Hôm nay,  

TT Phi Chửi Thề TT Obama

9/6/201600:00:00(View: 6298)
Rodrigo Duterte, Tổng thống Philippines, đã mắng Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama bằng ngôn ngữ tục tĩu.

Bản tin báo Daily Mail đăng tin AFP ghi rằng Duterte hôm Thứ Hai gọi Obama là "son of a whore" (con của một cô gái điếm) trong khi ông thề rằng sẽ không để cho Obama giảng bài học nhân quyền khi họ gặp nhau ở Lào.

Trong khi đó, bản tin AP viết rằng Duterte gọi Obama là "son of a bitch I will swear at you" (đồ chó đẻ, tao sẽ chửi thề vào mày)... khi ông họp báo trước khi bay sang Lào dự hội nghị.

Bản tin RFI dịch theo cách thứ nhì, ghi rằng Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm 05/09/2016 gọi nguyên thủ Hoa Kỳ Barack Obama là «đồ chó đẻ», thề rằng sẽ không để cho nhà lãnh đạo Mỹ khiển trách về vấn đề nhân quyền khi gặp gỡ tại Lào.

Ông Duterte với giọng lưỡi thô tục cố hữu, đã nhảy dựng lên khi được cảnh báo là sẽ bị tổng thống Mỹ chất vấn về cuộc chiến chống ma túy tại Philippines, đã làm hơn 2.400 người chết chỉ trong vòng hai tháng qua.

Tổng thống Philippines nói trong một cuộc họp báo ngắn trước khi bay sang Lào dự hội nghị thượng đỉnh ASEAN: «Mi phải tôn trọng người khác, không nên chỉ quăng ra những câu hỏi và tuyên bố. Đồ chó đẻ, ta sẽ nguyền rủa mi trong diễn đàn này. Chúng tao sẽ dìm mi xuống bùn như một con heo nếu mi làm điều đó với ta».

Ông Duterte sẽ có cuộc gặp tay đôi với ông Obama vào chiều thứ Ba 06/09, bên lề hội nghị thượng đỉnh ASEAN tại thủ đô Vientiane của Lào. Nhưng ít lâu sau phát ngôn của ông Duterte, tổng thống Obama tỏ ra hoài nghi về khả năng diễn ra cuộc gặp gỡ này.

Gọi Duterte là «một anh chàng hoa lá cành», tổng thống Hoa Kỳ nói rằng sẽ tham khảo ê-kíp của mình xem một cuộc họp như thế có cần thiết không. Ông Obama nói với báo chí: «Tôi luôn luôn muốn chắc chắn rằng sẽ có được một cuộc gặp hữu ích và đạt được một điều gì đó».

RFI nhắc rằng Ông Duterte, 71 tuổi, được bầu lên hồi tháng Năm với lời hứa sẽ tiến hành một cuộc chiến chưa từng có chống lại nạn buôn ma túy, sẵn sàng giết hàng chục ngàn nghi can. Các con số chính thức công bố hôm Chủ nhật 04/05 cho thấy từ khi ông nhậm chức ngày 30/6, trên 2.400 người đã bị sát hại trong các chiến dịch chống ma túy của cảnh sát, và bởi những kẻ vô danh.


Phát biểu bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 tại thành phố Hàng Châu, Trung Quốc, tổng thống Obama nói rằng Washington nhìn nhận ma túy là một tệ nạn của Philippines. Nhưng ông nhấn mạnh, sẽ không ngần ngại nêu ra mối quan ngại về phương cách chính quyền mới của Philippines xử lý vấn đề này.

Tổng thống Mỹ tuyên bố: «Chiến đấu chống tội phạm và buôn lậu ma túy như thế nào, là một vấn đề quan trọng đối với tất cả chúng ta. Cần phải tiến hành một cách đúng đắn. Chắc chắn là khi gặp gỡ sẽ phải đề cập đến. Tôi hy vọng vấn đề này sẽ được giải quyết một cách xây dựng».

Ông Duterte đã từng giận dữ bác bỏ những chỉ trích của Giáo hội Công giáo, các tổ chức bảo vệ nhân quyền, các dân biểu và Liên Hiệp Quốc. Và hôm nay ông thề rằng cuộc tắm máu sẽ còn tiếp tục, ông vẫn theo đuổi mục tiêu diệt trừ nạn buôn lậu ma túy tại Philippines.

RFI ghi lời Duterte khẳng định: «Nhiều người, rất nhiều người sẽ bị giết, cho đến khi kẻ buôn ma túy cuối cùng bị loại khỏi đường phố. Chúng tôi sẽ tiếp tục và tôi sẽ tiếp tục, cho đến khi kẻ sản xuất ma túy cuối cùng bị tiêu diệt». Duterte nhấn mạnh sẽ không nhận lệnh từ Hoa Kỳ, thực dân cũ của Philippines, và không quan tâm đến việc mình bị đánh giá như thế nào. Ông nói: «Tôi không đếm xỉa đến bất kỳ ai dòm ngó hành vi của tôi».

Rodrigo Duterte nhanh chóng nổi tiếng là luôn phản ứng dữ dội trước những chỉ trích, hay những nhận xét mà ông không ưa. Tổng thống Philippines đã từng gọi Đức Giáo hoàng Phanxicô và đại sứ Mỹ tại Manila là «đồ chó đẻ», và ngay cả trước khi bị Liên Hiệp Quốc phê phán, ông Duterte đã thóa mạ tổ chức quốc tế này bằng từ «Đ.M.».

Trong khi đó, BBC dịch nhẹ nhàng hơn, viết rằng Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama bị Tổng thống Philippines gọi là "đồ khốn nạn" bằng tiếng địa phương trong một cuộc họp báo ở Davao hôm 05/09.

BBC ghi rằng Ông Rodrigo Duterte cảnh báo Tổng thống Obama không nên chất vấn ông về các vụ giết hại không qua xét xử, nếu không thì, "đồ khốn nạn, tôi sẽ chửi vào mặt ông".

Reader's Comment
9/6/201622:07:19
Guest
Ma túy hầu như được TT Obama khuyến khích xử dụng qua câu phát biễu của Ông :" Thuốc lá còn tệ hại hơn Cần sa" !!! và đến nay hầu hết các Tiểu-bang do Đảng Dân-chủ kiểm sóat đã hợp pháp-hóa trồng Cây Cần sa và xử dụng Ma-túy. TT Phi râtco1 lý khi Ông ra tay bài trừ Ma-túy theo sự ủy nhiệm của cử-tri Phi. Việc Ông có những phát biểu "Cưng rắn" với TT Obama là chinh đáng. TT Phi thật can đãm. Cám ơn Ông và Nhân dân hãnh diện có một TT anh hùng. Ông biét chứng tỏ là một nhà Lãnh-đạo có tính Độc-lập và ngay thẳng. Vubinh
Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Một bản tin khác của AP hôm Chủ Nhật cho biết rằng các lãnh đạo của những nền kinh tế lớn nhất thế giới đã đồng ý hôm Chủ Nhật sẽ ngưng tài trợ các nhà máy điện chạy bằng than đá tại những nước nghèo và đưa ra lời cam kết mơ hồ tìm cách ngưng thải khí carbon “vào khoảng giữa thế kỷ” khi họ thu xếp thượng đỉnh tại La Mã trước khi cuộc họp khí hậu lớn hơn của Liên Hiệp Quốc diễn ra tại Glasgow, Ái Nhĩ Lan. Trong khi Thủ Tướng Ý Mario Draghi và Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron mô tải thượng đỉnh Nhóm 20 là thành công, kết quả đã làm thất vọng các nhà hoạt động khí hậu, người đứng đầu LHQ và lãnh đạo Anh.
Thỏa thuận nói trên ít hơn mức thuế tối thiểu 21% lúc ban đầu của Tổng Thống Joe Biden. Nhưng Biden đã viết tweet nói ông thỏa mãn. “Ở đây tại G20, các lãnh đạo đại diện 80% Tổng Sản Lượng Toàn Cầu – các đồng minh và những quốc gia cạnh tranh – đã làm rõ sự ủng hộ của họ đối với mức thuế tối tiểu toàn cầu mạnh mẽ,” theo tổng thống viết trên tweet. “Điều này còn hơn một thỏa thuận về thuế -- đó là chính sách ngoại giao đang tái định hình nền kinh tế toàn cầu của chúng ta và mang lại lợi ích cho người dân của chúng ta.”
Trong năm 2018, Trump đã công bố thuế 25% lên hàng thép nhập cảng và 10% thuế lên nhôm làm cho các kỹ nghệ khó khăn, tạo ra sự chỉ trích gay gắt từ các nhà sản xuất các sản phẩm làm bằng thép và nhôm của Mỹ, mà duy trì các mức thuế đó sẽ làm mất việc làm trong các hoạt động của họ và gia tăng giá tiêu thụ. Hôm Thứ Bảy, Sullivan gọi các mức thuế đó là “một trong những việc gây khó chịu cả hai bên lớn nhất trong quan hệ Mỹ-Liên Âu.”
Những người biểu tình tại London, được tham gia bởi nhà hoạt động khí hậu Thụy Điển Greta Thunberg cũng như nhiều nhà vận động trẻ khác từ khắp thế giới tới, là một phần của một ngày toàn cầu hành động trước khi các nhà lãnh đạo tới Glasgow để dự Hội Nghị Biến Đổi Khí Hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 26, được biết với tên tắt là COP26. Nhiều nhà vận động môi trường gọi cuộc tập họp từ ngày 31 tháng 10 đến ngày 12 tháng 11 là cơ hội tốt nhất sau cùng của thế giới để lật ngược chiều hướng trong trận chiến chống biến đổi khí hậu.
Biden và Macron đã chào đón nhau với những cú bắt tay và vịn vai trước khi họ họp mặt đối mặt lần đầu kể từ vụ thỏa thuận được công bố vào tháng 9, đánh dấu nỗ lực mới nhất của Mỹ để cố gắng xoa dịu sự tổn thương tình cảm của Pháp. Biden đã không chính thức xin lỗi Macron, nhưng thừa nhận Hoa Kỳ không nên làm một đồng minh kỳ cựu ngỡ ngàng. “Tôi nghĩ điều đã xảy ra là – để dùng một thành ngữ tiếng Anh – điều chúng tôi đã làm là vụng về,” theo Biden nói, thêm rằng thỏa thuận tàu ngầm “đã không được làm với nhiều uyển chuyển.” “Tôi cứ đinh ninh rằng Pháp đã được thông báo từ lâu trước đó,” theo Biden nói thêm.
Nói với CNN trong một cuộc phỏng vấn độc quyền hôm Thứ Ba, Tổng Thống Thái Anh Văn cho biết Đài Loan, nằm cách bờ biển đông nam của Hoa Lục chưa tới 200 kilometers, là một “ngọn hải đăng” của dân chủ cần được bảo vệ để giữ niềm tin trên toàn cầu trong những giá trị dân chủ. “Đây là hòn đảo của 23 triệu người đang cố gắng khó nhọc mỗi ngày để tự bảo vệ và bảo vệ nền dân chủ của chúng tôi và bảo đảm rằng người dân của chúng tôi có loại tự do mà họ xứng đáng được,” theo bà nói.
Hôm Thứ Hai các viên chức nói rằng Hoa Kỳ tin rằng Iran đã cung cấp nguồn lực và đã khuyến khích cuộc tấn công, nhưng các máy bay robot đã không được phóng đi từ Iran. Chúng là các máy bay robot của Iran, và Iran có vẻ đã tạo điều kiện cho việc sử dụng chúng, theo các viên chức cho biết với điều kiện ẩn danh vì điều đó chưa được phổ biến. Các viên chức nói rằng họ tin là các cuộc tấn công liên quan tới 5 chiếc máy bay robot chở đầy chất nổ, và chúng đã đánh vào đồn trú al-Tanf của lính Mỹ và một nơi mà các lực lượng chống Syria trú đóng.
Quân đội Sudan đã chiếm quyền hôm Thứ Hai, 25 tháng 10 năm 2021, giải tán chính quyền chuyển tiếp nhiều giờ sau khi quân đội bắt giam thủ tướng, và hàng ngàn người đã tràn ra các con đường để phản đối đảo chánh đe dọa tiến trình hướng tới dân chủ của đất nước, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai. Lực lượng an ninh đã nổ súng vào một số người biểu tình, và 3 người biểu tình đã bị giết chết, theo Ủy Ban Bác Sĩ Sudan, cũng nói có 80 người bị thương.
Afghanistan sắp rơi vào sự hỗn loạn ngoại trừ cộng đồng quốc tế hành động nhanh chóng, theo các bộ trưởng Thụy Điển và Pakistan cảnh báo hôm Thứ Bảy, qua bản tin của CNN tường thuật hôm Chủ Nhật, 24 tháng 10 năm 2021. Afghanistan đã rơi vào khủng hoảng sau khi phong trào Taliban Hồi Giáo cứng rắn đánh đuổi chính quyền do Tây Phương hậu thuẫn vào tháng 8 đưa tới việc chấm dứt đột ngột hàng tỉ đô la tài trợ cho nền kinh tế lệ thuộc ngoại viện của nước này.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nói thêm rằng những đại sứ này nên rời khỏi đất nước Thổ nếu họ không hiểu Thổ Nhĩ Kỳ. Nếu Bộ Ngoại Giao nhận lệnh, họ có thể tiến hành mà không cần phải có sự chấp thuận thêm. Bước này có thể dọn đường cho các cuộc trục xuất của họ. Hành động này đến vài ngày sau khi Thổ Nhĩ Kỳ đã triệu tập các đại sứ của Hoa Kỳ, Đức, Pháp, Gia Nã Đại, Đan Mạch, Hòa Lan, Phần Lân, Tân Tây Lan, Na Uy, và Thụy Điển về tuyên bố chung của họ kêu gọi trả tự do cho Kavala vào năm thứ 4 ông bị ngồi tù.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.