Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tòa Án Hình Sự Quốc Tế Phát Lệnh Bắt Lãnh Tụ Gadhafi

09/09/201100:00:00(Xem: 2503)

Tòa Án Hình Sự Quốc Tế Phát Lệnh Bắt Lãnh Tụ Gadhafi; Gadhafi Lên Tiếng Trên TV Nói Vẫn Còn Ở Trong Nước Để Chiến Đấu

THE HAGUE - Viên chức công tố của toà hình sự quốc tế (ICC) đã yêu cầu tổ chức cảnh sát quốc tế (Interpol) phát "cáo thị đỏ" để bắt lãnh tụ Gadhafi về các tội ác chống nhân loại.
"Cáo thị đỏ" là lệnh bắt để dẫn độ đối tượng cho ICC xét xử. ICC cũng yêu cầu phát "cáo thị đỏ" để bắt con trai của Gadhafi là Saif al-Islam và con rể Abdullah al-Senussi.
Trong khi đó một bản tin khác cho biết Gadhafi lên tiếng trên đài xác nhận ông vẫn còn ở trong nước để chiến đấu. Bản tin viết như sau.
TRIPOLI - Lãnh tụ Gadhafi vừa tái xuất hiện trên làn sóng phát thanh, gọi đối phương là chuột, là chó vô chủ, và cả quyết ông ta vẫn ở lại trong nước để chiến đấu.
Thông điệp của Gahafy là 1 cú điện thoại gọi vào đài truyền hình Syria trong khi lực lượng của chính quyền mới bao vây thành trì của phe trung thành với Gadhafi là Ben Walid, nơi tình nghi có mặt Gadhafi và 2 con trai.

Trong tuyên bố phát qua đài truyền hình Arrai, Gadhafi hô hào phe hậu thuẫn ông tiếp tục chiến đấu, không đầu hàng trước những "quân đánh thuê" và "chó vô chủ".
Tại Ben Walid, bộ tộc thân Gadhafi không đầu hàng sau 1 tuần lễ cố thủ. Các viên chức của chính quyền lâm thời là HĐ Chuyển Tiếp đã cho tăng viện cuộc bao vây Ben Walid tiếp theo lời hô hào chống cự của Gadhafi.
Sức kháng cự của gần 200 binh lính thân Gadhafi khiến HĐ Chuyển Tiếp ngờ rằng Gadhafi có mặt trong vùng.
1 số cư dân Ben Walid trốn ra kể cho biết nhiều người còn hậu thuẫn Gadhafi vì đuợc trả tiền hay vì đã nhúng tay vào tội ác, sợ bị tù tội.
Mặt khác, HĐ Chuyển Tiếp đã gửi phái viên qua lân bang Nigeria để đình chỉ cuộc trốn chạy của các viên chức trong chế độ Gadhafi.
Hoa Kỳ loan báo đã tiếp xúc các chính quyền giáp ranh Libya như Niger, Mali, Mauritania, Chad và Burkina Faso, yêu cầu họ kiểm soát biên giới và bắt giữ các viên chức của chế độ cũ Libya.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tháng 11-1952 chiến tranh Cao Ly tiếp tục khốc liệt giữa Hoa Kỳ với quân Trung Cộng dưới quyền Bành Đức Hoài. Ngày 18 xảy ra đụng độ giữa một phi tuần Grumman F9F với một phi đội Sô-Viết bên trên không phận giữa Hội Ninh (Hoeryong) và căn cứ Hải Sâm Uy (Vladivostok) của Nga-Sô. Eisenhower vừa đắc cử Tổng thống, đích thân sang thị sát mặt trận và triệu tập viên phi công đã bắn rơi 4 chiếc MIG-15 của Nga. Một chiến tích chưa từng có và chưa hề tái lập. Kỳ lạ là chiến công bị ém nhẹm và Trung úy Royce Williams buộc phải im lặng trong suốt nửa thế kỷ...
Để thực hiện ý đồ bành trướng bá quyền Hán tộc dưới chiêu bài Giấc mơ Trung Hoa, Tập Cận Bình đã xây dựng hai vành đai về kinh tế và quân sự. Kinh tế là “Con đường tơ lụa thế kỷ 21”. Quân sự là “Chuỗi ngọc trai”. Hai vành đai nầy đi từ Châu Á qua Châu Phi và về Châu Âu. Hoa Kỳ chống lại bằng việc xoay trục về Châu Á-Thái Bình Dương. Về quân sự là vành đai Thái Bình Dương từ những căn cứ của đồng minh là Nhật Bản, Hàn Quốc, Okinawa, Australia và Singapore, Ấn Độ. Indonesia có thể là đồng minh tương lai...
Cơ quan Liên Hiệp Quốc về Mậu dịch và Phát triển (UNCTAD) cảnh báo, mức tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ giảm từ 3,6% xuống 2,6% cho năm 2022 và các nước đang phát triển sẽ cần 310 tỷ Mỹ kim để đáp ứng các yêu cầu cho dịch vụ nợ công nước ngoài trong năm nay...
Lần đầu tiên, giới chỉ huy quân sự của Nga tuyên bố nay sẽ tập trung vào “giải phóng hoàn toàn” tỉnh ly khai Donbass thay vì gây chiến trên toàn lãnh thổ Ukraine như trước đây
Số người tị nạn chiến tranh từ Ukraine đến Đức đã vượt qua mức 100.000 (một trăm ngàn) người. Một phát ngôn viên của Bộ Nội vụ Liên bang thông báo rằng có 109.183 người tị nạn đã được ghi nhận vào sáng thứ Sáu 11.3.2022. Nhiều hơn 13.270 người so với hôm thứ Năm. Chính phủ Cộng Hòa liên bang (CHLB) Đức đảm bảo với các tiểu bang về sự hỗ trợ và cố gắng phân phối những người tị nạn tốt hơn.
Trong cuộc xung đột Ukraine, các phản ứng rõ ràng đối với các cuộc tấn công của Putin đang đến từ Đức.
2 tổ chức túc cầu lớn nhất hành tinh là FIFA (Hiệp Hội Túc Cầu Thế Giới) và UEFA (Hiệp Hội Túc Cầu Châu Âu) vào ngày 28/02/2022 đã cấm các đội bóng Nga tham gia vào các trận đấu quốc tế quan trọng sắp tới. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đội tuyển Nga tại giải World Cup sẽ diễn ra vào mùa thu năm nay tại Qatar.
Điểm báo quốc tế, Đỗ Kim Thêm tuyển dịch.
Úc phá vỡ mạng lưới gián điệp Trung Cộng định chi phối bầu cử 2022.
Trong hai tuần qua, biến thể Omicron của Covid– 19 đang làm điên đảo loài người. Tuy nhiên điều đang làm thế giới chú tâm và lo lắng là cuộc khủng hoảng Ukraina chưa biết đi về đâu. Trong tình hình đó, Nhật Ký Biển Đông ghi nhận những diễn biến quan trọng như sau:
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.