Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhân Quyền Vn Lên Aùn Vụ Đánh Nhà Báo Việt

24/03/200000:00:00(Xem: 4605)
Tin Việt News kêu gọi các tổ chức hội đoàn VN khắp thế giới lên tiếng trước vụ hành hung ký giả Cao Sơn vì “lý tưởng tự do dân chủ, vì tự do báo chí”
Một Bản Lên Tiếng của giới truyền thông Việt ngữ đang được luân lưu lấy chữ ký lên án hành vi bạo lực

SAN JOSE (Tổng Hợp) - Nhiều hội đoàn và cá nhân cho tới hôm Thứ Năm đã lên tiếng phản đối vụ hành hung ký giả tại nơi biểu tình trước Phòng Tranh Pacific Bridge ở Oakland, trong đó có một viên chức cao cấp của Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam.

Trong một email viết bằng Anh Văn gửi hàng chục cơ quan truyền thông và Cao Sơn - nhà báo bị hành hung bởi một số người bên ngoài phòng triển lãm đang treo 35 tấm tranh vẽ ông Hồ Chí Minh - ông Ngô Văn Hiếu, Tổng Thư Ký Mạng Lưới Nhân Quyền VN, viết rằng, “Trong một xã hội văn minh như xã hội chúng ta tại Hoa Kỳ, không có gì biện minh cho bất kỳ hành vi bạo lực nào. Mọi người có quyền hưởng các tự do căn bản như tự do phát biểu, đi lại, tôn giáo, vân vân. Mọi người cũng chịu Trách Nhiệm vì hành vi của họ; do vậy họ phải sẵn sàng đối phó với các hậu quả. Tôi hỗ trợ quyền tự do phát biểu, và lên án bạo động. Chúng ta phải học cách sử dụng Sức Mạnh Luật Pháp thay vì dùng Luật Của Sức Mạnh.”

Đặc biệt, một Bản Lên Tiếng của giới truyền thông đang được luân lưu lấy chữ ký để sẽ lên án hành vi hành hung ký giả đang hành nghề. Hiện nay đã có ít nhất 20 ký giả đại diện nhiều báo và các đài radio, TV.

Nhà báo Cao Sơn trong bản tin hôm Thứ Năm cũng báo động là có một số người đang “tìm mọi cách ngăn chận tờ báo Tin Việt News được phổ biến đến tay đồng hương bằng hình thức cử người đến một số điạ điểm mà Tin Việt News vẫn thường xuyên bỏ báo biếu cho đồng hương để hăm dọa.

“Vào ngày thứ tư, 22/3/2000 trong lúc Ký giả Cao Sơn vẫn còn nằm trên giường bệnh và biết tin báo Tin Việt News vẫn tiếp tục phát hành hàng tuần vào ngày thứ năm theo thường lệ thì bọn người coi thường pháp luật này đã đến tận những cơ sở thương mại có quảng cáo trên báo Tin Việt News để hăm dọa để buộc các nơi này không được để báo Tin Việt News... chúng tôi liên tục nhận được tin báo của các thân chủ quảng cáo về sự kiện khủng bố nói trên.”

Dưới đây là Bản Lên Tiếng của Tuần Báo Tin Việt News.

BẢN LÊN TIẾNG
Tuần Báo Tin Việt News xin được khẩn báo trước dư luận người Việt tị nạn tại hải ngoại nói chung, tại Hoa Kỳ và tại Bắc California nói riêng cùng tất cả các cơ quan truyền thông, báo chí:
1.- Vào khoảng 4:10 chiều Chủ Nhật, ngày 19/3/2000 trong khi tham dự cuộc Hội Thảo được tổ chức Viện Bảo Tàng Oakland, Ký Giả Cao Sơn, Chủ Biên của Tuần Báo Tin Việt News đã bị một số người hành hung ngay bên trong khu vực Viện Bảo Tàng Oakland.
2.- Ngay sau khi bị hành hung, được nhân viên Cảnh Sát giải thoát khỏi đám đông đã được khích động trước, tại Sở Cảnh sát thành phố Oakland, Ký giả Cao Sơn đã yêu cầu Cảnh Sát lập biên bản nội vụ việc hành hung trong ngày 19/3/2000.
3.- Sau vụ hành hung, suốt đêm 19 rạng 20/3/2000, ký giả Cao Sơn đã choáng váng, đau nhức ở đầu và ói mữa nhiều lần. Vào 7:45 ngày thứ hai, 20/3/2000 gia đình phải gọi 911 hầu di chuyển khẩn cấp Ký Giả Cao Sơn vào Bệnh Viện Alexian Brothers để cấp cứu.
4.- Dù được bệnh viện cho về vào lúc 3:15 cùng ngày tuy nhiên tình trạng sức khỏe của Ký Giả Cao Sơn vẫn còn nguy kịch với tình trạng vẫn còn đau nhức ở đầu, mất ngũ, không thể làm việc bình thường được. Hiện tại Ký Giả Cao Sơn còn phải điều trị và hàng ngày phải đến bác sĩ để chẩn đoán và theo dõi tình trạng sức khỏe tiếp tục.

Do đó, kể từ số báo TV227, Ký Giả Cao Sơn, Chủ Biên của Tuần Báo Tin Việt News, phải tạm thời nghỉ, không phụ trách việc điều hành tờ báo như trước đây, cho đến khi tình trạng sức khỏe trở lại bình thường.
Sự việc Ký Giả Cao Sơn phải vắng mặt trong các công việc thường trực của tờ báo là một thiệt hại lớn về mọi mặt cho Tuần Báo Tin Việt News của chúng tôi.
5.- Đối với việc hành hung Ký Giả Cao Sơn, Tuần Báo Tin Việt xin khẳng định:
- Dù việc hành hung này xảy ra xuất phát bởi một số người như Nga Bùi, Hồng Nguyên, Lê Thành Trai, Nguyễn Mạnh Hùng... và các đồng lõa nhưng đây hoàn toàn không phải là sự việc làm có tính cách cá nhân vì bởi:


a/- Trước khi vụ hành hung xảy ra, Ông Lê Thành Trai với luận điệu được gọi là “cảnh cáo” đã hăm dọa sẽ có những hành vi thô bạo đối với Ký Giả Cao Sơn trong khi Ông Lê Thành Trai trong suốt những ngày biểu tình được xem là một thành viên của ban tổ chức.
b/- Bà Nga Bùi là người đứng đầu tổ chức có danh xưng “Lực Lượng Phụ Nữ Đấu Tranh Bắc California”, một tổ chức thành viên của Ban Tổ Chức cuộc biểu tình.
c/- Cả hai nhân vật Lê Thành Trai, Nga Bùi đều gắn bó liên hệ chặc chẽ với các tổ chức Khu Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị, Ủy Ban Bảo Vệ Chính Nghĩa Quốc Gia Bắc California, Đài Quê Hương, là những tổ chức từ lâu không ngớt đánh phá, vu khống, xuyên tạc, chụp mũ Tuần Báo Tin Việt News cũng như cá nhân ký giả Cao Sơn. Cả hai cũng là những người đã từng có hành vi bạo hành nhắm vào ký giả Cao Sơn trước đây và từng có hồ sơ tại các cơ quan cảnh sát Hoa Kỳ.

Từ những nhận định trên, Tuần Báo Tin Việt News khẩn thiết tuyên bố trước dư luận:

I.- Chúng tôi, Tuần Báo Tin Việt News, cực lực lên án hành động bạo hành, cản trợ quyền tự do hành nghề của một cơ quan truyền thông báo chí được phép hoạt động theo luật lệ của Hoa Kỳ.

II.- Việc hành hung ký giả Cao Sơn chứng tỏ Ban Tổ Chức cuộc biểu tình cũng như những cá nhân liên hệ trực tiếp công khai chà dạp lên luật pháp đất nước bản xứ, phỉ nhổ lên bản Tu Chinh Án số I của Hiến Pháp Hoa Kỳ về quyền Tự Do Báo Chí.

III.- Đối với chúng tôi, Tuần Báo Tin Việt News và cá nhân ký giả Cao Sơn, việc hành hung này tuy làm tổn thương cho chúng tôi về sức khỏe, về tài chánh nhưng với tư cách là những người Việt tị nạn, trên căn bản lập trường quốc gia, chống chế độ phi nhân CSVN thì sự kiện xảy ra đã làm lu mờ chính nghĩa quốc gia, làm tổn thương đến công cuộc đấu tranh chống chế độ CSVN của Khối Cộng Đồng Người Việt Tị Nạn Việt Nam tại hải ngoại nói chung, tại Bắc California nói riêng. Nếu những tổ chức và cá nhân chủ mưu vụ bạo hành tự cho mình cái danh hiệu chống Cộng thì “Họ Đã Lợi Dụng Danh Nghĩa Chống Cộng Để Chống Lại Và Làm Tổn Thương Đến Công Cuộc Đấu Tranh Chống Cộng Của Cả Dân Tộc Việt Nam.”

IV.- Vụ hành hung Ký Giả Cao Sơn là một việc làm có tổ chức, được sắp đặt trước mà Ban Tổ Chức cuộc biểu tình là Ủy Ban Bảo Vệ Chính Nghĩa Quốc Gia Bắc California phải hoàn toàn chịu trách nhiệm.

V.- Tuần Báo Tin Việt News kêu gọi các cơ quan truyền thông báo chí trong vùng và khắp nơi, các Tổ Chức, Hội Đoàn, Đoàn Thể người Việt khắp nơi tại hải ngoại, các Hội Đoàn, Tổ Chức Văn Bút, vì sự công bình, vì lý tưởng tự do, dân chủ, vì sự tự do báo chí lên tiếng trước hành động bạo hành nói trên. Chúng tôi cũng kêu gọi các cơ quan trách nhiệm phải làm sáng tỏ vấn đề và những kẻ bạo hành, vi phạm công khai và trắng trợn luật pháp Hoa Kỳ, dù là cá nhân hay bất cứ một tổ chức với danh xưng gì, đều phải được trừng trị theo pháp luật.

Đây không phải lần đầu tiên những cá nhân nói trên hành hung ký giả Cao Sơn tại những cuộc tập họp do các tổ chức nêu trên triệu tập. Cho nên, nếu sự việc không được làm sáng tỏ, không được trừng trị theo đúng luật pháp hiện hành sẽ tạo thành một tiền lệ nguy hiểm cho sự bạo hành được bành trướng. Sự im lặng, bất cứ vì lý do gì, rõ ràng là một sự đồng lõa hay chấp nhận mình sẽ là nạn nhân kế tiếp sau ký giả Cao Sơn.

VI.- Từ lâu những sự hăm dọa, khủng bố nhắm vào Tuần báo Tin Việt News, ký giả Cao Sơn và những người cộng tác với Tuần báo Tin Việt News cùng gia đình của họ đã xảy ra liên tục với đủ hình thức. Cá nhân ký giả Cao Sơn ít ra cũng đã có hai lần thông báo cho Sở Cảnh sát thành phố San Jose biết. Nội vụ đang ở trong vòng điều tra, theo dõi của cơ quan an ninh trách nhiệm thì nay vụ hành hung lại xảy ra công khai trước sự chứng kiến của nhiều giới: truyền thông báo chí, nhân viên công lực và đồng hương cũng như người dân bản xứ mà không một ai dù ngoan cố đến đâu có thể che dấu, bào chữa cho hành vi bạo hành này được.

Làm tại SAN JOSE ngày 22 tháng 3 năm 2000
Tuần Báo Tin Việt News
Chủ Nhiệm và Chủ Bút
TRẦN THỊ THU

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đức Giáo Hoàng Francis đã kêu gọi ra luật để bảo vệ các cặp đồng tính, theo bình luận mà ngài đã đưa ra trong một phim tài liệu mới đánh dấu sự đột phá từ giáo điều Công Giáo, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Tư, 21 tháng 10 năm 2020.
Cuối cùng thì Phi Luật Tân cũng phải chịu khuất phục trước sức ép của Trung Cộng để cho họ dự phần chia chát quyền lợi dầu hỏa tại Biển Đông mà điển hình là việc công ty năng lược của Phi Luật Tân đang thương lượng với công ty Dầu Khí Quốc Gia TQ để khai thác dầu khí chung trên Biển Đông, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 19 tháng 10 năm 2020.
Hàng ngàn người đã tham dự các cuộc biểu tình khắp nước Pháp để ủng hộ Samuel Paty, thầy giáo bị chặt đầu sau khi đưa ra hình cartoon của Tiên Tri Muhammad cho học sinh của ông xem, theo bản tin của BBC Tiếng Anh cho biết hôm Chủ Nhật, 18 tháng 10 năm 2020.
Tại Bangkok, Thái Lan, hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020, hàng chục ngàn người đã tiếp tục biểu tình ủng hộ dân chủ theo sau một cuộc đàn áp của chính quyền hôm Thứ Sáu, mà đã chứng kiến cảnh sát chống bạo loạn xịt vòi nước có chứa chất kích ứng hóa học vào đám đông đang kêu gọi Thủ Tướng Prayuth Chan-ocha từ chức, theo bản tin của VOX tường thuật.
Một người tị nạn Nga 18 tuổi gốc Chechen đã được xác nhận là nghi can trong vụ chặt đầu một thầy giáo hôm Thứ Sáu tại một vùng ngoại ô Paris, theo chính quyền Pháp cho biết hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020 qua bản tin CNN.
Azerbaijan và Armenia đã đồng ý một cuộc “ngưng bắn nhân đạo” trong cuộc xung đột vì tranh giành khu vực Nagorno Karabakh hôm Thứ Bảy – một tuần sau khi cuộc hưu chiến do Nga làm trung gian đã gãy đổ, theo tuyên bố từ các bộ ngoại giao của hai nước cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020.
Chính quyền Thái Lan đã tuyên bố “tình trạng cực kỳ khẩn cấp” tại thủ đô Bangkok, sau một ngày nữa biểu tình chống chính quyền mà đã chứng kiến nhiều người biểu tình chận và hạch hỏi một đoàn xe hoàng gia bất chấp luật nghiêm cấm bất cứ sự chỉ trích nào đối với chế độ quân chủ, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Năm, 15 tháng 10 năm 2020.
Quân đội Trung Quốc nên “đặt hết tâm trí và năng lực trong việc chuẩn bị cho chiến tranh,” theo Chủ Tịch Tập Cận Bình tuyên bố hôm Thứ Ba, 13 tháng 10 năm 2020 trong chuyến viếng thăm của ông tới căn cứ quân sự tại Quảng Đông, theo bản tin của The Hill cho biết hôm Thứ Tư.
Cuba, TQ và Nga hôm Thứ Ba, 13 tháng 10 năm 2020 đã được bầu vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc – hành động mà Hoa Kỳ gán nhãn hiệu là “sự chế nhạo” của mục tiêu có chủ đích của cơ quan này và như là bằng chứng mà Washington là đúng để rời hỏi hội đồng này vào năm 2018, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Ba.
Trước tham vọng bành trướng của TQ tại Biển Đông, các nước trong vùng mà đứng đầu là Mỹ thường xuyên thực hiện các cuộc đi lại tự do hàng hải và tập trận như hiện nay các tàu chiến Mỹ và Nhật cùng tập trận chung ở Biển Đông, trong khi TQ cảnh báo đe dọa các nước Đông Nam Á đừng ngã theo Mỹ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 13 tháng 10 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.