Hôm nay,  

Kỷ Niệm Thiên An Môn, Lập Đội Công An Đàn Áp

5/31/200000:00:00(View: 5638)
BẮC KINH (Reuters) - Công an tại Bắc Kinh đã thành lập một đội chống bạo động đặc biệt, đồng phục những đồ thiết bị bảo vệ hiện đại nhất. Báo Beijing Evening News loan tin như trên hôm thứ ba 30-5.
Việc thành lập đội công an chống bạo động đã được công bố chỉ vài ngày trước kỷ niệm cuộc đàn áp đẫm máu ở Thiên An Môn ngày 4 tháng 6 năm 1989 ở Bắc Kinh.
Báo nhà nước ca ngợi các bộ đồng phục của đội đều có tính bảo vệ rất cao, nhập cảng từ Pháp. Mỗi bộ trị giá 23,000 nhân dân tệ (2,700 đô la Mỹ) và lính Công an được che phủ từ đầu đến chân như mặc giáp sắt.
Các bộ đồ này chống nước, kỵ lửa, không sợ bom xăng kiểu chai Molotov. Ngoài ra còn có loại khiên mới và gậy trị bạo loạn.
Báo không nói đội Công an chống bạo động gồm bao nhiêu người. Đội này nằm trong Sở Công an Bắc Kinh.
Trong khi đó, theo tin AP cũng trong ngày 30-5, Trung Quốc một lần nữa đã biện minh cho việc dùng quân đội đàn áp những người biểu tình đòi dân chủ ở Thiên An Môn năm 1989.

Phát ngôn nhân bộ Ngoại giao Zhang Qiyue nói “những dao động chính trị năm 1989 đã phá hoại nghiêm trong ổn định xã hội”.
Trong cuộc họp thường lệ với báo chí, Zhang đã trả lời câu hỏi của một phóng viên ngoại quốc. Zhang nói: “Chính phủ Trung Quốc không có cách nào khác ngoài việc áp dụng những biện pháp cần thiết để giải quyết vụ đó hầu duy trì ổn định xã hội và tiến hành êm thấm chương trình cải cách và mở của của Trung Quốc”.
Zhang tiếp: “Sự phồn thịnh ngày nay không thể có nếu không có ổn định”.
Khi được hỏi liệu chính phủ có xét đến việc chuyển giao những quà tặng của ngoại quốc đến những thân nhân các nạn nhân hay không, Zhang nói: “Đây là những việc đã xẩy ra ở Trung Quốc và chúng tôi muốn nhấn mạnh không một nước ngoài nào có quyền can thiệp vào việc nội bộ của Trung Quốc”.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Thuốc chích ngừa vi khuẩn corona được chế tạo bởi Oxford/AstraZeneca là an toàn và đủ hiệu quả để sử dụng cho người lớn trên 18 tuổi, theo Cơ Quan Thuốc Châu Au tuyên bố hôm Thứ Sáu, 29 tháng 1 năm 2021 qua bản tin của báo Politico tường thuật hôm Thứ Sáu.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã ký thành luật hôm Thứ Sáu chuẩn thuận sự gia hạn của Hiệp Ước Mới START, hiệp ước kiểm soát vũ khí chính yếu với Hoa Kỳ, một tuần trước khi nó hết hạn, theo Điện Kremlin cho biết trong một tuyên bố qua bản tin của CNN hôm Thứ Sáu, 29 tháng 1 năm 2021.
Hoa Kỳ sẽ bảo vệ Phi Luật Tân chống lại các cuộc tấn công tại Biển Đông, theo Ngoại Trưởng Mỹ Antony Blinken nói với người đồng nhiệm của ông tại thủ đô Manila, theo bản tin của Newsweek tường trình hôm Thứ Năm, 28 tháng 1 năm 2021.
Trung Quốc đã và đang thực hiện nhiều chiêu thức nổi bật có, âm thầm có trong âm mưu thôn tính Biển Đông của họ, mà cụ thể nhất là việc TQ tiếp tục xây dựng các khu nhà ở cho người dân tại Đảo Phú Lâm trên Quần Đảo Hoàng Sa, nơi có nhiều tranh chấp với Việt Nam, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 28 tháng 1 năm 2021.
Một hạm đội Hoa Kỳ được dẫn đường bởi Hàng Không Mẫu Hạm USS Theodore Roosevelt đã đi vào Biển Đông để khuyến khích “tự do hàng hải,” theo quân đội Hoa Kỳ cho biết hôm Chủ Nhật, 24 tháng 1 năm 2021, vào lúc nhiều căng thẳng giữa Trung Quốc và Đài Loan làm gia tăng quan ngại tại Washington, theo bản tin NBC News cho biết hôm Chủ Nhật.
Tổng Thống Joe Biden lần đầu tiên gọi điện thoại cho các lãnh đạo ngoại quốc tới Thủ Tướng Canada Justin Trudeau và Tổng Thống Mexico Andrés Manuel López Obrador vào một thời điểm căng thẳng đối với mối quan hệ của Hoa Kỳ với các lân bang Bắc Mỹ, theo trang mạng của báo Startribune.com cho biết hôm Thứ Bảy, 23 tháng 1 năm 2021.
Hàng chục ngàn người Nga đã tràn ra các đường phố để biểu tình hôm Thứ Bảy, 23 tháng 1 năm 2021, để đòi hỏi thả lãnh đạo đối lập bị bỏ tù Alexei Navalny, bất chấp mối đe dọa bị bắt hàng loạt trong sự kiện được dự đoán là một trong những cuộc biểu tình lớn nhất chống lại Điện Kremlin trong nhiều năm qua, theo NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Trung Quốc leo thang căng thẳng tại Biển Đông khi lần đầu tiên ra luật cho phép cảnh sát biểu của nước họ có quyền bắn vào các tàu nước ngoài, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết trong bản tin phát về VN hôm 23 tháng 1 năm 2021.
Là người quan tâm sâu xa tới khủng hoảng sinh thái trên mặt địa cầu của chúng ta, tôi rất hoan hỷ rằng ngài đang nâng cao vấn đề biến đổi khí hậu thành ưu tiên cao nhất của ngài và rằng Hoa Kỳ đang tham gia trở lại Hiệp Ước Khí Hậu Paris. Hâm nóng toàn cầu là mối đe đọa khẩn cấp đối với toàn thế giới và đối với sự sống còn của chủng loại của chúng ta.
Người chỉ trích Điện Kremlin hàng đầu của Nga là Alexey Navalny, đã bị bắt bởi công an tại Moscow hôm Chủ Nhật, 17 tháng 1 năm 2021, ngay sau khi ông này trở lại đất nước Nga và 5 tháng sau khi ông bị đầu độc với chất độc thần kinh Novichok, theo bản tin của CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.