Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hố Cách Biệt Giàu Nghèo Cali Tăng Kỷ Lục

10/01/200000:00:00(Xem: 4684)
Các gia đình nghèo nhất có lương 22% ít hơn năm 1969 theo trị giá tiền

LOS ANGELES.- Theo báo Los Angeles Times thì khi bước vào thiên niên kỷ mới, sự cách biệt lợi tức giữa người giàu và nghèo ở California càng lớn hơn bất cứ lúc nào khác trong lịch sử.
Một cuộc nghiên cứu về lợi tức của Viện Chính sách California cho thấy rằng những gia đình nghèo nhứt đem về nhà một số lợi tức 22% ít thua số tiền họ thu được năm 1969, nếu nói về trị giá thật sự của đồng mỹ kim.
Cô Deborah Reed, một nhà kinh tế học ở San Francisco cho biết rằng trong 3 thập kỷ qua, có một sự chênh lệch lớn dần về lợi tức ở California. Chúng ta trở lại với sự chênh lệch về lợi tức mà chúng ta đã trải qua hồi những thập niên 20 hay 30.
Theo một số các nhà kinh tế học thì sự phồn thịnh của nền kinh tế ở California giúp cho một số người có học, các chuyên viên kỹ thuật, nâng cao lợi tức của họ, trong khi California còn rất nhiều những công nhân chưa được giáo dục vì họ là những di dân.


Để chứng minh sự chênh lệch trong sự tăng gia lợi tức giữa người giàu và người nghèo ở California, người ta đưa ra các con số thống kê sau đây: Giữa năm 1993 và năm 1997, lợi tức của những người giàu đã tăng lên tới mức độ khó tưởng được trong khi lợi tức của công nhân nghèo và trung lưu dậm chân tại chỗ. Số người có lợi tức từ 845.000 mỹ kim trở lên đã tăng lên 57% trong thời gian nói trên so với 1,8% của người có lợi tức trung bình 24.177 mỹ kim và 10% của những người có lợi tức 13.000 mỹ kim/năm.
Tại quận Los Angeles, một cuộc nghiên cứu của tổ chức United Way cho thấy một sự sa sút khá lớn đối với những lợi tức dưới 25.000 mỹ kim trong khi nhiều gia đình có lợi tức được tăng lên tới 100.000 mỹ kim hay hơn nữa. Sự chênh lệch đó càng lớn hơn khi người ta được biết rằng người nghèo phải chịu sự tăng gia của giá sinh hoạt và tiền mướn nhà.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.