Hôm nay,  

Israel: Tăng Ủng Hộ Đối Lập, Netanyahu Sợ Bị Thất Cử

3/13/201500:00:00(View: 2452)

JERUSALEM - Thủ Tướng Netanyahu mở chiến dịch vận động tranh cử sau cùng bằng truyền thông hôm Thứ Năm chống lại điều có vẻ như là thủy triều ủng hộ đối thủ chính trong cuộc tổng tuyển cử tuần tới là đảng Zionist Union.

Các thăm dò dân ý mới nhất cho thấy ưu thế đang chuyển qua Zionist Union sau nhiều tuần lễ ngang ngửa với đảng Likud cầm quyền.

1 lần nữa, ông Netanyahu báo động: ông có thể thua nếu cử tri bỏ rơi.

Với dự báo chiếm 24 ghế tại QH 120 ghế so với 21 ghế hiện nay của đảng Likud, phe Zionist hy vọng có đủ đa số để thuyết phục TT yêu cầu lãnh tụ Isaac Herzog, thay vì ông Netanyahu, tổ chức chính phủ liên hiệp.

Trong cuộc phỏng vấn đăng trên báo The Jerusalem Post, ông Netanyahu tuyên bố “Ông Hrezog và bà Livni sẽ thay phiên làm Thủ Tướng với hậu thuẫn của các đảng Arap”.

Trong cuộc liên minh với đảng trung hữu của lãnh tụ Tzipi Livni, lãnh tụ Herzog sẽ lãnh đạo hành pháp 2 năm và sau bàn giao cho bà Livni, là nữ chính khách nổi tiếng nhất, cầm quyền trong 2 năm còn lại của nhiệm kỳ 4 năm.

Ông Gilad Erdan, 1 bộ trưởng và là 1 nhân vật trung thành với Thủ Tướng Netanyahu, tỏ ý trông đợi ông Netanyahu trả lời phỏng vân trong vài ngày kế tiếp để “chiêu hồi” cảm tình viên của đảng Likud.


Trong cuộc phỏng vấn của The Jerusalem Post, ông Netanyahu báo động “1 chính quyền do đảng Zionist kiểm soát sẽ thay đổi chính sách theo hướng nguy hiểm, ai muốn ngăn chận cơ nguy này phải bỏ phiếu cho ứng viên của đảng Likud”.

Hậu thuẫn yếu của đảng Likud trong thăm dò dư luận có lẽ cho thấy bài diễn văn của ông Netanyahu tại QH ngày 3-3 không đem lại bao nhiêu ảnh hưởng bằng những lời báo động từ 1 Thủ Tướng làm việc 3 nhiệm kỳ.

Các chính khách đối lập nhận thức đuợc các hiểm nguy từ nước cộng hoà Hồi Giáo Iran có bom nguyên tử chọn giá sinh hoạt cao như là đề tài trọng tâm trong chiến dịch tranh cử, đồng thời cảnh giác cử tri về nguy cơ bị cô lập có thể phát sinh từ lập trường quá cứng rắn với Palestine.

Trong 2 cuộc phỏng vấn hôm Thứ Năm, Thủ Tướng Netanyahu khẳng định mục tiêu của ông là an ninh. Ông nói với phóng viên của Jerusalem Post “Các lãnh tụ Herzog và Livni có thể nhân nhượng áp lực để đổi đất lấy hoà bình với Palestine và thỏa hiệp với Iran”. Theo ông, an ninh bị đe dọa vì đảng Likud có thể thua kỳ này.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Đức Giáo hoàng Francis đã gọi cái chết của George Floyd dưới tay các cảnh sát Mỹ là "thảm kịch" và nói rằng ngài đang cầu nguyện cho ông ấy và "tất cả những người khác đã mất mạng vì tội lỗi của kỳ thị chủng tộc," theo CNN cho biết hôm 3 tháng 6. Sau 8 đêm biểu tình khắp nước Mỹ, Đức Giáo Hoàng bày tỏ về cái chết của Flyod trong thánh lễ cầu nguyện hàng tuần của ngài tại Vatican hôm Thứ Tư. “Các anh chị em tại Hoa Kỳ yêu mến, tôi đã chứng kiến rất lo lắng về tình trạng bất ổn xã hội đáng lo ngại ở quốc gia của bạn trong những ngày qua, sau cái chết bi thảm của ông George Floyd," theo Đức Giáo Hoàng Francis phát biểu.
Việc Trung Cộng tuyên bố vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) trên Biển Đông chỉ là thời gian sớm muộn mà thôi, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Hai, 1 tháng 6.
Hôm Thứ Sáu, 29 tháng 5, Tổng Thống Donald Trump đã phát động một cuộc tấn công dữ dội vào Bắc Kinh, nêu ra những hành vi sai trái từ gián điệp đến vi phạm các quyền tự do của Hồng Kông, và tuyên bố một loạt các biện pháp trả đũa sẽ đẩy mối quan hệ Mỹ-Trung vào khủng hoảng sâu hơn, theo CNN cho biết. "Họ đã xé toạc Hoa Kỳ như chưa có ai từng làm trước đây," theo ông Trump nói về Trung Quốc, khi ông tuyên bố cách Bắc Kinh đã "đột kích các nhà máy của chúng ta" và "rút ruột" ngành công nghiệp Mỹ, chọn Bắc Kinh như một lá cờ trung tâm chạy đua trong những tháng còn lại của chiến dịch tái tranh cử của ông.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu, 29 tháng 5 năm 2020 tuyên bố Hoa Kỳ rút khỏi Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) – một hành động bất ngờ có thể phá hoại việc đối phó vi khuẩn corona trên toàn cầu và làm cho tổ chức này thêm khó khăn để dập tắt những mối đe dọa bệnh tật khác. Trump đã chỉ trích cơ quan y tế Liên Hiệp Quốc này vì thất bại trong việc lên tiếng cảnh báo nhanh chóng khi vi khuẩn corona đã trỗi dậy và cáo buộc tổ chức này đã giúp TQ che đậy mối đe dọa mà nó bày ra. “Vô số sinh mạng đã bị lấy đi và khó khăn kinh tế sâu rộng đã bị gây ra cho toàn cầu,” theo ông Trump cho biết trong một thông báo từ Bạch Ốc.
Một lần nữa Hải Quân Hoa Kỳ đã thách thức tuyên bố chủ quyền của TQ tại Biển Đông hôm Thứ Năm, 28 tháng 5 năm 2020, khi chiếc khu trục hạm phi đạn dẫn đường loại Arleigh Burke là USS Mustin đã vào gần Quần Đảo Hoàng Sa, theo bản tin CNN cho biết. Hải Quân Hoa Kỳ đã 2 lần đưa tàu chiến vào Hoàng Sa và Trường Sa trong tháng trước để thách thức tuyên bố chủ quyền của TQ tại Biển Đông và thực hiện một hoạt động tương tự gần Hoàng Sa trong tháng 3.
Cảnh sát Hồng Kông đã bắt ít nhất 300 người trong các cuộc biểu tình cả ngày và nhiều vụ đụng độ khắp thành phố, khi nhiều cư dân xuống đường biểu tình chống dự luật gây tranh cãi nhằm đưa lãnh thổ này vào tròng kiểm soát của Bắc Kinh thêm nữa, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm 27 tháng 5 năm 2020. Cảnh sát đã bắn hơi cay vào đám đông khi nhiều người hô to các khẩu hiệu. Nhiều cảnh sát đã chận và truy tìm các cư dân, gồm nhiều học sinh, và bao vây những người biểu tình bị nghi ngờ, buộc họ phải ngồi xuống thành hàng trên mặt đất.
Cảnh sát Hồng Kông đã bắn hơi cay, xịt ớt và vòi rồng khi nhiều ngàn người biểu tình chống dự luật an ninh được đề xuất nhằm siết chặt sự kềm kẹp của Bắc Kinh lên lãnh thổ bán tự trị. Những người biểu tình tụ tập đông đảo tại nhiều quận buôn bán đông đúc nhất của Hồng Kông vào trưa xế Chủ Nhật, 24 tháng 5 năm 2020, chỉ vài ngày sau khi quốc hội TQ bắt đầu làm việc về các luật chống nổi loạn và an ninh, đã đưa tới sự chống đối từ các nhà hoạt động ủng hộ dân chủ. Cuộc biểu tình không được phép và trong sự thách thức của luật giữ khoảng cách xã hội.
Thời hạn sắp hết đối với hiệp ước kiểm soát vũ khí mà, nếu để cho nó hết hạn, thì thế giới sẽ không còn các hạn chế hợp pháp đối với vũ khí nguyên tử Mỹ và Nga lần đầu tiên trong gần nửa thế kỷ. Nếu TT Trump không gia hạn Hiệp Ước Giảm Trừ Vũ Khí Chiến Lược Mới (New START) -- chỉ giữ thỏa ước kiểm soát vũ khí Mỹ-Nga – hay tiếp tục thương lượng một hiệp ước thay thế, thì nó sẽ hết hạn vào ngày 5 tháng 2 năm tới. Đó là chỉ 16 ngày sau khi TT Trump bắt đầu nhiệm kỳ 2 hay người kế vị ông tuyên thệ nhậm chức.
Nhằm biến đảo nhân tạo trở thành đảo thực sự được Công Ước Liên Hiệp Quốc Về Luật Biển (UNCLOS) công nhận với mục đích áp đặt chủ quyền quốc gia lên các đảo này, TQ đã tiến hành việc trồng rau trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 22 tháng 5 năm 2020.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã đưa ra cảnh báo Trung Quốc qua tuyên bố bởi quốc hội bù nhìn rằng một dự luật an ninh quốc gia tại Hồng Kông sẽ được lên chương trình nghị sự trong cuộc họp sắp tới, một động thái có vẻ sẽ đổ thêm dầu vào sự giận dữ và các cuộc biểu tình chống đối tại thành phố bán tự trị này, theo CNN tường trình cho biết hôm Thứ Năm, 21 tháng 5.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.