Mỹ: Sắp Lập Vùng Cấm Bay Để Bảo Vệ Thường Dân Syria

16/06/201300:00:00(Xem: 5155)
WASHINGTON - Trong lúc Bạch Ốc cân nhắc khả năng cung cấp vũ khí cho đối lập Syria, các quan ngại mới nổi lên là không tránh khỏi ngăn súng đạn lọt vào tay các phần tử khủng bố thân cận với các nhóm nổi dậy chống Assad tạo thành "quân đội Syria tự do".

Với cuộc nội chiến Syria đã gây thiệt mạng trên 92,000 người, tới nay TT Obama chỉ cho viện trợ luơng thực, thuốc men và vật dụng không gây chết người - nhưng, vì chính quyền Damascus đã dùng vũ khí hoá học, là "vuợt giới hạn đỏ", đã có những dấu chỉ mạnh về viện trợ vũ khí trực tiếp sắp đuợc chuyển.

Phát ngôn viên Bernadette Meehan của HĐ an ninh quốc gia tuyên bố hôm Thứ Sáu "TT đã quyết định cho phép hỗ trợ bổ túc - nhưng chúng tôi không thể nói cụ thể. TT đã làm rất rõ rằng mọi phương án đã đặt lên bàn, ngoại trừ trường hợp dùng quân bộ chiến".

Viện trợ quân sự sơ khởi đuợc mong đợi là vũ khí nhỏ và đạn, có thể gồm vũ khí chống tăng mà chiến binh đối lập có thể xử dụng mà không cần huấn luyện. Nhưng, "quân đội Syria tự do" đã lên tiếng, đại ý "vũ khí nhẹ là vô nghĩa" trong khi họ đang nhận đuợc tiếp tế những loại này từ Qatar và Saudi Arabia.

Mặt khác, báo The Wall Street đưa tin: Hoa Kỳ có thể thiết lập vùng cấm bay tại Syria để bảo vệ thường dân chạy loạn và số chiến binh nổi dậy đang thụ huấn quân sự. Bạch Ốc không nói phương án này đang đuợc cân nhắc.

Nghị sĩ McCain đã đuợc thông báo hôm Thứ Năm tin TT Obama quyết định giúp vũ khí cho đối lập Syria và ông lên tiếng tại Thượng Viện cùng ngày: quân nổi dậy rất cần vũ khí mạnh - ông McCain nói rất rõ: họ cần vũ khí chống chiến xa và chống phi cơ.

Mặc khác, nghị sĩ Tim Udall (DC-New Mexico) lưu ý rằng không nên lập lại sai lầm cũ, là vũ khí giao cho quân kháng chiến chống Nga thập niên 1980 lọt vào tay Taleban, nay là loạn quân chứa chấp khủng bố al-Qaeda.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
2 tổ chức túc cầu lớn nhất hành tinh là FIFA (Hiệp Hội Túc Cầu Thế Giới) và UEFA (Hiệp Hội Túc Cầu Châu Âu) vào ngày 28/02/2022 đã cấm các đội bóng Nga tham gia vào các trận đấu quốc tế quan trọng sắp tới. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đội tuyển Nga tại giải World Cup sẽ diễn ra vào mùa thu năm nay tại Qatar.
Điểm báo quốc tế, Đỗ Kim Thêm tuyển dịch.
Úc phá vỡ mạng lưới gián điệp Trung Cộng định chi phối bầu cử 2022.
Trong hai tuần qua, biến thể Omicron của Covid– 19 đang làm điên đảo loài người. Tuy nhiên điều đang làm thế giới chú tâm và lo lắng là cuộc khủng hoảng Ukraina chưa biết đi về đâu. Trong tình hình đó, Nhật Ký Biển Đông ghi nhận những diễn biến quan trọng như sau:
Dựa vào nguồn tin từ các báo chí và hãng thông tấn quốc tế, tác giả Đào Văn Bình tổng hợp các thông tin đáng chú ý trên toàn cầu trong năm 2021.
Hai nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về “một loạt các chủ đề, bao gồm cả các cam kết ngoại giao sắp tới,” nữ phát ngôn nhân của Hội đồng An ninh Quốc gia, Emily Horne cho biết trong một tuyên bố thông báo về cuộc điện đàm. Các cuộc đàm phán diễn ra khi Hoa Kỳ và các đồng minh phương Tây nhận thấy sự gia tăng ồ ạt của các lực lượng Nga dọc theo biên giới, ước tính đã tăng tới 100.000 người, và làm dấy lên lo ngại rằng Moscow đang chuẩn bị xâm lược Ukraine.
Viễn Vọng Kính quan sát trị giá 10 tỉ đô la đã lao về đích đến 1 triệu dặm (1.6 triệu kilometers), hay là xa hơn gấp 4 lần bên kia mặt trăng. Nó sẽ mất 1 tháng để tới đó và thêm 5 tháng nữa trước khi những con mắt hồng ngoại của nó sẵn sàng quét vào vũ trụ. Trước hết, tấm gương khổng lồ và tấm kính che nắng của viễn vọng kính cần mở ra; chúng được gấp lại theo kiểu origami của Nhật để vừa trong hình nón mũi hỏa tiễn. Nếu không, viễn vọng kính quan sát sẽ không thể quay ngược thời gian 13.7 tỉ năm như được dự kiến, chỉ trong 100 triệu năm kể từ khi vụ nổ Big Bang hình thành vũ trụ.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Bảy, 25 tháng 12 năm 2021, đã cầu nguyện cho sự kết thúc đại dịch vi khuẩn corona, sử dụng bài diễn văn Ngày Lễ Giáng Sinh của ngài để thúc giục việc chăm sóc sức khỏe cho tất cả mọi người, thuốc ngừa cho người nghèo và đối thoại để giải quyết các xung đột trên thế giới, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Bảy. Giữa lúc gia tăng kỷ lục trong các trường hợp bị lây nhiễm Covid-19 tại Ý trong tuần này, chỉ vài ngàn ngừa đứng dưới mưa tại Quảng Trường Thánh Peter để nghe diễn văn Lễ Giáng Sinh gửi đi cho toàn thế giới hàng năm của Đức Giáo Hoàng Francis.
Trong bài giảng, Đức Giáo Hoàng Francis đã thúc giục tín đồ tập trung vào “sự nhỏ bé” của Chúa Jesus, và nhớ rằng Ngài sinh vào nơi nghèo khổ của thế giới này, không có ngay cả một chiếc nôi đàng hoàng. “Đó là nơi Chúa có mặt, trong sự nhỏ bé,” theo Đức Giáo Hoàng Francis giảng. “Đây là thông điệp: Chúa không vươn lên cao lớn, mà tự hạ mình xuống bé nhỏ. Sự nhỏ bé là con đường mà Ngài chọn để đến với chúng ta, để chạm vào trái tim của chúng ta, để cứu chúng ta và mang chúng ta trở lại với những gì quan trọng thực sự.”
Tòa Bạch Ốc cho biết, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã ký ban hành đạo luật cấm nhập cảng hàng hóa từ khu vực Tân Cương của Trung Quốc vì vấn đề lao động cưỡng bức, theo trang Reuters đưa tin ngày Thứ Năm, 23 tháng 12 năm 2021. Đạo luật Ngăn chặn Lao động Cưỡng bức người Duy Ngô Nhĩ (The Uyghur Forced Labor Prevention Act) là một phần trong nỗ lực của Hoa Kỳ chống lại những hành động của chính quyền Bắc Kinh đối với cộng đồng thiểu số Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở khu vực Tân Cương, mà Washington coi là tội diệt chủng.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.