Hôm nay,  

Nhiều Db, Tns Cali Lập 1 Ủy Ban Theo Dõi Tôn Giáo Vn

5/25/200100:00:00(View: 4743)
Một số nhân vật Việt Nam cũng sẽ được mời tham gia vào Task-Force

SACRAMENTO (TVNs) - Trong nỗ lực chung do sự phối hợp của Hội Đồng Liên Tôn Đoàn Kết Hải Ngoại và các Hội Đoàn, Tổ Chức, đặc biệt là của tuổi trẻ Việt Nam thuộc Mạng Lưới Tuổi Trẻ Việt Nam Lên Đường đã đưa dến kết quả Quốc Hội Tiểu Bang California sẽ thành lập một "Task-Force" để theo dõi và có những phản ứng thích ứng về sự vi phạm nhân quyền và đàn áp tôn giáo tại Việt Nam của nhà cầm quyền CSVN.

Sơ khởi từ việc vận động một số Dân Biểu, Nghị Sĩ Tiểu Bang tiếp kiến và nhận kiến nghi đòi trả tự do cho LM Tađêô Nguyễn Văn Lý cùng tranh đấu cho quyền tự do tôn giáo tại Việt Nam thì tin giờ chót cho hay cuộc vận động đã đạt được một kết quả khả quan hơn, đó là Quốc Hội Tiểu Bang California đã quyết định thành lập một "Task-Force" được gọi là Ủy Ban Đặc Nhiệm, bao gồm nhiều Thượng Nghị Sĩ và Dân Biểu của Tiểu Bang, để theo dõi và có những phản ứng thích ứng đối với việc nhà cầm quyền Hà Nội vi phạm nhân quyền và đàn áp tôn giáo. Đặc biệt, các tin tức cho hay, một số nhân vật Việt Nam quen thuộc trong sinh hoạt của vùng Bắc California, sẽ được mời tham gia với tư cách thành viên của "Task-Force" này.

Vì sự kiện trên, một phái đoàn hỗn hợp có đại diện nhiều đoàn thể và cộng đồng ở từ các thành phố của miền Bắc Cali như San Jose, San Francisco, Oakland, Stockton, Sacramento, Santa Costra... do Hòa Thượng Thích Giác Lượng, Chủ Tịch Hội Đồng Liên Tôn Đoàn Kết Hải Ngoại hướng dẫn sẽ hiện diện trong buổi điều trần được tổ chức với chi tiết sau đây:
- Ngày giờ: vào lúc 3:00 chiều ngày thứ sáu, 25/5/2001
- Địa điểm: tại hội trường chính của điện Capitol Tiểu Bang.

Các tin tức cho hay, vì một phái đoàn hỗn hợp gồm đại diện của Hội Đồng Liên Tôn Đoàn Kết Hải Ngoại và đại diện các tôn giáo Phật Giáo, Thiên Chúa Giáo, Phật Giáo Hòa Hảo, Cao Đài... cùng với đại diện từ nhiều dịa phương khác nhau đã nói lên tính cách quan trọng của sự việc. Do đó, thay vì chỉ dơn thuần là buổi tiếp kiến, nhận thỉnh nguyện thư như thông thường, các Thượng Nghị Sĩ và Dân Biểu Tiểu Bang đã quyết định đổi thành một cuộc điều trần quan trọng về sự vi phạm nhân quyền và đàn áp tôn giáo vô cùng thô bạo của CSVN, mà điển hình là việc bắt giữ Linh Mục Tađêô Nguyễn Văn Lý, khủng bố cụ Lê Quang Liêm và các tín đồ PGHH, cũng như quản chế giam lỏng, theo dõi và hăm dọa khủng bố các Hòa Thượng Thích Huyền Quang, Thích Quảng Độ thuộc Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất...

Tại cuộc điều trần này, sau khi phái đoàn hỗn hợp của cộng đồng Việt Nam trình bày các sự việc vi phạm nhân quyền và đàn áp tôn giáo của CSVN sẽ cùng quí vị Thượng Nghị Sĩ và Dân Biểu Tiểu Bang thảo luận, đề xuất ra phản ứng thích đáng dối với việc vi phạm của Hà Nội.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Các nhà lãnh đạo Đông Nam Á nói rằng một hiệp ước đại dương của Liên Hợp Quốc năm 1982 (UNCLOS 1982) phải là cơ sở của các quyền và quyền lợi có chủ quyền ở Biển Đông, trong một trong những nhận xét mạnh mẽ nhất của họ phản đối tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với hầu hết các vùng biển tranh chấp trên cơ sở lịch sử, theo báo The Guardian cho biết hôm Thứ Bảy, 27 tháng 6 năm 2020. Tuyên bố của Asean nói rằng: “Chúng tôi tái khẳng định rằng UNCLOS 1982 là cơ sở để xác định các quyền lợi hàng hải, quyền chủ quyền, quyền tài phán và lợi ích hợp pháp đối với các vùng biển.”
Các viên chức tình báo Nga làm việc cho tình báo quân sự GRU gần đây đã cung cấp tiền cho phiến quân Taliban ở Afghanistan như một phần thưởng nếu họ giết lính Mỹ hoặc Anh ở đó, theo một viên chức tình báo Châu Âu nói với CNN hôm Thứ Bảy, 27 tháng 6. Viên chức này không rõ về động cơ chính xác của Nga, nhưng cho biết các ưu đãi, theo đánh giá của họ, đã dẫn đến thương vong của liên minh. Các viên chức đã không xác định ngày thương vong, số lượng hoặc quốc tịch của họ, hoặc liệu đây là những trường hợp tử vong hoặc thương tích.
Việt Nam và Phi Luật Tân cảnh báo về sự bất an ngày càng tăng ở Đông Nam Á tại hội nghị thượng đỉnh khu vực vào Thứ Sáu, 26 tháng 6 năm 2020, trong bối cảnh lo ngại rằng Trung Quốc đang đẩy mạnh hoạt động tại Biển Đông đang tranh chấp trong đại dịch vi khuẩn corona, theo Reuters cho biết. Hà Nội và Manila đã công bố các phản đối Trung Quốc vào tháng Tư sau khi Bắc Kinh đơn phương tuyên bố thành lập các khu hành chính mới trên các đảo trong các tuyến đường thủy gặp khó khăn mà Việt Nam và Phi Luật Tân cũng có tuyên bố chủ quyền.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo cho biết hôm Thứ, 26 tháng 6 năm 2020, rằng Washington đang áp đặt các hạn chế cấp visa đối với các quan chức Trung Quốc chịu trách nhiệm hạn chế các quyền tự do ở Hồng Kông, nhưng ông không nêu ra bất kỳ mục tiêu nào trong số đó, theo Reuters cho biết. Hành động này diễn ra trước cuộc họp kéo dài 3 ngày của quốc hội Trung Quốc từ Chủ Nhật dự kiến sẽ ban hành luật an ninh quốc gia mới cho Hồng Kông đã báo động các chính phủ ngoại quốc và các nhà hoạt động dân chủ. Các hạn chế visa của Hoa Kỳ áp dụng đối với các quan chức Đảng Cộng Sản Trung Quốc hiện tại và trước đây “được tin rằng họ phải chịu trách nhiệm hoặc đồng lõa trong việc phá hoại quyền tự trị cao cấp của Hồng Kông,” ông Pompeo nói.
Quân đội Mỹ đang triển khai những con số “chưa từng có” tới khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, làm tăng nguy cơ xảy ra đụng độ với hải quân Trung Quốc, theo một quan chức cấp cao của Trung Quốc cho biết hôm Thứ Ba, 23 tháng 6. Các căng thẳng giữa hai siêu cường đã tăng vọt trên nhiều mặt trận kể từ khi Tổng Thống Donald Trump nhậm chức năm 2017, với cả hai nước nắn gân ngoại giao và quân sự. Các hoạt động “tự do hàng hải” thường xuyên của Hoa Kỳ ở Biển Đông - nơi Trung Quốc và các nước láng giềng có tranh chấp – làm tức giận Bắc Kinh, và hải quân Trung Quốc thường cảnh báo tàu Mỹ.
Khi các tường trình đưa ra về cách Tổng Thống Trump đã “xin” Chủ Tịch Tập của Trung Quốc giúp đỡ trong việc cạnh tranh tái đắc cử của Trump, báo cáo mới từ báo Wall Street Journal cho thấy chồng của bà Michelle Steel, ứng cử viên Quốc Hội của Quận Cam, là trung tâm của vụ tai tiếng đối với việc làm của ông để mở ra cánh cửa cho những người có quốc tịch Trung Quốc đưa hàng trăm ngàn đóng góp chính trị cho các nỗ lực tái tranh cử của Trump và Ủy Ban Quốc Gia Đảng Cộng Hòa (RNC). Theo báo Journal, ra ngày 23 tháng 6 năm 2020, hàng trăm ngàn đóng góp chính trị đến từ những người ngoại quốc có quốc tịch TQ là những người đã có mối quan hệ chặt chẽ với bộ máy an ninh quốc gia và chính quyền trung ương TQ. Những đóng góp này cũng nằm trong số lớn nhất đối với việc tái đắc cử của Trump năm 2017 và được thực hiện vào thời điểm Chính Phủ Trump đang có kế hoạch cho chính sách đối với TQ.
Bờ biển phía nam Mexico đã bị rung chuyển bởi một trận động đất mạnh vào sáng Thứ Ba, 23 tháng 6 năm 2020, giết chết ít nhất 5 người và gây ra cảnh báo sóng thần cho bờ biển Thái Bình Dương dọc theo Trung Mỹ. Cơ Quan Thăm Dò Địa Chất Hoa Kỳ (USGS) cho biết trận động đất có cường độ ban đầu là 7.4 và xảy ra lúc 11 giờ 29 sáng miền đông, 7 dặm về phía tây Santa María Zapotitlán, Mexico. Trận động đất có độ sâu khoảng 20 dặm và đã được tập trung dọc theo bờ biển Thái Bình Dương của tiểu bang Oaxaca gần khu nghỉ mát của Huatulco. Trận động đất được cảm nhận tới Guatemala và qua tận miền nam và miền trung Mexico.
Trung Quốc đã công bố một kế hoạch vào tối Thứ Bảy, 20 tháng 6 năm 2020, cho luật an ninh quốc gia mới gây tranh cãi, mà các nhà phê bình cho rằng đe dọa các quyền tự do chính trị và dân sự ở Hồng Kông và mở rộng sự kiểm soát trực tiếp của Bắc Kinh đối với thành phố bán tự trị, theo CNN. Theo dự thảo luật, Bắc Kinh sẽ có thể gạt bỏ hệ thống pháp lý độc lập được đánh giá cao của Hồng Kông và các viên chức đại lục sẽ thành lập một văn phòng an ninh quốc gia tại Hồng Kông, làm xói mòn thêm quyền tự trị của thành phố. Dự thảo, đang được cơ quan lập pháp hàng đầu của Trung Quốc xem xét, cho phép quan chức hàng đầu của Hồng Kông lựa chọn thẩm phán xét xử các vụ án an ninh quốc gia, theo hãng tin Tân Hoa Xã cho biết, gây nguy hiểm cho tư pháp độc lập quý báu của thành phố.
* Kết toán cuộc bạo loạn ở Stuttgart : 19 cảnh sát bị thương, xe bị phá hủy, các cửa hàng bị cướp phá - đó là sự kết toán của đêm bạo loạn ở Stuttgart. Giới lãnh đạo cảnh sát đã bị sốc bởi bạo lực. Tâm trạng "xâm lăng" đã có trong nhiều tuần. Cảnh sát đã đưa công khai kết quả đầu tiên của điều tra tại một cuộc họp báo sau các cuộc bạo loạn xảy ra trong đêm ở Stuttgart. Không những lãnh đạo cảnh sát mà cả Thị trưởng Fritz Kuhn đều bị sốc rõ rệt trước các sự kiện. Theo cảnh sát, 400 đến 500 người đã tham gia vào lúc cao điểm của các cuộc bạo loạn tại sân cung điện (Schlossplatz). 24 người đã bị bắt giữ trong thời điểm hiện tại, phó chủ tịch cảnh sát Thomas Berger cho biết. Mười hai trong số họ là công dân Đức, mười hai người kia có quốc tịch khác.
Ba người đã thiệt mạng trong vụ tấn công bằng dao đâm trong công viên ở thị trấn Reading miền nam nước Anh hôm Thứ Bảy, 20 tháng 6, và đài truyền hình Sky News cho biết cảnh sát đang coi sự việc này liên quan đến khủng bố. Cảnh sát cho biết họ đã bắt giữ 1 người đàn ông tại hiện trường. Họ không xác nhận liệu có ai chết hay không, nhưng tờ Telegraph, BBC và Sky News cho biết 3 người đã thiệt mạng. Lãnh đạo hội đồng địa phương cho biết đã có trường hợp tử vong, không nói rõ là bao nhiêu. Dịch vụ xe cứu thương cho biết họ đã điều trị "một số" thương vong nhưng không cung cấp thêm thông tin chi tiết.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.