Hôm nay,  

Gỡ Niêm Phong Nguyên Tử

1/9/200600:00:00(View: 5841)
Iran Bị Mỹ-Âu Dọa LHQ Phạt

TEHRAN -- Bất kể áp lực Tây Phương và sự chống đối nhắm vào chương trình nguyên tử, Iran loan báo hôm chủ nhật là sẽ gỡ bỏ các mối hàn niêm phong tại mố cơ sở nghiên cứu và chế tạo nguyên tử, để chuẩn bị tái tục nghiên cứu nguyên tử mà Iran đã ngừng từ 2 năm trước.

“Chúng tôi sẽ gỡ các ấn niêm phong và chúng tôi đã loan báo rằng chúng tôi sẵn sàng khởi sự nghiên cứu từ ngày mai,” theo lời phát ngôn nhân Bộ Ngoại Giao Hamid Reza Asefi trong họp báo.

Iran thông báo Sở Năng Lượng Nguyên Tử Quốc Tế IAEA tuần trứơc về kế hoạch tái tục nghiên cứu, một quyết định một số nhà phân tích mô tả là gây thêm quan ngại từ Tây Phương về chương trình nguyên tử Iran.

Nhưng Asefi khẳng định rằng nghiên cứu của Iran sẽ tôn trọng các quy đinh đưa ra bởi cơ quan quan sát LHQ và Hiệp Ước Không Phổ Biến Nguyên Tử.

Ông nói, “Các hoạt động sẽ được cơ quan quốc tế này xem xét, cho nên quý vị không có gì lo.”

Các viên chức tại Liên Âu và chính phủ Bush mô tả quyết định trên là gây nguy hiểm các nỗ lực để tìm giải pháp cho vụ kình nhau về chương trình nguyên tử Iran, cảnh cáo là nó có thể tăng tốc các lời kêu gọi đưa hồ sơ nguyênn tử này ra Hội Đồng Bảo An LHQ để trừng phạt.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
HONG KONG - Financial Times cho hay vào ngày 23/10: Beijing đang tính toán kế hoạch giải nhiệm đặc khu trưởng Carrie Lam.
KIEV - Tin từ New York Post ngày 23/10: hơn 2 tháng trước ngày tuyên thệ, TT Zelensky thiếu kinh nghiệm đã cảm thấy lo ngại về áp lực từ TT Trump đòi điều tra cha con cựu PTT Biden.
LA PAZ - Dân và đối lập biểu tình và đình công phản đối kiểm phiếu ngưng, khi ứng viên TT tại chức Morales chiến thắng.
SEOUL - Lãnh tụ Kim Jong-un đang muốn đối đầu, trong khi Thụy Điển tìm cách thuyết phục trở lại thương lượng phi nguyên tử với chính quyền Trump.
Khoảng cuối tháng 10/2019, trang CNBC đưa tin, theo nhà kinh tế trưởng Mark Zandi của Moody's Analytics, khả năng xảy ra suy thoái kinh tế toàn cầu trong 12 - 18 tháng tiếp theo là "vô cùng cao" và các nhà hoạch định chính sách có thể không làm được gì để đảo ngược tình hình.
OTTAWA - Trong cuộc bầu cử 2019 tại Canada diễn ra vào ngày 21/10, Đảng Tự Do của Thủ Tướng Justin Trudeau đã chiến thắng, nhưng không đủ ghế để thành lập một chính phủ đa số, đành chấp nhận liên hiệp với một đảng cánh tả nhỏ.
BOGOTA - Bạo động bùng nổ tại 9 thành phố của Bolivia khi việc kiểm phiếu ngưng bất ngờ gây hoang mang.
BEIRUT - Tổ chức vũ trang Hồi Giáo quá khích Hizbollah có thể đã bắt đầu nhận thấy áp lực hiếm hoi từ công chúng.
Nhật Bản đã ân xá hơn nửa triệu phạm nhân để đánh dấu ngày đăng quang của tân Nhật Hoàng vào Thứ Ba 22/10. Đây là một phong tục đã có từ trước thời Thế Chiến.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.