Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

07/02/200500:00:00(Xem: 5797)
CẢ NƯỚC NGHỈ 1 TUẦN, VUI TẾT
Trung Quốc tưng bừng chuẩn bị đón Tết Nguyên Đán, riêng Bắc Kinh đã mọc ra các khu chợ Xuân chuyên bán hàng dịp Tết hôm 6-2-2005. Nhiều người tin các ngày Tết sẽ thúc đẩy kinh tế Hoa Lục, nhưng nhiều người cho là nghỉ Tết suốt tuần lễ, một trong 3 tuần lễ vàng của năm, làm ngưng toàn bộ sinh hoạt Trung Quốc cũng không hòàn toàn có lợi.

SRI LANKA: XIN ĐỪNG QUÊN NẠN NHÂN SÓNG THẦN
Hàng trăm sinh viên Sri Lanka đã diễn hành ở thủ đô Colombo, nói là thế giới bắt đầu quên lãnh thiên tai sóng thần xảy ra hồi 6 tuần trước. Các em mang biểu ngữ, “Hãy xây dựng một Sri Lanka” và “Hãy Góp Sức Cho Tương lai Sri Lanka” và quyên tiền giúp nạn nhân sóng thần. Chính phủ Sri Lanka thú nhận có tới 70% nạn nhân chưa nhận lãnh cứu giúp nào từ chính phủ. Sri Lanka có 31,000 người chết và nửa triệu người vô gia cư vì cú sóng thần đó.

THƯỢNG HẢI CHỜ TẾT, LỄ HỘI TƯNG BỪNG


Chuẩn bị lễ hội tưng bừng ở Thượng Hải hôm 6-2-2005. Tết sẽ rơi đúng vào ngày 9-2-2005, năm con gà, và hình ảnh con gà đã xuất hiện khắp nơi tại Hoa Lục.

DÂN MADRID BIỂU TÌNH, KHÔNG ƯA THẾ VẬN
Dân chúng biểu tình, chống việc Madrid xin tổ chức Thế Vận 2012, bên ngoài 1 khách sạn Madrid, nơi ủy ban lượng định Thế Vận Quốc Tế đang họp báo hôm 6-2-2005. Madrid là điểm khảo sát đầu tiên của các thanh trả ủy ban này. Ủy Ban đang đi xem xét 5 thành phố đang giành làm Thế Vận 2012. Sau khi xem Madrid, sẽ tới London, New York, Paris và Moscow.

2 BÁC HỌC NHỎ GIÚP CỨU ĐỊA CẦU
Denyse Skipper, và Julian Chesterman, cả hai đều là học sinh lớp 12 ở Trung Học Cochcrane, đã quyên 47,000$ cùng với các bạn học để chi trả cho các tấm năng lượng mặt trời, nhằm tạo ra một phần điện năng dùng cho trường. Dùng năng lượng mặt trời sẽ cứu được môi sinh địa cầu, trong khi nạn hâm nóng toàn cầu và hiệu ứng khí thải đang giết dần quả đất.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Aung San Suu Kyi, lãnh đạo của đảng cầm quyền Miến Điện là Liên Đoàn Quốc Gia Vì Dân Chủ (NLD), đã bị bắt, theo một phát ngôn viên của đảng này cho biết qua tường trình của BBC tiếng Anh hôm Chủ Nhật, 31 tháng 1 năm 2021.
Thuốc chích ngừa vi khuẩn corona được chế tạo bởi Oxford/AstraZeneca là an toàn và đủ hiệu quả để sử dụng cho người lớn trên 18 tuổi, theo Cơ Quan Thuốc Châu Au tuyên bố hôm Thứ Sáu, 29 tháng 1 năm 2021 qua bản tin của báo Politico tường thuật hôm Thứ Sáu.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã ký thành luật hôm Thứ Sáu chuẩn thuận sự gia hạn của Hiệp Ước Mới START, hiệp ước kiểm soát vũ khí chính yếu với Hoa Kỳ, một tuần trước khi nó hết hạn, theo Điện Kremlin cho biết trong một tuyên bố qua bản tin của CNN hôm Thứ Sáu, 29 tháng 1 năm 2021.
Hoa Kỳ sẽ bảo vệ Phi Luật Tân chống lại các cuộc tấn công tại Biển Đông, theo Ngoại Trưởng Mỹ Antony Blinken nói với người đồng nhiệm của ông tại thủ đô Manila, theo bản tin của Newsweek tường trình hôm Thứ Năm, 28 tháng 1 năm 2021.
Trung Quốc đã và đang thực hiện nhiều chiêu thức nổi bật có, âm thầm có trong âm mưu thôn tính Biển Đông của họ, mà cụ thể nhất là việc TQ tiếp tục xây dựng các khu nhà ở cho người dân tại Đảo Phú Lâm trên Quần Đảo Hoàng Sa, nơi có nhiều tranh chấp với Việt Nam, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 28 tháng 1 năm 2021.
Một hạm đội Hoa Kỳ được dẫn đường bởi Hàng Không Mẫu Hạm USS Theodore Roosevelt đã đi vào Biển Đông để khuyến khích “tự do hàng hải,” theo quân đội Hoa Kỳ cho biết hôm Chủ Nhật, 24 tháng 1 năm 2021, vào lúc nhiều căng thẳng giữa Trung Quốc và Đài Loan làm gia tăng quan ngại tại Washington, theo bản tin NBC News cho biết hôm Chủ Nhật.
Tổng Thống Joe Biden lần đầu tiên gọi điện thoại cho các lãnh đạo ngoại quốc tới Thủ Tướng Canada Justin Trudeau và Tổng Thống Mexico Andrés Manuel López Obrador vào một thời điểm căng thẳng đối với mối quan hệ của Hoa Kỳ với các lân bang Bắc Mỹ, theo trang mạng của báo Startribune.com cho biết hôm Thứ Bảy, 23 tháng 1 năm 2021.
Hàng chục ngàn người Nga đã tràn ra các đường phố để biểu tình hôm Thứ Bảy, 23 tháng 1 năm 2021, để đòi hỏi thả lãnh đạo đối lập bị bỏ tù Alexei Navalny, bất chấp mối đe dọa bị bắt hàng loạt trong sự kiện được dự đoán là một trong những cuộc biểu tình lớn nhất chống lại Điện Kremlin trong nhiều năm qua, theo NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Trung Quốc leo thang căng thẳng tại Biển Đông khi lần đầu tiên ra luật cho phép cảnh sát biểu của nước họ có quyền bắn vào các tàu nước ngoài, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết trong bản tin phát về VN hôm 23 tháng 1 năm 2021.
Là người quan tâm sâu xa tới khủng hoảng sinh thái trên mặt địa cầu của chúng ta, tôi rất hoan hỷ rằng ngài đang nâng cao vấn đề biến đổi khí hậu thành ưu tiên cao nhất của ngài và rằng Hoa Kỳ đang tham gia trở lại Hiệp Ước Khí Hậu Paris. Hâm nóng toàn cầu là mối đe đọa khẩn cấp đối với toàn thế giới và đối với sự sống còn của chủng loại của chúng ta.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.