Hôm nay,  

TT Rouhani: Chương Trình Nguyên Tử Iran Trong Sáng

13/05/201400:00:00(Xem: 2812)

TEHRAN - TT Rouhani tuyên bố: Iran tuân thủ tiến trình hợp pháp trong việc phát triển chương trình nguyên tử và không định ngưng các hoạt động tinh chế uranium trong sáng – nguyên thủ Iran khẳng định các hoạt động nguyên tử tại Iranm không vuợt ra ngoài khuôn khổ của hiệp ước hạn chế phổ biến nguyên tử và các quy định quốc tế.

Ông Rouhani nói: định hướng nghiên cứu kỹ thuật nguyên tử của Iran là đúng và sẽ không bao giờ ngưng – ông lưu ý: Iran không tìm kiếm vũ khí nguyên tử trong khi các kẻ thù của Iran luôn nói sai về chương trình nguyên tử của Iran.

Lãnh đạo Tehran xác quyết: các đe dọa và trừng phạt không ảnh hưởng chương trình nguyên tử hoà bình của Iran, điều Iran muốn làm là minh định tính trong sáng.


Vòng đàm phán mới giữa ngoại truởng Javad Zarif của Iran và ủy viên đối ngoại Liên A u Catherine Ashton sẽ diễn ra tại Vienna ngày Thứ Ba 12-5, theo loan báo của trưởng đoàn đàm phán Abbas Araqchi.

Chương trình tinh chế uranium và lò phản ứng nước nặng là phần chính trong các thuơng luợng giữa Iran và Lục Cuờng.

Tuần qua, 1 đoàn thanh tra của cơ quan nguyên tử năng quốc tế (IAEA) sang Iran tiếp xúc với các viên chức Iran và thăm các cơ sở nguyên tử của Iran. TT Rouhani nhắc lại rằng Tehran không tìm kiếm vũ khí nguyên tử và lãnh tụ tối cao từng xác quyết, các cường quốc nên công nhận các quyền về nguyên tử hoà bình của Iran, và Iran không chấp nhận khuynh hướng kỳ thị về nguyên tử.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
COPENHAGEN - Đan Mạch chấp thuận đề nghị thu hồi quốc tịch của số công dân theo tổ chức khủng bố Hồi giáo ISIS.
IDLIB - Tin Reuters ngày 25/10: 1 số dân tị nạn Syria bị đuổi từ Thổ Nhĩ Kỳ qua biên giới phía nam, nơi giao tranh đang diễn ra.
IDLIB - Nga dàn xếp với Thổ Nhĩ Kỳ để tuần tiễu biên giới đông bắc Syria sau khi Mỹ rút, bỏ lại đồng minh Kurd là SDF.
BEIJING - Thay đổi bản chất của kỹ nghệ chế xuất Hoa Lục hé lộ tại hội chợ Canton tuần này, trong lúc đối đầu thương mại Mỹ-Hoa tiếp tục.
BAGHDAD - Vào ngày 25/10, biểu tình chống chính quyền tại thủ đô Iraq gồm đa số thanh niên bị cảnh sát bắn hơi cay và đạn cao su. Ít nhất 1 người chết, theo tin cảnh sát.
LIÊN HIỆP QUỐC - Vào ngày Thứ Sáu 25/10, các nước giàu sẽ họp tại thủ đô Pháp, để thảo luận khả năng hỗ trợ nước nghèo hạn chế ô nhiễm, theo hướng ứng phó với các tai họa của biến đổi khí hậu toàn cầu.
RIYADH - Từ ngày 29-31 tháng 10, Vương quốc Saudi Arabia sẽ tổ chức “diễn đàn tài chính Davos Giữa Sa Mạc”, tại khách sạn Ritz Carlton ở trung tâm thủ đô Riyadh.
DALIB - Reuters đưa tin ngày 23/10: Tư lệnh của dân quân Kurd SDF tố cáo Thổ Nhĩ Kỳ đã không tôn trọng lệnh ngưng bắn tại đông bắc Syria như thỏa thuận.
HOUSTON - Sứ mạng Chandrayaan-2 đổ bộ mặt trăng của Ấn Độ vẫn tiếp tục gặp trở ngại.
SOCHI - Hội nghị thượng đỉnh đầu tiên giữa liên bang Nga và châu Phi quy tụ gần 50 tổng thống, thủ tướng, hay đại diện cao cấp từ lục địa đen đến thành phố Sochi ven Hắc Hải.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.