Hôm nay,  

Nhân Quyền Vn Lên Aùn Vụ Đánh Nhà Báo Việt

24/03/200000:00:00(Xem: 5432)
Tin Việt News kêu gọi các tổ chức hội đoàn VN khắp thế giới lên tiếng trước vụ hành hung ký giả Cao Sơn vì “lý tưởng tự do dân chủ, vì tự do báo chí”
Một Bản Lên Tiếng của giới truyền thông Việt ngữ đang được luân lưu lấy chữ ký lên án hành vi bạo lực

SAN JOSE (Tổng Hợp) - Nhiều hội đoàn và cá nhân cho tới hôm Thứ Năm đã lên tiếng phản đối vụ hành hung ký giả tại nơi biểu tình trước Phòng Tranh Pacific Bridge ở Oakland, trong đó có một viên chức cao cấp của Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam.

Trong một email viết bằng Anh Văn gửi hàng chục cơ quan truyền thông và Cao Sơn - nhà báo bị hành hung bởi một số người bên ngoài phòng triển lãm đang treo 35 tấm tranh vẽ ông Hồ Chí Minh - ông Ngô Văn Hiếu, Tổng Thư Ký Mạng Lưới Nhân Quyền VN, viết rằng, “Trong một xã hội văn minh như xã hội chúng ta tại Hoa Kỳ, không có gì biện minh cho bất kỳ hành vi bạo lực nào. Mọi người có quyền hưởng các tự do căn bản như tự do phát biểu, đi lại, tôn giáo, vân vân. Mọi người cũng chịu Trách Nhiệm vì hành vi của họ; do vậy họ phải sẵn sàng đối phó với các hậu quả. Tôi hỗ trợ quyền tự do phát biểu, và lên án bạo động. Chúng ta phải học cách sử dụng Sức Mạnh Luật Pháp thay vì dùng Luật Của Sức Mạnh.”

Đặc biệt, một Bản Lên Tiếng của giới truyền thông đang được luân lưu lấy chữ ký để sẽ lên án hành vi hành hung ký giả đang hành nghề. Hiện nay đã có ít nhất 20 ký giả đại diện nhiều báo và các đài radio, TV.

Nhà báo Cao Sơn trong bản tin hôm Thứ Năm cũng báo động là có một số người đang “tìm mọi cách ngăn chận tờ báo Tin Việt News được phổ biến đến tay đồng hương bằng hình thức cử người đến một số điạ điểm mà Tin Việt News vẫn thường xuyên bỏ báo biếu cho đồng hương để hăm dọa.

“Vào ngày thứ tư, 22/3/2000 trong lúc Ký giả Cao Sơn vẫn còn nằm trên giường bệnh và biết tin báo Tin Việt News vẫn tiếp tục phát hành hàng tuần vào ngày thứ năm theo thường lệ thì bọn người coi thường pháp luật này đã đến tận những cơ sở thương mại có quảng cáo trên báo Tin Việt News để hăm dọa để buộc các nơi này không được để báo Tin Việt News... chúng tôi liên tục nhận được tin báo của các thân chủ quảng cáo về sự kiện khủng bố nói trên.”

Dưới đây là Bản Lên Tiếng của Tuần Báo Tin Việt News.

BẢN LÊN TIẾNG
Tuần Báo Tin Việt News xin được khẩn báo trước dư luận người Việt tị nạn tại hải ngoại nói chung, tại Hoa Kỳ và tại Bắc California nói riêng cùng tất cả các cơ quan truyền thông, báo chí:
1.- Vào khoảng 4:10 chiều Chủ Nhật, ngày 19/3/2000 trong khi tham dự cuộc Hội Thảo được tổ chức Viện Bảo Tàng Oakland, Ký Giả Cao Sơn, Chủ Biên của Tuần Báo Tin Việt News đã bị một số người hành hung ngay bên trong khu vực Viện Bảo Tàng Oakland.
2.- Ngay sau khi bị hành hung, được nhân viên Cảnh Sát giải thoát khỏi đám đông đã được khích động trước, tại Sở Cảnh sát thành phố Oakland, Ký giả Cao Sơn đã yêu cầu Cảnh Sát lập biên bản nội vụ việc hành hung trong ngày 19/3/2000.
3.- Sau vụ hành hung, suốt đêm 19 rạng 20/3/2000, ký giả Cao Sơn đã choáng váng, đau nhức ở đầu và ói mữa nhiều lần. Vào 7:45 ngày thứ hai, 20/3/2000 gia đình phải gọi 911 hầu di chuyển khẩn cấp Ký Giả Cao Sơn vào Bệnh Viện Alexian Brothers để cấp cứu.
4.- Dù được bệnh viện cho về vào lúc 3:15 cùng ngày tuy nhiên tình trạng sức khỏe của Ký Giả Cao Sơn vẫn còn nguy kịch với tình trạng vẫn còn đau nhức ở đầu, mất ngũ, không thể làm việc bình thường được. Hiện tại Ký Giả Cao Sơn còn phải điều trị và hàng ngày phải đến bác sĩ để chẩn đoán và theo dõi tình trạng sức khỏe tiếp tục.

Do đó, kể từ số báo TV227, Ký Giả Cao Sơn, Chủ Biên của Tuần Báo Tin Việt News, phải tạm thời nghỉ, không phụ trách việc điều hành tờ báo như trước đây, cho đến khi tình trạng sức khỏe trở lại bình thường.
Sự việc Ký Giả Cao Sơn phải vắng mặt trong các công việc thường trực của tờ báo là một thiệt hại lớn về mọi mặt cho Tuần Báo Tin Việt News của chúng tôi.
5.- Đối với việc hành hung Ký Giả Cao Sơn, Tuần Báo Tin Việt xin khẳng định:
- Dù việc hành hung này xảy ra xuất phát bởi một số người như Nga Bùi, Hồng Nguyên, Lê Thành Trai, Nguyễn Mạnh Hùng... và các đồng lõa nhưng đây hoàn toàn không phải là sự việc làm có tính cách cá nhân vì bởi:


a/- Trước khi vụ hành hung xảy ra, Ông Lê Thành Trai với luận điệu được gọi là “cảnh cáo” đã hăm dọa sẽ có những hành vi thô bạo đối với Ký Giả Cao Sơn trong khi Ông Lê Thành Trai trong suốt những ngày biểu tình được xem là một thành viên của ban tổ chức.
b/- Bà Nga Bùi là người đứng đầu tổ chức có danh xưng “Lực Lượng Phụ Nữ Đấu Tranh Bắc California”, một tổ chức thành viên của Ban Tổ Chức cuộc biểu tình.
c/- Cả hai nhân vật Lê Thành Trai, Nga Bùi đều gắn bó liên hệ chặc chẽ với các tổ chức Khu Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị, Ủy Ban Bảo Vệ Chính Nghĩa Quốc Gia Bắc California, Đài Quê Hương, là những tổ chức từ lâu không ngớt đánh phá, vu khống, xuyên tạc, chụp mũ Tuần Báo Tin Việt News cũng như cá nhân ký giả Cao Sơn. Cả hai cũng là những người đã từng có hành vi bạo hành nhắm vào ký giả Cao Sơn trước đây và từng có hồ sơ tại các cơ quan cảnh sát Hoa Kỳ.

Từ những nhận định trên, Tuần Báo Tin Việt News khẩn thiết tuyên bố trước dư luận:

I.- Chúng tôi, Tuần Báo Tin Việt News, cực lực lên án hành động bạo hành, cản trợ quyền tự do hành nghề của một cơ quan truyền thông báo chí được phép hoạt động theo luật lệ của Hoa Kỳ.

II.- Việc hành hung ký giả Cao Sơn chứng tỏ Ban Tổ Chức cuộc biểu tình cũng như những cá nhân liên hệ trực tiếp công khai chà dạp lên luật pháp đất nước bản xứ, phỉ nhổ lên bản Tu Chinh Án số I của Hiến Pháp Hoa Kỳ về quyền Tự Do Báo Chí.

III.- Đối với chúng tôi, Tuần Báo Tin Việt News và cá nhân ký giả Cao Sơn, việc hành hung này tuy làm tổn thương cho chúng tôi về sức khỏe, về tài chánh nhưng với tư cách là những người Việt tị nạn, trên căn bản lập trường quốc gia, chống chế độ phi nhân CSVN thì sự kiện xảy ra đã làm lu mờ chính nghĩa quốc gia, làm tổn thương đến công cuộc đấu tranh chống chế độ CSVN của Khối Cộng Đồng Người Việt Tị Nạn Việt Nam tại hải ngoại nói chung, tại Bắc California nói riêng. Nếu những tổ chức và cá nhân chủ mưu vụ bạo hành tự cho mình cái danh hiệu chống Cộng thì “Họ Đã Lợi Dụng Danh Nghĩa Chống Cộng Để Chống Lại Và Làm Tổn Thương Đến Công Cuộc Đấu Tranh Chống Cộng Của Cả Dân Tộc Việt Nam.”

IV.- Vụ hành hung Ký Giả Cao Sơn là một việc làm có tổ chức, được sắp đặt trước mà Ban Tổ Chức cuộc biểu tình là Ủy Ban Bảo Vệ Chính Nghĩa Quốc Gia Bắc California phải hoàn toàn chịu trách nhiệm.

V.- Tuần Báo Tin Việt News kêu gọi các cơ quan truyền thông báo chí trong vùng và khắp nơi, các Tổ Chức, Hội Đoàn, Đoàn Thể người Việt khắp nơi tại hải ngoại, các Hội Đoàn, Tổ Chức Văn Bút, vì sự công bình, vì lý tưởng tự do, dân chủ, vì sự tự do báo chí lên tiếng trước hành động bạo hành nói trên. Chúng tôi cũng kêu gọi các cơ quan trách nhiệm phải làm sáng tỏ vấn đề và những kẻ bạo hành, vi phạm công khai và trắng trợn luật pháp Hoa Kỳ, dù là cá nhân hay bất cứ một tổ chức với danh xưng gì, đều phải được trừng trị theo pháp luật.

Đây không phải lần đầu tiên những cá nhân nói trên hành hung ký giả Cao Sơn tại những cuộc tập họp do các tổ chức nêu trên triệu tập. Cho nên, nếu sự việc không được làm sáng tỏ, không được trừng trị theo đúng luật pháp hiện hành sẽ tạo thành một tiền lệ nguy hiểm cho sự bạo hành được bành trướng. Sự im lặng, bất cứ vì lý do gì, rõ ràng là một sự đồng lõa hay chấp nhận mình sẽ là nạn nhân kế tiếp sau ký giả Cao Sơn.

VI.- Từ lâu những sự hăm dọa, khủng bố nhắm vào Tuần báo Tin Việt News, ký giả Cao Sơn và những người cộng tác với Tuần báo Tin Việt News cùng gia đình của họ đã xảy ra liên tục với đủ hình thức. Cá nhân ký giả Cao Sơn ít ra cũng đã có hai lần thông báo cho Sở Cảnh sát thành phố San Jose biết. Nội vụ đang ở trong vòng điều tra, theo dõi của cơ quan an ninh trách nhiệm thì nay vụ hành hung lại xảy ra công khai trước sự chứng kiến của nhiều giới: truyền thông báo chí, nhân viên công lực và đồng hương cũng như người dân bản xứ mà không một ai dù ngoan cố đến đâu có thể che dấu, bào chữa cho hành vi bạo hành này được.

Làm tại SAN JOSE ngày 22 tháng 3 năm 2000
Tuần Báo Tin Việt News
Chủ Nhiệm và Chủ Bút
TRẦN THỊ THU

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.