hàng ngàn người xuống đường hô hào giải tán đảng của Bashir, trong khi các chủ nợ đồng ý kế hoạch cải tổ của nhà cầm quyền Khartoum.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
TEHRAN - Bước kế tiếp của Cộng Hòa Hồi Giáo Iran làm giảm các hạn chế của thỏa ước nguyên tử Vienna 2015 là phát triển 1 hệ thống ly tâm, dùng vào việc tinh chế uranium.
CHENGDU - Video ghi lại cảnh 1 phụ nữ tạo thủ hiệu gợi ý “cần giúp” được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội TikTok, gây quan ngại nhà cầm quyền Hoa Lục
LONDON - Thủ Tướng Anh Boris Johnson đang tìm cách tổ chức tổng tuyển cử sớm vào giữa Tháng 10.
TEHRAN - 7 thủy thủ của tàu dầu Stena Impero của Anh bị Iran bắt giữ từ Tháng 7 sẽ được trả tự do vì lý do nhân đạo.
JERUSALEM - Sau trận đụng độ giữa lực lượng Israel và tổ chức vũ trang Hizbollah cuối tuần qua, dư luận ngờ rằng căng thẳng giữa 2 đối thủ này tạo điều kiện thuận lợi cho cuộc vận động tái tranh cử của Thủ Tướng Netanyahu trước tổng tuyển cử ngày 17-9.
HONG KONG - Vào ngày 4 tháng 9, đặc khu trưởng Hong Kong Carrie Lam loan báo chính thức rút lại đề luật dẫn độ, là lý do châm ngòi phong trào chống chính quyền từ 13 tuần qua.
Sau 13 tuần người dân Hong Kong biểu tình, tranh đấu liên tục, đặc khu trưởng Carrie Lam đã chính thức tuyên bố thu hồi dự luật dẫn độ.
WASHINGTON - Khi Hoa Kỳ tổ chức tuần tiễu để bảo vệ quyền tự do hàng hải tại vùng Vịnh Persia, chính quyền Trump đã nhận diện vùng biển bất an.
GENEVA - Các nhà điều tra của 1 ủy ban độc lập LHQ cho hay: các cường quốc Mỹ, Anh, Pháp có thể gián tiếp can dự tội ác chiến tranh tại Yemen,
OTTAWA - Các nhà nghiên cứu của McMaster University (Canada) cho hay: ung thư gây ra nhiều tử vong hơn bệnh tim mạch trong giới trung niên lợi tức cao.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.