Hôm nay,  

Jordan: 15,000 Dân Biểu Tình Đòi Thêm Số Dân biểu Vào QH

10/6/201200:00:00(View: 5087)
AMMAN - Mặc dù quốc vương đã giải tán cơ quan lập pháp, hàng ngàn người xuống đường biểu tình tại thủ đô Jordan, hô khẩu hiệu "cứu nước."

Nhân chứng và phóng viên ước lượng nhân số biểu tình đòi cải cách sau thông lệ cầu kinh ngày Thứ Sáu hàng tuần là giữa 10,000 và 15,000 người, là kém nhiều so với dự kiến của các nhóm đối lập chính. Ít nhất 2000 cảnh sát đuợc huy động để kiểm soát an ninh trật tự.

Quốc vương Abdullah hy vọng quyết định giải tán QH và kêu gọi bầu cử trước thời hạn có thể làm yếu phong trào đòi cải tổ dân chủ. Vua Abdullah không loan báo ngày bầu cử, chỉ nói là trước cuối năm.

Ban tổ chức xuống đường tiết lộ: cuộc biểu tình hậu thuẫn chính quyền bị hủy bỏ vì sợ phát sinh bất ổn, theo yêu cầu của các dân biểu và các lãnh tụ bộ tộc.


Huynh Đệ Hồi Giáo và 1 liên minh đối lập kêu gọi quốc vương tăng tốc cải tổ chính trị - họ cũng cảm thấy bất bình với luật về tuyển cử thông qua hồi Tháng 7, duy trì 1 hệ thống chính trị gạt qua bên lề những người có nguồn gốc Palestine mà các phe nhóm Hồi Giáo cần hậu thuẫn của họ, trong khi dân Jordan chính gốc ủng hộ vương triều.

Đối lập xác nhận sẽ tẩy chay bầu cử như năm 2010 nếu yêu cầu mở rộng quyền đại diện cho họ không đuợc đáp ứng.

Cho đến gần đây, vua Abdullah ra lệnh cho QH tăng số ghế đại diện của các đảng, hô hào các nhóm Hồi Giáo tham gia bầu cử - nhân số dân biểu đã tăng từ 17 lên 27 ghế, nhưng không đủ thỏa mãn yêu cầu của các nhóm đối lập.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
KIEV - Giai đoạn cuối trong thương lượng tái lập hòa bình tại Ukraine vấp phải trở ngại thực tế vào phút chót: 2 phe đối đầu không thuận rút quân.
SINGAPORE - Thủ Tướng Lee Hsieng Loong hô hào các chính quyền trong khu vực cập nhật giao thương thích hợp với kinh tế chuyển hóa theo thời đại digital (kỹ thuật số) bằng các quy định theo định hướng này.
TAIPEI - Giới quan sát nhận xét: trước bầu cử của Taiwan mà Hoa Lục gọi là “tỉnh nổi loạn”, các biện pháp “bọc đường” được giới lãnh đạo cộng sản của chính quốc gia hạn.
MADRID - Trả lời phỏng vấn của AFP, ngoại trưởng Tây Ban Nha nói rõ: bạo động bùng nổ tại Barcelona là thủ phủ Catalonia để tranh đấu ly khai là định hướng không thể chấp nhận.
SANTIAGO - Phong trào chống chính quyền Chí Lợi tổ chức xuống đường nhiều tuần lễ tại thủ đô bị đàn áp gây ra 1 số thương vong.
TEHRAN - Nứơc cộng hòa Hồi Giáo Iran loan báo: giảm các điểm giao kết trong thỏa ước nguyên tử Vienna 2015 nhằm kềm hãm tham vọng nguyên tử của Tehran.
BAGHDAD - 3 người chết và 19 người bị thương khi lực lượng an ninh Iraq bắn vào đoàn biểu tình tại thủ đô vào cuối tuần qua.
Khoảng cuối tháng 10/2019, cảnh sát Bỉ phát hiện 11 người Syria và một người Sudan trốn trong xe container chở rau quả trên đường cao tốc gần Oud-Turnhout.
Khoảng cuối tháng 10/2019, kế hoạch của Tổng thống Donald Trump về ký kết thỏa thuận thương mại "giai đoạn 1" với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gặp một trở ngại lớn khi Chile bất ngờ tuyên bố hủy đăng cai hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) vào tháng 11/2019 - sự kiện mà lãnh đạo Mỹ-Trung dự kiến sẽ gặp nhau.
GENEVA - Tổ chức sức khỏe loài vật (WOAH) cho hay vào ngày 31/10: dịch sốt Châu Phi đang đe dọa giết chết 25% số lượng heo của toàn thế giới, có khả năng đưa tới thiếu hụt thực phẩm.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.