Hôm nay,  

Hội đồng Bảo An HQ: Lên Án Bắc Hàn Thử Nguyên Tử Lần 3

13/02/201300:00:00(Xem: 2354)
NEW YORK - Tổ chức cấm nổ nguyên tử thí nghiệm loan báo vụ nổ nguyên tử tại Bắc Hàn hôm Thứ Ba có sức mạnh gấp đôi lần nổ thứ nhì năm 2009.

HĐ Bảo An gồm 15 nước họp khẩn cấp trong ngày đã ra tuyên bố mạnh mẽ lên án vụ thử nguyên tử lần thứ 3 của Bắc Hàn hôm Thứ Ba và hứa sẽ có hành động chống lại Bình Nhưỡng trong một hành động mà tất cả các cường quốc thế giới, để cả Trung Quốc, đều kết án.

Trong tháng qua, HĐ Bảo An biểu quyết mở rộng các trừng phạt chống lại chương trình nguyên tử của chế độ Pyongyang.

Bắc Hàn đưa tin: vụ nổ nguyên tử thực hiện lúc 11 giờ 57 phút sáng Thứ Ba tại quận Kinju, tỉnh North Hamkyung là thành công.

Tại Hoa Kỳ, thông cáo của Bạch Ốc cho hay TT Obama mô tả vụ nổ nguyên tử của Bắc Hàn là hành động khiêu khích cao độ, và kêu gọi cộng đồng quốc tế phản ứng nhanh chóng và khả tín, vì là vi phạm các nghị quyết của HĐ Bảo An. Nguyên thủ Hoa Kỳ cũng nhắc lại vụ phóng vệ tinh ngày 12-12 đe dọa ổn định khu vực. Ông Obama nói: các chương trình nguyên tử và phi đạn của Bắc Hàn đe dọa an ninh quốc gia của Hoa Kỳ và hòa bình thế giới, Hoa Kỳ luôn cảnh giác trước các khiêu khích của Bắc Hàn và duy trì các cam kết an ninh với các đồng minh trong vùng.

Hoa Kỳ, Nhật và Nam Hàn vận động họp khẩn cấp HĐ Bảo An để lên án vụ nổ nguyên tử và cưỡng chế các trừng phạt với nhà cầm quyền Pyongyang.

Tuyên cáo hôm Thứ Ba của Bộ ngoại giao Trung Quốc mạnh mẽ phản đối vụ nổ nguyên tử mới nhất của Bắc Hàn, bất chấp sự chống đối của cộng đồng quốc tế. Ngoại trưởng Yang Jiechi đã mời ĐS Bắc Hàn tại Bắc Kinh tới để chính thức phản đối. Thông cáo báo chí cho biết ngoại trưởng Yang tỏ ý bất bình và cực lực phản đối vụ nổ nguyên tử thứ 3 của lân bang Bắc Hàn. Quan hệ giữa Bắc Kinh và Pyongyang có thể thay đổi với nhóm lãnh đạo chóp bu của Trung Quốc bắt đầu nắm quyền từ đầu Tháng 3. Lãnh tụ Tập Cận Bình đã minh định rất rõ ý định cải thiện các liên lạc với Washington, nghĩa là không dung thứ "cái gai ngày càng lớn" bên hông.

Thông tấn chính thức KCNA của Bắc Hàn xác nhận Pyongyang đã thực hiện vụ nổ nguyên tử thứ 3 trong ngày 12-2. KCNA viết "lãnh vực khoa học quốc phòng đã thành công trong vụ nổ nguyên tử thứ 3".

Bộ ngoại giao Trung Quốc nhắc lại lập trường về phi nguyên tử bán đảo Hàn, ngăn ngừa sự phổ biến nguyên tử và bảo đảm ổn định hoà bình tại vùng đông bắc Á.

Pyongyang đã nổ nguyên tử 2 lần trước, năm 2006 và 2009.

Tại Nga, giới phân tích chính trị tự hỏi có phải Pyongyang muốn thử quyết tâm của Washington. Dân biểu Vyacheslav Nikonov, phó chủ tịch ủy ban quốc tế vụ của Viện Duma, đoán Bắc Hàn muốn tìm kiếm lá bài chính trị trong cuộc thương lượng với Hoa Kỳ, nghĩa là muốn đuợc bảo đảm an ninh đổi bằng tham vọng nguyên tử. Ông Nikonov tin rằng Washington chưa sẵn sàng đặt vấn đề.

Tại Viện nghiên cứu đông phương của Nga, truởng ban Hàn và Mông-Cổ Alaexander Vorontsov nhận định tương tự, và đoán: 1 đợt trừng phạt mới là không thể tránh. Mặt khác, ngoại trưởng Sergey Lavrov nói: hành động của Bắc Hàn đáng nhận phản ứng mạnh từ HĐ Bảo An. Ông Lavrov lên án Pyongyang đã gác bỏ ngoài tai các quan ngại của Nga về nổ nguyên tử, tuy các quan hệ là tốt đẹp giữa 2 lân bang.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Thuốc chích ngừa vi khuẩn corona được chế tạo bởi Oxford/AstraZeneca là an toàn và đủ hiệu quả để sử dụng cho người lớn trên 18 tuổi, theo Cơ Quan Thuốc Châu Au tuyên bố hôm Thứ Sáu, 29 tháng 1 năm 2021 qua bản tin của báo Politico tường thuật hôm Thứ Sáu.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã ký thành luật hôm Thứ Sáu chuẩn thuận sự gia hạn của Hiệp Ước Mới START, hiệp ước kiểm soát vũ khí chính yếu với Hoa Kỳ, một tuần trước khi nó hết hạn, theo Điện Kremlin cho biết trong một tuyên bố qua bản tin của CNN hôm Thứ Sáu, 29 tháng 1 năm 2021.
Hoa Kỳ sẽ bảo vệ Phi Luật Tân chống lại các cuộc tấn công tại Biển Đông, theo Ngoại Trưởng Mỹ Antony Blinken nói với người đồng nhiệm của ông tại thủ đô Manila, theo bản tin của Newsweek tường trình hôm Thứ Năm, 28 tháng 1 năm 2021.
Trung Quốc đã và đang thực hiện nhiều chiêu thức nổi bật có, âm thầm có trong âm mưu thôn tính Biển Đông của họ, mà cụ thể nhất là việc TQ tiếp tục xây dựng các khu nhà ở cho người dân tại Đảo Phú Lâm trên Quần Đảo Hoàng Sa, nơi có nhiều tranh chấp với Việt Nam, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 28 tháng 1 năm 2021.
Một hạm đội Hoa Kỳ được dẫn đường bởi Hàng Không Mẫu Hạm USS Theodore Roosevelt đã đi vào Biển Đông để khuyến khích “tự do hàng hải,” theo quân đội Hoa Kỳ cho biết hôm Chủ Nhật, 24 tháng 1 năm 2021, vào lúc nhiều căng thẳng giữa Trung Quốc và Đài Loan làm gia tăng quan ngại tại Washington, theo bản tin NBC News cho biết hôm Chủ Nhật.
Tổng Thống Joe Biden lần đầu tiên gọi điện thoại cho các lãnh đạo ngoại quốc tới Thủ Tướng Canada Justin Trudeau và Tổng Thống Mexico Andrés Manuel López Obrador vào một thời điểm căng thẳng đối với mối quan hệ của Hoa Kỳ với các lân bang Bắc Mỹ, theo trang mạng của báo Startribune.com cho biết hôm Thứ Bảy, 23 tháng 1 năm 2021.
Hàng chục ngàn người Nga đã tràn ra các đường phố để biểu tình hôm Thứ Bảy, 23 tháng 1 năm 2021, để đòi hỏi thả lãnh đạo đối lập bị bỏ tù Alexei Navalny, bất chấp mối đe dọa bị bắt hàng loạt trong sự kiện được dự đoán là một trong những cuộc biểu tình lớn nhất chống lại Điện Kremlin trong nhiều năm qua, theo NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Trung Quốc leo thang căng thẳng tại Biển Đông khi lần đầu tiên ra luật cho phép cảnh sát biểu của nước họ có quyền bắn vào các tàu nước ngoài, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết trong bản tin phát về VN hôm 23 tháng 1 năm 2021.
Là người quan tâm sâu xa tới khủng hoảng sinh thái trên mặt địa cầu của chúng ta, tôi rất hoan hỷ rằng ngài đang nâng cao vấn đề biến đổi khí hậu thành ưu tiên cao nhất của ngài và rằng Hoa Kỳ đang tham gia trở lại Hiệp Ước Khí Hậu Paris. Hâm nóng toàn cầu là mối đe đọa khẩn cấp đối với toàn thế giới và đối với sự sống còn của chủng loại của chúng ta.
Người chỉ trích Điện Kremlin hàng đầu của Nga là Alexey Navalny, đã bị bắt bởi công an tại Moscow hôm Chủ Nhật, 17 tháng 1 năm 2021, ngay sau khi ông này trở lại đất nước Nga và 5 tháng sau khi ông bị đầu độc với chất độc thần kinh Novichok, theo bản tin của CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.