Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

02/10/200200:00:00(Xem: 4973)
IMF DI TẢN VÌ PHONG THƯ BỘT TRẮNG
WASHINGTON D.C. - Bản doanh của Quỹ Tiền Tệ Thế Giới (IMF), trọng tâm của cuộc biểu tình cuối tuần qua, đã di tản tối Thứ 2 vì 1 phong thư khả nghi. Phát ngôn viên sở cứu hỏa cho biết bì thư này mở ra tại tầng thứ 12 của tòa nhà trung tâm thủ đô Washington có bột trắng, kết quả phân tich sơ khởi chưa công bố thành phần của bột trắng - việc khảo nghiệm còn tiếp tục. Theo 1 viên chức giấu tên, phong thư khả nghi có vẻ là mối đe dọa giả. Một số nhân viên của IMF đã ra về vào lúc trên 500 người được lệnh di tản.

BẮT CÓC TRẺ, 1 BÀ LÃNH 12 NĂM TÙ
CHICAGO - Bà Sheila Matthews, 33 tuổi, bị kết án 12 năm tù về tội bắt cóc bé gái 16 tháng Jasmine Anderson. Sheila Matthews hôm thứ hai đã nhận tội và ông chánh án Matthew Kennelly chỉ ra rằng bị can từng bắt cóc trẻ em 3 lần trong quá khứ. Bị can bắt cóc bé Jasmine sau khi nhận giữ con cho người mẹ mua vé xe bus ở Chicago. Đứa bé bị đưa đi West Virginia. Bị can khai là không biết giải thich ra sao về hành động trên, và nói "không ai hoàn toàn", bà là 1 trong số những người có bệnh. Công tố viện nói : bị can có thể vì bản năng làm mẹ mà có hành động như vậy - bà ta khoe với tình nhân và cha mẹ rằng đứa trẻ được sinh ra trong tù.

KASHMIR: DU KÍCH HỒI LẠI PHÁ BẦU CỬ


PAHALGAM - Du kich Hồi Giáo phóng ra 1 loạt tấn công phá bầu cử tại bang Kashmir thuộc quyền kiểm soát của Aán Độ, ít nhất 9 người chết. Xe đò từ thủ đô New Dehli bị tấn công gần 1 chợ ven đường, cach thủ phủ mùa đông Jammu 45 dặm về hướng nam, trước giờ đợt bầu cử thứ 3 bắt đầu ở huyện Kathua - 9 hành khach tử thương. Dân quê cho biết du kich quân cướp 1 xe minivan gần biên giới, huc vào cột điện gần chợ lộ thiên bán rau
rồi xuống xe, ném lựu đạn và bắn phá chiếc xe trước khi đào tẩu. Vài trận tấn công nhỏ được ghi nhận tại vùng 40 dặm phía nam thủ phủ mùa hè Srinagar, 4 người bị thương trong 1 vụ tấn công phòng phiếu ở thị trấn Kulgam.

NAM PHI: BIỂU TÌNH, CHỐNG GIẢI TƯ QUỐC DOANH
Các công nhân Nam Phi mang biểu ngữ diễn hành tại thủ đô Johannesburg trong cuộc đình công toàn quốc trong 2 ngày chống lại chính sách tư hữu hóa công ty hôm 1-10-2002, làm nổi bật sự chia rẽ trong liên minh cầm quyền của Tổng Thống Thabo Mbeki. Công Đoàn COSATU với 2 triệu đoàn viên nói là được dân ủng hộ đình công, nhưng các kỹ nghệ nói là ảnh hưởng không bao nhiêu.

ĐÔ LA MỸ SẼ SỤT GIÁ, NẾU CHỈ SỐ ISM YẾU
Đồng đô la Mỹ vẫn giữ vững sức ngoại hối đều đặn đối với các đồng tiền lớn của thế giới, trong khi giới đầu tư chờ đợi việc phổ biến các dữ kiện kinh tế Mỹ để xem là kinh tế Mỹ có thể rơi trở vào lại suy thoái nữa hay không. Đồng Euro hoán chuyển, tăng từ mức 0.967 lên tới 0.9876 đô la khuya thứ hai ở New York. Trong khi giá mỗi đô la tăng từ mức 121.70 đồng yen lên tới 122.06 yen hôm thứ hai. Giới đầu tư đang chờ xem bản tường trình của Institute of Supply Management (ISM), và nếu chỉ số sản xuất của ISM yếu thì đô la có thể sẽ yếu hơn đối với Euro.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
LONDON - Chính quyền Johnson cho hay Hạ Viện có cơ hội để biểu quyết vào đầu tuần tới đề nghị tổng tuyển cơ sớm.
KIEV - Vào ngày 5 tháng 9, 1 nhân chứng trong nghi án phi cơ dân sự Malaysia bị bắn rơi trên không phận Ukraine năm 2014 vừa được tòa Ukraine phóng thích.
TEHRAN - Bước kế tiếp của Cộng Hòa Hồi Giáo Iran làm giảm các hạn chế của thỏa ước nguyên tử Vienna 2015 là phát triển 1 hệ thống ly tâm, dùng vào việc tinh chế uranium.
CHENGDU - Video ghi lại cảnh 1 phụ nữ tạo thủ hiệu gợi ý “cần giúp” được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội TikTok, gây quan ngại nhà cầm quyền Hoa Lục
LONDON - Thủ Tướng Anh Boris Johnson đang tìm cách tổ chức tổng tuyển cử sớm vào giữa Tháng 10.
TEHRAN - 7 thủy thủ của tàu dầu Stena Impero của Anh bị Iran bắt giữ từ Tháng 7 sẽ được trả tự do vì lý do nhân đạo.
JERUSALEM - Sau trận đụng độ giữa lực lượng Israel và tổ chức vũ trang Hizbollah cuối tuần qua, dư luận ngờ rằng căng thẳng giữa 2 đối thủ này tạo điều kiện thuận lợi cho cuộc vận động tái tranh cử của Thủ Tướng Netanyahu trước tổng tuyển cử ngày 17-9.
HONG KONG - Vào ngày 4 tháng 9, đặc khu trưởng Hong Kong Carrie Lam loan báo chính thức rút lại đề luật dẫn độ, là lý do châm ngòi phong trào chống chính quyền từ 13 tuần qua.
Sau 13 tuần người dân Hong Kong biểu tình, tranh đấu liên tục, đặc khu trưởng Carrie Lam đã chính thức tuyên bố thu hồi dự luật dẫn độ.
WASHINGTON - Khi Hoa Kỳ tổ chức tuần tiễu để bảo vệ quyền tự do hàng hải tại vùng Vịnh Persia, chính quyền Trump đã nhận diện vùng biển bất an.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.