Hôm nay,  

Nhân Quyền Thế Giới: Csvn Đàn Áp Phật Giáo, Pghh

12/12/199900:00:00(Xem: 6556)
WASHINGTON (VB) - Dưới đây là phần thứ nhì về Việt Nam của Bản Tường Trình Nhân Quyền 2000, do tổ chức Quan Sát Nhân Quyền phổ biến. Trích dịch như sau.

Cũng ác nghiệt tương đương là một sắc lệnh mới, gọi là 89/ND-CP, cho thiết lập các trung tâm tạm giam và giam giữ tiền xử án trên khắp nước VN. Ký bởi Thủ Tướng Phan Văn Khải tháng 11.1998, lệnh này cho các đơn vị công an từ cấp quận huyện trở lên và các đơn vị quân sự cấp sư đoàn trở lên được điều hành các trại tạm giam tạm thời của riêng họ, và cho họ quyền bắt giam nguời trong tình trạng giam tạm hay giam tiền xử án. Không có thông tin nào về những loại tội hình sự có thể thúc đẩy ra các vụ bắt giam theo luật 89/ND-CP, cũng không có thông tin gì về các quyết định thời hạn tạm giam này.

Đảng CSVN đã làm nhiều màn thanh trừng trong đảng, ngoài việc trục xuất Trần Độ. Hồi tháng Hai, ủy ban trung ương Đảng ra một nghị quyết ủng hộ tự do ý thức hệ trong khi cùng lúc lại bảo rằng đảng sẽ trừng phạt các cán bộ bày tỏ ý kiến hay phát tán tài liệu chống đảng. Hồi tháng Năm, Thư Ký Thường Trực Chính Trị Bộ Phạm Thế Duyệt kể ra hơn một tá hoạt động ngăn cấm các đảng viên liên hệ, kể cả việc chỉ trích chính sách đảng, và tổ chức hay kích động dân chúng nộp đơn khiếu kiện hay biểu tình.

Một bản tường trình của Abdelfattah Amor, Báo Cáo Viên Đặc Biệt LHQ Về Bất Khoan Dung Tôn Giáo, phổ biến hồi tháng Ba, nhấn mạnh nhu cầu cho VN thực hiện các cải tổ để bảo đảm các quyền tôn giáo. Tuy nhiên, chính phủ tiếp tục đòi hỏi rằng tất cả các hoạt động tôn giáo phải đăng ký với nhà nước và áp dụng việc hạn chế đi lại đối với các lãnh tụ tôn giáo và [hạn chế] về nội dung các bài giảng hay diễn văn của họ.

Hồi tháng Tư, nhà nước ra một sắc lệnh về tôn giáo, Số 26/1999/ND-CP. Trong khi bảo đảm tự do tôn giáo, luật này nói là tất cả các tổ chức tôn giáo được sử dụng chống nhà nước, cũng như các “hoạt động mê tín dị đoan” không được chỉ ra cụ thể, sẽ bị trừng phạt theo luật. Luật cũng cấm các tổ chức tôn giáo tổ chức các hoạt động trái nghịch với “các cơ cấu đã được Thủ Tướng cho phép.”

Các lãnh tụ tôn giáo của Giáo Hội Phật Giáo VN Thống Nhất bị cấm đoán vẫn liên tục bị trấn áp trong năm 1999. Hồi tháng 9, một năm sau khi được thả ra khỏi nhà tù năm 1998, ba nhà sư GHPGVNTN - HT Quảng Độ, TT Không Tánh, TT Tuệ Sỹ - một lần nữa lại bị dọa bắt giam. Tháng 3.1999, HT Quảng Độ bị triệu lên chất vấn và bị buộc trở về Sài Gòn sau khi Ngài đi tới Miền Trung viếng thăm Đại Lão Hòa Thượng Huyền Quang (người cũng đang bị giam trong một ngôi chùa trong 16 năm). Ngày 6.8, công an Sài Gòn gọi HT Quảng Độ lên chất vấn nhiều giờ và tìm cách buộc Ngài ký một bản tự thú rằng Ngài đã hành động bất hợp pháp sau khi Ngài viết một lá thư cho các đại sứ Liên Âu tại Hà Nội kêu gọi nhân quyền và tự do tôn giáo. Ngày 13.8, một đoàn công an tới chùa Ngài sau nửa đêm và đòi gặp Ngài, đe dọa phá cửa trước khi họ rời chỗ này. Tháng 9, HT Quảng Độ bị triệu hồi lần nữa để chất vấn bởi công an, cũng như vậy là TT Không Tánh và TT Tuệ Sỹ. Họ bảo các vị sư này là việc bắt giam họ trở lại đã sẵn sàng, với các lệnh bắt giam đã để sẵn vì “các hoạt động lật đổ” đang chờ điều tra thêm.

Các thành viên Phật Giáo Hòa Hảo cũng bị công an theo dõi và ít nhất một thành viên được suy đoán là đang bị tạm giam. PGHH được cho tình trạng hoạt động chính thức hồi tháng 5, mặc dù các chức sắc do nhà nước bổ nhiệm chiếm trọn Ủy Ban Đại Diện PGHH 11 người được dựng lên vào lúc đó. Hồi tháng 7, trong một vụ tập họp công khai lớn lao lần đầu tiên của PGHH kể từ 1975, hàng ngàn các tín đồ PGHH đã tưởng niệm việc khai sáng nền đạo tại tỉnh An Giang. (LTS: Con số tín đồ dự lễ Khai Sáng Nền Đạo PGHH lúc đó do nhà nước ước tính là 3 triệu người.)

Kỳ Sau: Tường Trình Nhân Quyền 2000 viết gì về việc đàn áp Tin Lành và Thiên Chúa Giáo"

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Đại sứ Trung Quốc tại Liên Hiệp Quốc nói rằng Pháp đang tìm kiếm một nghị quyết của Hội Đồng Bảo An LHQ kêu gọi ngưng bắn giữa Do Thái và dân quân Palestine là những người kiểm soát Gaza, theo bản tin của thông tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba, 18 tháng 5 năm 2021.
Công Ty Alibaba Group Holding Ltd của Trung Quốc đang dẫn đầu tài trợ 400 triệu đô la vào đơn vị bán lẻ của tập đoàn Masan Group Corp của Việt Nam, đánh dấu đầu tư lần đầu tiên của công ty này vào một trong những nền kinh tế đang phát triển nhanh nhất Châu Á, theo bản tin Reuters tường thuật hôm 18 tháng 5 năm 2021.
Nghiên cứu toàn cầu, mà WHO gọi là lần đầu tiên thuộc loại này, cho thấy rằng trong năm 2016, có 488 triệu người đã gặp nguy cơ của làm việc nhiều giờ. Tổng cộng, hơn 745,000 người chết vào năm đó vì làm việc quá nhiều mà đưa tới bị tai biến và bệnh tim, theo WHO. “Từ năm 2000 tới 2016, số tử vong từ bệnh tim vì làm việc nhiều giờ đã tăng 42% và từ tai biến tăng 19%, theo WHO cho biết vào lúc tổ chức này công bố nghiên cứu, mà đã thực hiện với Tổ Chức Lao Động Quốc Tế (ILO).
Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres hôm Chủ Nhật, 16 tháng 5 năm 2021, đã gọi vụ xung đột giữa Do Thái và dân quân Dải Gaza là “hoàn toàn kinh khủng” và thúc giục một cuộc ngưng bắn tức thì, khi sự bùng nổ tồi tệ nhất của cuộc chiến kéo dài nhiều năm trong bảy ngày và gây tổn thất nặng nề cho thường dân, theo CNBC tường thuật hôm Chủ Nhật.
Trung Quốc đã cho đáp thành công phi thuyền trên Hỏa Tinh, theo tuyền thông nhà nước TQ tuyên bố vào sáng Thứ Bảy, 15 tháng 5 năm 2021, qua tường thuật của BBC Tiếng Anh. Chiếc phi thuyền không người lái Zhurong (Chúc Dung) 6 bánh nhắm tới Utopia Planitia, một vùng đất rộng lớn tại bắc bán cầu của hành tinh này.
Cuộc không kích của Do Thái hôm Thứ Bảy, 15 tháng 5 năm 2021, đã phá hủy tòa nhà nhiều tầng là nơi đặt văn phòng của Hãng Thông Tấn Mỹ Associated Press (AP) tại Dãi Gaza, bất kể nhiều cú gọi khẩn cấp từ cơ quan tin tức này cho quân đội để ngăn chận cuộc tấn công sắp xảy ra, theo AP tường thuật hôm Thứ Bảy. AP gọi cuộc không kích là “sốc và kinh hoàng.”
rung Quốc luôn luôn gây sóng gió ở Biển Đông bằng những hành động dọa nạt, cưỡng chiếm, đe dọa quân sự, mà cụ thể nhất là hiện nước này đã đưa gần 300 chiếc tàu do dân quân TQ điều khiển tới Đá Ba Đầu trong quần đảo Trướng Sa, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật hôm 14 tháng 5 năm 2021.
Trẻ em đã sợ hãi kinh khủng đến nỗi họ đã nhảy qua các cửa sổ lớp học để chạy thoát vụ nổ súng. Video kinh hoàng lưu hành trên truyền thông xã hội cho thấy các học sinh nhảy xuống từ cửa sổ lầu ba. Các báo chí địa phương tường thuật rằng ít nhất 2 học sinh đã chết do nhảy xuống. Ít nhất 7 học sinh và 2 nhân viên trường học đã bị giết chết.
Căng thẳng giữa Do Thái và Palestine đã leo thang thêm nữa hôm Thứ Ba, 11 tháng 5 năm 2021, khi nhiều dân quân Palestine tại Gaza đã bắn hàng trăm hỏa tiễn vào Do Thái, mà đáp trả lại là sự gia tăng các vụ không kích vùng ven biển, trong khi bất ổn lan tràn tới các thành phố và thị trấn bên kia Jerusalem, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba.
Một vụ nổ bom gần một trường nữ sinh tại quận có đa số tín đồ Shiite thuộc phía tây thủ đô Kabul hôm Thứ Bảy, 8 tháng 5 năm 2021, giết chết ít nhất 30 người, phần nhiều là các học sinh trẻ tuổi từ 11 đến 15, theo AP mà NBC News trích thuật cho biết hôm Thứ Bảy. Taliban đã lên án vụ tấn công và bác bỏ bất cứ trách nhiệm nào liên quan đến vụ này.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.