Hôm nay,  

Ứng Viên TT Đảng DC Martin OMalley Kêu Gọi: Mỹ Nên Nhận 65,000 Người Tị Nạn Syria; LHQ: 60 Triệu Người Di Tản Khắp Thế Giới; 4 Nước Trung Âu Họp Giải Quyết Khủng Hoảng Di Trú Bằng Chủ Quyền

05/09/201500:00:00(Xem: 1607)
PRAGUE - Ba Lan, Hungary, Slovakia và Czech họp về khủng hoảng di trú tại Prague hôm Thứ Sáu.

Thủ Tướng Ewa Kopacz tuyên bố tại hội nghị Tay Tư gọi là “Visewgrad Four” rằng Liên Âu nên dùng những quyết định theo chủ quyền trong việc tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng di dân - 4 nước Trung Âu chống lại chủ trương tiếp nhận di dân theo định mức. 3 nước tán đồng định hướng của Hungary và xác nhận sẵn sàng hỗ trợ.

Theo lời Thủ Tướng Kopacz: phương cách giải quyết có thể được nêu ra tại HĐ Liên Âu trong tháng này hay tháng sau.

Lên tiếng qua làn sóng phát thanh, Thủ Tướng Orban của Hungary khuyến cáo: nếu Liên Âu không bảo vệ biên giới, hàng triệu di dân sẽ đến châu Âu – ông nói: nay là hàng trăm ngàn, năm tới sẽ là 1 triệu và sẽ không bao giờ hết. Thủ Tướng Orban hứa đến giữa Tháng 9 sẽ ban hành các quy định – ông xác nhận dân chúng Hungary sợ di dân vì thấy các chính phủ không thể kiểm soát.

Thủ Tướng Merkel nhận định: cần giải quyết các nguyên nhân gốc rễ trong khi Thủ Tướng Cameron cả quyết cách tốt nhất là tái lập hoà bình và ổn định tại Trung Đông.

Với 60 triệu người di tản trên khắp thế giới, truyền thông dùng lẫn lộn các thuật ngữ tị nạn và di tản, trong khi cơ quan tị nạn LHQ phân biệt, 1 bên là thành phần trốn chạy xung đột vũ trang và kỳ thị trong khi di dân không bị đe dọa trực tiếp.

Nguồn tin Liên Âu tiết lộ: chủ tịch Jean-Claude Juncker sẽ công bố tuần tới kế hoạch tái định cư thêm 120,000 di dân.

Trong khi đó một bản khác của báo The Wall Street Journal hôm Thứ Sáu nói rằng Hoa Kỳ đã nhận khoảng 1,500 người tị nạn và dự kiến nhận thêm 300 người nữa vào tháng 10 năm nay, theo Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho biết. Các viên chức nói rằng Hoa Kỳ hy vọng nhận thêm người tị nạn Bắc Phi vào năm tới, có thể là hàng ngàn.

Ngoài ra một bản tin khác của báo The Washington Post hôm Thứ Sáu cho biết rằng ứng cử viên tổng thống đảng Dân Chủ là Martin OMalley hôm Thứ Sáu kêu gọi Hoa Kỳ đón nhận ít nhất 65,000 người tị nạn Syria vào cuối năm tới, nói rằng hành động của Mỹ tới nay là chưa đủ với giá trị của “một dân tộc hào phóng và từ bi.”

Cho rằng Hoa Kỳ nên nhận nhiều hơn 5,000 tới 8,000 người tị nạn như kế hoạch hiện nay, theo OMalley, cựu thống đốc Maryland, cho thấy rằng hình ảnh của cậu bé 3 tuổi Aylan Kurdi một em bé Syria tị nạn đã chết đuối trôi dạc vào bờ biển Thổ Nhĩ Kỳ sau khi không thể tới được Hy Lạp.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Cơ quan Hàng hải Madagascar cho biết, một vụ tai nạn chìm tàu ngoài khơi bờ biển đông bắc Madagascar đã giết chết ít nhất 83 người, theo trang CNN đưa tin ngày Thứ Tư, 22 tháng 12 năm 2021. Theo Cơ quan Hải Cảng Sông và Biển (APMF), con tàu chở 138 người bị chìm vào khuya Thứ Hai, 20 tháng 12 năm 2021. Hiện có 50 người đã được cứu và 5 người vẫn đang mất tích.
Tân tổng thống của Chile, ứng viên cánh tả thuộc thế hệ Millennial, đã giành chiến thắng sau một chiến dịch căng thẳng và được ví như Donald Trump, theo trang APnews đưa tin ngày Chủ Nhật, 19 tháng 12 năm 2021. Ứng viên cánh tả Gabriel Boric đã giành chiến thắng với 56% số phiếu bầu, so với 44% của đối thủ là nhà lập pháp José Antonio Kast. Kast đã ngay lập tức nhận thất bại và đăng tweet chúc mừng Boric về “chiến thắng vĩ đại.” Trong khi đó, Tổng thống sắp mãn nhiệm Sebastian Pinera đã tổ chức một cuộc họp video với Boric và cho biết chính phủ của ông sẽ hỗ trợ đầy đủ trong quá trình chuyển giao quyền lực ba tháng.
Tổng số người chết từ Siêu Bão Nhiệt Đới Rai đã tăng lên tới ít nhất 75 người, theo các viện chức địa phương báo cáo hôm Thứ Bảy, sau khi trận bão đã tàn phá Phi Luật Tân vào cuối tuần rồi, theo CNN tường thuật hôm Chủ Nhật, 19 tháng 12 năm 2021. Các hoạt động tìm và cứu người đã tiếp tục vào cuối tuần sau khi trận bão Rai, cơn bão nhiệt đới thứ 15 đổ bộ vào Phi Luật Tân trong năm nay, gây đất chùi hôm Thứ Năm tại Đảo Siargao, nơi du lịch và lướt sóng nổi tiếng trên bờ biển miền đông.
Cô là một trong ít nhất 10 nhà báo và nhà bình luận đầu tiên đã cố thúc giục chính quyền TQ làm rõ hơn về ảnh hưởng của vi khuẩn và bị bịt miệng bởi các viên chức đang chật vật để kiểm soát tin tức về đại dịch. Dù nhiều người khác đã được thả sau đó, Zhang vẫn bị ở tù, và gia đình, bạn bè và những người ủng hộ của cô sợ cô có thể chết trong cuộc tuyệt thực phản đối mà cô đang thực hiện để chống đối. “Cô ấy đứng lên vì sự thật, và cô ấy đứng lên vì công lý,” theo Jane Wang, nhà hoạt động có trụ sở tại Anh Quốc vận động thả Zhang, đã nói với NBC News. “Và cô tiêu biểu cho điều tốt nhất của TQ.”
Đây là biện pháp mới nhất trong một loạt các biện pháp nhằm gia tăng các hình phạt của Hoa Kỳ dành cho Trung Quốc, với cáo buộc lạm dụng có hệ thống và rộng rãi đối với các dân tộc thiểu số và tôn giáo ở khu vực phía tây, đặc biệt là người Duy Ngô Nhĩ theo Hồi Giáo ở Tân Cương. Chính quyền Biden cũng công bố các lệnh trừng phạt mới nhắm vào một số công ty công nghệ sinh học và giám sát của Trung Quốc, một nhà sản xuất máy bay không người lái hàng đầu, và các tổ chức chính phủ vì các hoạt động ở Tân Cương.
Ít nhất 62 người đã thiệt mạng và hàng chục người bị thương sau khi một xe bồn chở xăng phát nổ ở Cap-Haitien, thành phố lớn thứ hai ở Haiti, theo trang CNN đưa tin ngày Thứ Ba, 14 tháng 12 năm 2021. Phó Thị trưởng Patrick Almonor cho biết, tình hình vẫn còn đang “rất nguy hiểm” và đã mở rộng lời kêu gọi hiến máu. Almonor cho biết thêm chiếc xe bồn xăng đã phát nổ sau khi dừng lại do các vấn đề về máy móc và xăng bắt đầu bị rò rỉ. Người dân tụ tập lại để hốt xăng chảy ra từ xe bồn thì vụ nổ xảy ra.
Các bộ trưởng ngoại giao từ Hoa Kỳ, Anh và các nước còn lại của nhóm G-7, với sự tham gia của người đứng đầu các vấn đề đối ngoại của Liên minh châu Âu, đã đưa ra một tuyên bố chung về việc “thống nhất lên án việc xây dựng quân sự của Nga và những lời lẽ hung hăng đối với Ukraine.” G-7 kêu gọi Nga hãy “giảm leo thang, theo đuổi các kênh ngoại giao và tuân thủ các cam kết quốc tế về tính minh bạch của các hoạt động quân sự,” đồng thời ca ngợi “sự kiềm chế” của Ukraine. “Mọi hành vi sử dụng vũ lực để thay đổi biên giới đều bị nghiêm cấm theo luật pháp quốc tế. Nga nên chắc chắn rằng việc tiếp tục gây hấn quân sự đối với Ukraine sẽ gây ra những hậu quả lớn và cái giá phải trả là rất đắt,” tuyên bố viết.
Thứ Tư, ngày 08 tháng 12 năm 2021: Thời đại Angela Merkel đã kết thúc. Quốc hội Đức bầu Olaf Scholz làm Tân Thủ tướng Liên bang. Tổng thống Đức Steinmeier trao giấy chứng nhận bổ nhiệm cho ông ta. 16 bộ trưởng sau đó cũng nhận được chứng nhận bổ nhiệm.
Mỹ đã bày tỏ thái độ rõ rệt đối với việc Campuchia ngày càng bị lệ thuộc vào TQ qua việc Mỹ ra lệnh cấm vận vũ khí và hạn chế xuất cảng mới đối với Campuchia vì cho rằng quân đội TQ ngày càng gia tăng ảnh hưởng lên Campuchia, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật trong buổi phát thanh ngày 9 tháng 12 năm 2021.
Olaf Scholz đã được tuyên thệ nhậm chức tân thủ tướng Đức, chính thức kế vị sau 16 năm lãnh đạo lịch sử của Angela Merkel, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Tư, 8 tháng 12 năm 2021. Ông cam kết sẽ làm tất cả những gì ông có thể làm được để hướng tới một khởi đầu mới cho nước Đức. Khi bà rời chức vụ thủ tướng tại Berlen, chấm dứt 31 năm sự nghiệp chính trị, Bà Merkel nói với cựu phó thủ tướng của bà rằng hãy nhận lấy nhiệm vụ “với niềm vui.”
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.