Hôm nay,  

Cựu Trợ Lý Của Chủ Tịch Mao Đòi Cstq Tiến Hành Dân Chủ

12/01/200300:00:00(Xem: 4380)
Đòi trả quyền độc lập xét xử cho Toá án, lập Toà Aùn Hiến Pháp, để cho nhân dân có quyền lập hôi, quyền tự do dân sự và báo chí...
BEIJING-- Một đảng viên cao cấp, lão thành của Trung Cộng, từng làm trợ lý (người Việt Quốc gia gọi là Phụ tá) thân cận cho Chủ Tịch Mao trạch Đông vừa kêu gọi trên một tập san ở Bắc Kinh, rằng TC phải đi theo con đường dân chủ và tự do phát biểu để tránh dậm chân một chỗ và nguy cơ sụp đổ.
"Chỉ có dân chủ hoá mới có thể hiện đại hoá được", đó là lời khẳng định của Li Rui, 85 tuổi, một cán bộ cao cấp hồi hưu của Đảng CS Trung quốc. Vì theo Ông này, "Thế kỷ 20 có phong trào dân chủ, đặc biệt là từ sau Đệ Nhị Thế Chiến, và nước nào theo phong trào đó thì phồn thịnh, nước nào chống lại thì tiêu vong."
Ô. Li từ lâu chủ trương tự do chánh trị, đã từng bị lãnh đạo Đảng dùng võ lực bắt giữ. Nhưng vì vai vế của Ông đối với Mao Chủ tịch và vì những phê bình của ông đối những đảng viên bảo thủ, Đảng vẫn chấp nhận cho Ông một tự do có chừng mực về phát biểu và viết lách.
Bài viết của Ông vừa rồi được phổ biến trên trên tờ China Chronicle, một tập san được nhiều đảng viên đọc. Đó là những đòi hỏi mới và mạnh nhứt Đảng phải cải tổ chánh trị. Tập san này là một tập san Sử học do Viện Văn Hoá xuất bản, cơ quan do những cán bộ cao cấp hồi hưu, có khuynh hướng tự do lãnh đạo.
Lời kêu gọi của Ô. Li được tung ra vào một thời điểm nhậy cảm, lúc nhiều cán bộ và học giả đang chờ đợi những tân lãnh tụ được bầu cử vào guồng máy lãnh đạo Đảng hồi tháng 11 năm rồi, thử xem có gì đổi mới hay không.

Những lời của Ô. Li cũng được Ông trình bày trước một nhóm đại biểu Quốc Hội, trong đó Ô. Li gay gắt phê bình Đảng không dân chủ hoá và tình hình đó có thể đưa Đảng đến chỗ sụp dổ. "Vấn đề then chốt là phải cải tổ hệ thống chánh trị đã già nua, lỗi thời, và đẩy nhanh việc phát triển chánh trị dân chủ, có thế Trung quốc mới ổn định lâu dài."
Trong khi đó trong một thông báo gần đây, các lãnh đạo chóp bu cho biết, Đảng sẽ thảo luận nội bộ và chọn lựa cán bộ có khả năng hơn. Nói như vậy chớ Đảng chẳng có một thay đổi mới nào. Vì vậy Ô. Li mới thách thức Đảng phải bắt đầu thay đổi ổ chóp bu, “dân chủ hoá phải bắt đầu từ trung tâm -- từ cấp cao đến thấp - nếu không sẽ là một lổ trống."
Cụ thể Ông đề nghị đảng viên chỉ có thể giữ quyền lãnh đạo trong 10 năm và để đại hội đảng bầu trực tiếp lãnh tụ.
Từ trước đến giờ đại hội Đảng họp 5 năm một lần và các lãnh tụ được bình chọn qua một qui trình bầu hạn chế, các đại biểu đảng cơ sở không có có tiếng nói nào.
Ông cũng đưa ra nhiều biện pháp hạn chế quyền của Đảng, bắt đầu bằng việc hãy giao quyền tổ chức bầu cử cho Nhà Nước, và bảo vệ quyền ăn nói và tư pháp độc lập..
Theo Ông bây giờ Đảng đứng "trên luật pháp", phải trả quyền độc lập xét xử cho Toá án, lập Toà Aùn Hiến Pháp, để cho nhân dân có quyền lập hôi, quyền tự do dân sự và phát biểu. Ông cho kiểm duyệt là lạm quyền của nhân dân.
Ông Li gia nhập Đảng năm 1937 và là một Hồng Vệ binh kỳ cựu về hưu. Trong thập niên 1950 Ông là bí thơ cho Mao trạch Đông. Đến khi Ông Mao đi quá đà, Ông Li mạnh dạn chỉ trích và bị cầm tù. Trong thập niên 1980 Ông là đồng minh của Hồ diệu Bang, chỉ trích mạnh mẽ kế hoạch xây dựng đập Tam Giang.. Nhơn khi Ô, Hồ cẩm Đào lên làm Tổng Bí Thơ Đảng, Ông kêu gọi dân chủ hoá một lần nữa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
“Bao lâu còn có thể, quân đội Đức sẽ bốc càng nhiều người càng tốt ra khỏi Afghanistan và duy tri cầu không vận,” theo bà nói, cho biết thêm rằng điều này tùy thuộc vào ước muốn của Hoa Kỳ duy trì việc mở cửa phi trường. Không có chuyến bay di tản nào rời khỏi phi trường Kabul vào lúc này bởi vì những người tuyệt vọng cố chạy thoát khỏi nước đã vây kín phi đạo, theo một phát ngôn viên cho bộ ngoại giao Đức cho biết tại cuộc họp báo thường kỳ của chính phủ hôm Thứ Hai.
Một người phụ nữ trẻ Trung Quốc nói rằng cô đã bị giam giữ 8 ngày tại một cơ sở giam giữ bí mật do TQ điều hành tại Dubai cùng với ít nhất 2 người Duy Ngô Nhĩ, trong cái mà là chứng cứ đầu tiên rằng TQ đang hoạt động cái được gọi là “nhà tù đen” bên ngoài biên giới của họ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 16 tháng 8 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden và các viên chức hàng đầu khác của Hoa Kỳ đã ngạc nhiên hôm Chủ Nhật, 15 tháng 8 năm 2021, bởi tốc độ của việc Taliban chiếm hoàn toàn Afghanistan, khi việc rút quân đội Mỹ theo kế hoạch khẩn cấp đã trở thành nhiệm vụ để bảo đảm một cuộc di tản an toàn, theo bản tin của AP tường thuật hôm Chủ Nhật. Tốc độ sụp đổ của chính quyền Afghanistan và những hỗn loạn tiếp theo nêu ra thử thách nghiêm trọng nhất của Biden trong tư cách tổng tư lệnh, và ông là đối tượng của sự chỉ trích từ Cộng Hòa là những người nói rằng ông đã thất bại.
Số người chết từ vụ động đất 7.2 độ tại Haiti đã tăng lên tới ít nhất 1,297 hôm Chủ Nhật, 15 tháng 8 năm 2021, trong khi những người cấp cứu đã chạy đua để tìm người sống sót giữa đống đổ nát trước nguy cơ một trận lụt lớn từ cơn bão đang tiến tới, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Bảy, 14 tháng 8 năm 2021, đã ra lệnh đưa thêm 1,000 binh sĩ Hoa Kỳ tới Afghanistan, nâng tổng số quân nhân Mỹ lên 5,000 người để bảo đảm điều mà Biden gọi là một cuộc rút quân đội Mỹ và đồng minh “trật tự và an toàn,” theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Bảy. Quân đội Hoa Kỳ cũng sẽ giúp di tản những người Afghanistan đã làm việc với quân đội trong thời gian cuộc chiến gần hai thập niên.
Một trận động đất dữ dội 7.2 độ đã làm rung chuyển miền tây nam của Haiti hôm Thứ Bảy, 14 tháng 8 năm 2021, giết chết ít nhất 304 người và làm bị thương ít nhất 1,800 người khác khi các tòa nhà đổ nát thành đống gạch vụn, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Bảy. Thủ Tướng Haiti Ariel Henry nói rằng ông đã gấp rút trợ giúp các khu vực nơi những thị trấn bị phá hủy và các bệnh viện tràn ngập bệnh nhân đến.
Tháng 7 là tháng nóng nhất thế giới từ trước tới nay, theo cơ quan khoa học và giám sát liên bang Hoa Kỳ đã phúc trình qua bản tin của BBC tiếng Anh hôm Thứ Sáu, 13 tháng 8 năm 2021. Tài liệu cho thấy rằng nhiệt độ kết hợp trên đất liền và mặt biển là 0.93 độ C (1.68 độ F) trên mức trung bình 15.8 độ C (60.4 độ F) của Thế Kỷ 20. Đó là nhiệt độ cao nhất kể từ khi ghi nhận đã bắt đầu cách nay 142 năm. Kỷ lục trước đó, được xác lập vào tháng 7 năm 2016, là tương đương nhiệt độ của năm 2019 và 2020.
Vào khoảng xế chiều Thứ Năm, Zahra, mẹ cô và 3 chị em của cô lúc đó đang trên đường đi ăn tối tại nhà một người chị em khác khi họ nhìn thấy nhiều người bỏ chạy và nghe nhiều tiếng súng nổ trên đường, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu, 13 tháng 8 năm 2021. “Taliban tới đây rồi!” nhiều người la lên như thế. Chỉ trong vài phút, mọi thứ đã thay đổi đối với cư dân 26 tuổi sống tại tỉnh Herat, là thành phố lớn thứ ba của Afghanistan.
Tổng Thống Cộng Hòa Liên bang Đức, Frank-Walter Steinmeier mô tả ngày 13 tháng 8 năm 1961, ngày bắt đầu xây dựng Bức tường Berlin (ghi chú thêm: Người Việt Nam gọi là Bức Tường Ô Nhục Bá Linh), là "một ngày định mệnh cho người Đức chúng tôi và cho thế giới". Vào thời điểm đó, "sự phân chia thế giới trong Chiến tranh Lạnh đã được củng cố theo đúng nghĩa đen", ông nói hôm thứ Sáu 13.8.2021 tại lễ niệm xây dựng Bức tường Berlin.
Chỉ mấy tuần trước khi Hoa Kỳ chấm dứt cuộc chiến của họ tại Afghanistan theo lịch trình đã định, chính phủ Biden đã vội vã đưa 3,000 quân tới phi trường Kabul để giúp di tản một phần Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Năm, 12 tháng 8 năm 2021. Hành động này đánh dấu tốc độ kinh ngạc về sự xâm chiếm phần lớn đất nước của Taliban, gồm việc chiếm Kandahar hôm Thứ Năm, là thành phố lớn thứ hai và là nơi khai sinh ra phong trào Taliban.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.