Hôm nay,  

Đồng Minh Của TT Netayahu Bị Bắt Vì Nghi Tham Nhũng

7/12/201700:00:00(View: 2850)
JERUSALEM - Cảnh sát Israel bắt giữ 7 người tình nghi tham nhũng trong thương luợng mua tàu ngầm Đức từ nhà sản xuất ThyssenKrupp – thẩm quyền Đức cũng mở cuộc điều tra riêng.

7 nghi can gồm công chức và thương gia bị điều tra về các tội hối lộ, trốn thuế và rửa tiền trong thuơng vụ mua tàu ngầm Dolpin và tàu tuần cao tốc từ Marine Systems của hãng ThyssenKrupp.

Đài tin tức Channel 10 đưa tin trong năm qua: trung gian của Israel đã muớn luật sư David Shimron, là anh em họ và cũng là luật sư riêng của Thủ Tướng Netanyahu thương luợng giúp.

Truyền thông xác nhận Thủ Tướng cũng giúp thúc đẩy cuộc mua bán này mặc dù giới quân sự và các viên chức Bộ quốc phòng phản đối vì giá quá cao.

Trong 7 nghi can bị cảnh sát tống giam có mặt cựu phó giám đốc Avriel Bar Yosef của HĐ an ninh quốc gia, đại diện của ThyssenKrupp là Micky Ganor, và Ronen Shemer là luật sư của Ganor. Shimron cả quyết không làm gì sai và không hề thảo luận về cuộc mua bán với Thủ Tướng để tránh xung đột quyền lợi – Thủ Tướng Netanyahu hậu thuẫn lý lẽ của Shimron và xác nhận vụ mua bán đuợc thực hiện theo khuyến cáo của giới chuyên gia quốc phòng.

Bộ tư pháp Israel bắt đầu điều tra từ Tháng 2 – nhưng các viên chức nhấn mạnh: không có lý do để nghi ngờ sự can dự của ông Netanyahu.

Trong tháng qua, báo Der Spiegel tại Đức báo tin: HĐ an ninh quốc gia Đức chấp thuận thương vụ tàu ngầm Dolphin, nhưng kèm theo điều khoản phụ đính cho phép vô hiệu hoá nếu có yếu tố tham nhũng.

Thủ Tướng Netanyahu đang bị điều tra về những tặng phẩm đắt giá của 1 thương gia Israel cũng là nhà sản xuất Hollywood tên là Arnon Milchan, về trao đổi với nhà xuất bản báo Yediot Aharonot đuợc tường thuật thuận lợi – ông Netanyahu quy trách sự lưu ý tiêu cực của các đối thủ chính trị.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Kết quả của cuộc bầu cử tiểu bang vào ngày Chủ nhật 06.06.2021 đang được cả nước háo hức chờ đợi, cuộc bầu cử được coi là "bài kiểm tra tâm trạng" cuối cùng trước cuộc bầu cử quốc hội liên bang. Theo các cuộc tham dò ý kiến, có thể có một cuộc chạy đua đối đầu giữa hai đảng CDU và AfD.
Vụ tấn công xảy ra vào chiều tối Thứ Sáu tại làng Solhan, trong tỉnh Sahel’s Yagha, theo phát ngôn viên chính quyền là Ousseni Tamboura cho biết trong một tuyên bố đổ tội cho các thánh chiến quân. Ngôi chợ địa phương và nhiều nhà cũng bị đốt cháy rụi trong khu vực gần biên giới Niger, theo ông cho biết thêm. Tổng Thống Roch Marc Christian Kabore gọi vụ tấn công là “dã man.”
Nhóm Bảy nền dân chủ giàu có hôm Thứ Bảy, 5 tháng 6 năm 2021, đã đồng ý ủng hộ mức thuế doanh nghiệp tối thiểu trên toàn cầu ít nhất 15% để chấm dứt việc trốn thuế của các công ty đa quốc bằng việc giấu lợi tức tại những quốc gia nghèo, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật do Đài CBS News loan đi hôm Thứ Bảy. Các bộ trưởng tài chánh của G-7 họp tại London cũng đã ủng hộ các đề xuất để bắt các đại công ty trên thế giới – gồm các đại công ty kỹ thuật ở Mỹ -- đóng thuế tại những nước nơi mà họ có nhiều thương vụ nhưng không có trụ sở chính.
Các nhà đối lập của nhóm quân sự đảo chánh Miến Điện hôm Thứ Sáu, 4 tháng 6 năm 2021, nói rằng họ mất niềm tin vào các nỗ lực của Hiệp Hội Các Quốc Gia Đông Nam Á gọi tắt là ASEAN để chấm dứt cuộc khủng hoảng tại đất nước của họ, khi hai đặc phái viên khu vực đã gặp nhà cai trị quân sự Min Aung Hlaing tại thủ đô Naypyitaw, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Sáu. ASEAN đã dẫn đầu nỗ lực ngoại giao quốc tế chính để tìm cách giải quyết cuộc khủng hoảng tại Miến Điện, một đất nước đang hỗn loạn kể từ cuộc đảo chánh ngày 1 tháng 2 lật đổ chính quyền đắc cử của bài Augn San Suu Kyi.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Năm, 3 tháng 6 năm 2021, đã mở rộng các hạn chế đối với những đầu tư của người Mỹ vào một số công ty Trung Quốc có liên hệ bị cáo buộc với các nỗ lực quân sự và giám sát của TQ, bổ sung thêm nhiều công ty vào danh sách đen đang gia tăng, theo bản tin của CNBC tường thuật hôm Thứ Năm.
Chính phủ Canada đã kêu gọi Đức Giáo Hoàng Francis đưa ra lời xin lỗi chính thức đối với vai trò mà Giáo Hội Công Giáo đã đóng trong hệ thống trường học dân cư của Canada, nhiều ngày sau khi hài cốt của 215 trẻ em đã được khám phá tại nơi đã từng là trường học lớn nhất loại này trên toàn quốc, theo bản tin của báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Tư, 2 tháng 6 năm 2021.
Một trong những tàu chiến lớn nhất của Irna đã bị cháy và chìm hôm Thứ Tư, 2 tháng 6 năm 2021, tại Vịnh Oman trong thời gian “tập luyện” – khi một loạt vụ nổ bí mật đã nhắm tới các tàu thương mại trong khu vực nhạy cảm kể từ năm 2019, theo bản tin của báo New York Post tường thuật hôm Thứ Tư.
Trung Quốc luôn luôn tham vọng xâm chiếm Biển Đông mà bằng chứng cụ thể và mới nhất là việc nước này đã đưa giàn khoan “Biển Sâu Số 1” nặng hơn 100,000 tấn lớn nhất thế giới vào Biển Đông để khai thác, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 1 tháng 6 năm 2021.
Thủ Tướng Do Thái Benjamin Netanyahu sẽ không còn bao lâu nữa là chấm dứt vai trò thủ tướng Do Thái, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Chủ Nhật, 30 tháng 5 năm 2021. Naftali Bennett, lãnh đạo của đảng cánh hữu nhỏ Yamina, vào chiều tối Chủ Nhật đã tuyên bố rằng ông đang làm việc tiến tới thỏa thuận liên minh với Yair Lapid, lãnh đạo của đảng trung dung Yesh Atid, để tham gia vào việc thành lập chính phủ mới.
Thủ Tướng Anh Boris Johnson đã kết hôn với Carrie Symonds mà truyền thông mô tả là “đám cưới bí mật” tại Thánh Đường Westminster Cathedral hôm Thứ Bảy, 29 tháng 5 năm 2021, qua tường thuật của CNN hôm Thứ Bảy. Đám cưới được báo cáo tổ chức với sự chứng kiến của các bằng hữu thân thiết và gia đình, theo nhiều cơ quan báo chí Anh cho hay.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.