Hôm nay,  

Nhiều Tns, Db Hoa Kỳ: Bãi Miễn J-v Cho Csvn

6/21/199900:00:00(View: 6003)
Trong khi Hạ Viện điều trần về việc có nên bãi miễn tu chính Jackson-Vanik cho Hà Nội hay không, nhiều viên chức Hoa Kỳ đã công khai lên tiếng kêu gọi ưu đãi mậu dịch cho CSVN.
Theo tin từ Bộ Ngoại Giao CSVN, chính các Thượng Nghị Sĩ John Kerry, John McCain, Dân Biểu Earl Blumenauer và Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Douglas Pete Peterson đều lên tiếng ủng hộ mạnh mẽ quyết định ngày 3/6/1999 của Tổng thống Clinton khi tiếp tục miễn áp dụng Luật tu chính Jackson-Vanik cho Việt Nam, tại cuộc điều trần về Quan hệ thương mại Mỹ - Việt Nam do Tiểu ban Thương mại thuộc Ủy ban Tài chính Hạ viện tổ chức ngày 17/6.
Theo bản tin này, Thượng Nghị Sĩ John Kerry cho rằng, việc bác bỏ quyết định này của Tổng thống sẽ ảnh hưởng rất xấu không chỉ tới quan hệ tay đôi Mỹ - Việt Nam, mà tới cả lợi ích của Mỹ ở Đông Nam Á.
Cũng theo Thượng Nghị Sĩ John Kerry, chính sách của Mỹ chỉ có thể được thúc đẩy, thông qua can dự chứ không phải cô lập, thông qua hợp tác chứ không phải kiềm chế. Vì thế, ông cho rằng, Mỹ cần mở rộng quan hệ với Việt Nam, thông qua mọi con đường, trong đó có quan hệ thương mại.

Thượng Nghị Sĩ John Mccain còn đẩy xa hơn nữa khi nhận xét, quyết định của Tổng thống Clinton miễn áp dụng Luật bổ sung Jackson Vanik cho Việt Nam trong năm 1998 đã khuyến khích Việt Nam hợp tác với Mỹ trong nhiều lĩnh vực. Do đó, việc chống lại quyết định của Tổng thống sẽ làm mất đi đà hợp tác này, gây thiệt hại cho các công ty Mỹ và cản trở tiến trình bình thường hóa quan hệ kinh tế giữa hai nước. Thượng Nghị Sĩ John Mccain còn kêu gọi Quốc hội Mỹ sẵn sàng chấp thuận Hiệp định Thương mại Mỹ - Việt Nam, một hiệp định đang trong giai đoạn thảo luận cuối cùng.
Dân Biểu Earl Blumenauer cũng ủng hộ quyết định nói trên của Tổng thống Clinton, và tin rằng quyết định này là phù hợp với lợi ích lâu dài của Mỹ.
Tại cuộc điều trần, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Douglas Pete Peterson khẳng định quyết định của Tổng thống Clinton năm ngoái miễn áp dụng Luật bổ sung Jackson Vanik cho Việt Nam đã tạo ra những kết quả rất tích cực và thúc đẩy quan hệ Mỹ - Việt Nam trên nhiều lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực thống kê đầy đủ người Mỹ mất tích ở Việt Nam. Ông Peterson cho biết, hàng loạt doanh nghiệp Mỹ đã lên tiếng ủng hộ quyết định này của Tổng thống Clinton.
Cũng trong cuộc điều trần trước Ủy Ban Hạ Viện, các đại diện cộng đồng VN tại hải ngoại — Tiến Sĩ Nguyễn Đình Thắng và Kỹ Sư Đỗ Hoàng Điềm — đã trình bày các lý do để ngăn chận việc bãi miễn tu chính J-V cho CSVN vì Hà Nội vẫn vi phạm nhân quyền và hạn chế quyền tự do di trú của người dân.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Tổng Thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm Thứ Bảy, 26 tháng 9 năm 2020, đã ca ngợi người sống sót duy nhất của vụ máy bay quân sự rớt làm chết 26 người, sau khi một thiếu sinh quân khác vừa qua đời và 3 thi thể khác được phát hiện.
Nhà hoạt động Hong Kong nổi tiếng Joshua Wong đã bị cảnh sát bắt giữ hôm thứ Năm. Điều đó đến từ một tin nhắn trên tài khoản Twitter của anh ấy.
Dù lâu nay lập trường đối với TQ và Biển Đông thường thay đổi, Tổng Thống Phi Luật Tân Rodrigo Duterte trên diễn đàn Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm 22 tháng 9 năm 2020 đã “bảo vệ phán quyết của Tòa Trọng Tài Quốc Tế về Biển Đông,” theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Tư.
Donald Trump đã ca ngợi sự đối phó của chính phủ ông đối với đại dịch vi khuẩn corona và đổ lỗi Trung Quốc cho “dịch bệnh” mà quốc gia này “đã tung ra thế giới” trong bài diễn văn đọc trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc tại New York mà đã nhanh chóng bị các nhà phê bình chê bai như là “bài diễn văn vận động tranh cử trên mạng,” theo báo The Independent tường thuật hôm 22 tháng 9 năm 2020.
Tay trùm địa ốc Trung Quốc là người đã từng gọi Chủ Tịch Tập Cận Bình là “tên hề” và đã chỉ trích việc giải quyết đại dịch vi khuẩn corona của chính quyền đã bị kết án 18 năm tù về tội tham nhũng, theo một tòa án Bắc Kinh tuyên bố hôm Thứ Ba, 22 tháng 9 năm 2020, theo bản tin của Fox News tường thuật.
Hàng ngàn tài liệu mô tả chi tiết 2 ngàn tỉ đô la của các giao dịch có khả năng tham nhũng đã được rửa qua hệ thống tài chánh Hoa Kỳ đã bị tiết lộ cho một nhóm nhà báo điều tra quốc tế, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Chủ Nhật, 20 tháng 9 năm 2020.
Một phụ nữ bị nghi gửi thư có chứa chất đột ricin cho TT Trump đã bị bắt khi bà cố vào Mỹ từ Canada tại một điểm biên giới ở tiểu bang New York, theo một viên chức thực thi pháp luật Hoa Kỳ cho biết qua tường trình của CNN hôm Chủ Nhật, 20 tháng 9 năm 2020.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy, 19 tháng 9 năm 2020 nói rằng ông đã chấp thuận cho vụ thương lượng giữa công ty mẹ của TikTok, ByteDnace, và Oracle, dù chưa rõ là sẽ đủ chưa để đảo ngược các hạn chế lên TikTok mà được dự trù có hiệu lực vào chiều tối Chủ Nhật này, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Bảy.
Khoảng 20,000 người đã biểu tình tại thủ đô Thái Lan hôm Thứ Bảy, 19 tháng 9 năm 2020 chống lại chính phủ của cựu lãnh đạo đảo chánh và Thủ Tướng Prayuth Chan-ocha, với nhiều người biểu tình cũng kêu gọi cải tổ chế độ quân chủ, theo bản tin của NBC News cho biết hôm Thứ Bảy.
Các chiến đấu cơ của Đài Loan hôm Thứ Sáu, 18 tháng 9 năm 2020 tranh giành với một đội máy bay quân sự của TQ làm náo loạn đảo quốc, tạo thêm căng thẳng khi một viên chức cao cấp Hoa Kỳ bắt đầu chuyến thăm tại Đài Bắc, theo bản tin của báo The Telegraph của Anh cho biết hôm 18 tháng 9 năm 2020.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.