Hôm nay,  

Thủ Tướng Netanyahu Yêu Cầu Gặp TT Obama, Bị Từ Chối

9/13/201200:00:00(View: 6045)
WASHINGTON - Bạch Ốc từ chối yêu cầu hội kiến TT Obama của Thủ Tướng Netanyahu khi ông này tới Hoa Kỳ dự đại hội đồng LHQ.

Viên chức Israel ẩn danh tiết lộ: Bạch Ốc trả lời đại ý là không thể được, vì lịch công tác của nguyên thủ Hoa Kỳ không cho phép.

Trước đây, Washington đã tỏ ý khó chịu với nhà lãnh đạo Israel bằng sự khẳng quyết Israel nên bỏ ý định đơn phương hành động quân sự chống lại các cơ sở nguyên tử của Iran, và Thủ Tướng Netanyahu đã lên tiếng phản đối. Bạch Ốc không nhận là có bất đồng chính trị, như phát ngôn viên Tommy Vietor tuyên bố "Đơn giản là 2 người không có mặt tại thành phố vào cùng thời điểm." Ông Vietor nhấn mạnh: 2 nhà lãnh đạo thuờng xuyên tiếp xúc, và Thủ Tướng Netanyahu có thể hội đàm với ngoại trưởng Hillary Clinton.

Ông Netanyahu gặp ông Obama mỗi lần đi Hoa Kỳ kể từ ngày nắm quyền, năm 2009.

Sự khước từ của Bạch Ốc là khác thường, nhất là khi tổng tuyển cử Tháng 11 tại Hoa Kỳ đang đến gần, khi hậu thuẫn của cử tri và các nhà tài trợ gốc Israel đuợc tính toán thận trọng. Đa số cử tri gôc Israel nhận là theo phe DC sẽ bỏ phiếu tái cử ông Obama.

Hôm Thứ Ba, Thủ Tướng Netanyahu khẳng định "Cộng đồng quốc tế không nên đòi hỏi Israel tiếp tục chờ đợi" - ông lưu ý "Chúng tôi chờ đợi điều gì, đến bao giờ". Ông Netanyahu là cựu đại úy lực lượng đặc biệt nhắc lại quyền tự vệ của Israel để ra tay trước. Ông khuyến cáo: mọi nỗ lực ngoại giao và trừng phạt gây áp lực với Tehran không đưa tới kết quả.

Trong khi đó, ứng viên TT của đảng CH lên án TT Obama "quăng Israel xuống khỏi xe bus".

Lập trường của Thủ Tướng Netanyahu không đuợc hậu thuẫn ở hải ngoại. Ngoại trưởng Đức Guido Westerwelle phản đối và nhấn mạnh "Mục tiêu của chúng ta vẫn là giải pháp bằng ngoại giao và chính trị".

Trong nước, các khuôn mặt công chúng và cựu viên chức chống lại lập trường diều hâu của Thủ Tướng Netanyahu, nay gồm cả bộ trưởng quốc phòng Ehud Barak. Mới đây, cựu giám đốc Meir Dagan của tình báo Mossad trả lời tạp chí The New Yorker rằng "Tấn công Iran sẽ đưa tới chiến tranh vùng, và khiến dân chúng Iran đoàn kết mạnh mẽ hơn sau lưng TT Ahmedinejad và chương trình uranium." Theo ông, hành động quân sự của Israel sẽ biện minh kế hoạch nguyên tử của Iran, cho phép họ lập luận rằng khả năng nguyên tử là cần.

Hơn nữa, các viên chức Tehran nhắc lại rằng chính phủ Iran đã ký kết hiệp ước kiểm soát sự phổ biến nguyên tử, đuợc quyền phát triển năng luợng hạt nhân và từ chối mọi mưu toan chế tạo vũ khí nguyên tử.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan cho biết Hoa Kỳ có "quan ngại sâu sắc" về cuộc điều tra và kêu gọi Trung Quốc công bố dữ liệu liên quan đến vụ dịch kể từ khởi điểm. “Báo cáo điều tra này bắt buộc phải độc lập, chính phủ Trung Quốc không được can thiệp hoặc sửa đổi những phát hiện của các chuyên gia."
Tâm điểm của động đất 7.1 độ hôm Thứ Bảy nằm ở 45.9 dặm (73.9 cây số) về hướng đông bắc của Namie, một thị trấn ven biển cách Fukushima 60 dặm, theo Sở Địa Chất Hoa Kỳ cho biết. Chiều sâu của trận động đất là khoảng 36 dặm. Ít nhất 48 người bị thương được báo cáo tại Fukishima và tỉnh Miyagi, theo truyền thông nhà nước Nhật NHK. Không có cảnh báo sóng thần được đưa ra cho trận động đất hôm Thứ Bảy.
Các nhóm không kích của hai hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã bắt đầu tập trận trong vùng biển tranh chấp của Biển Đông hôm Thứ Ba, 9 tháng 2 năm 2021, là cuộc tập trận mới nhất của hải quân bởi chính phủ Biden khi chính phủ này cam kết giữ vững lập trường chống lại các tuyên bố chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc, theo bản tin của CNN tường trình hôm Thứ Ba.
Với rượu và bia trong tay, nhiều người Ý tận hưởng thời tiết như mùa xuân. Nhiều nơi, các dịch vụ cấp cứu phải di chuyển đến những địa điểm phổ biến, có đèn nhấp nháy để giải tán đám đông vào buổi tối. Nhiệt độ khoảng 20 độ C đã thu hút mọi người ra ngoài hàng loạt.
Mặc cho sự ngờ vực ngự trị giữa Nga và Trung Quốc vẫn ngày càng sâu đậm và còn được khẳng định thêm lần nữa trong cuộc khủng hoảng Corona, một thái độ bất thường của Vladimir Putin cho thấy rõ Nga đang trình diễn màn quay lưng lại với Âu châu để hướng về Trung Quốc.
Một tàu chiến Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu đã đi qua gần quần đảo bị Trung Cộng kiểm soát tại Biển Đông, thách thức tuyên bố chủ quyền lãnh thổ rộng lớn của Bắc Kinh là lần đầu tiên dưới chính phủ Biden, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm Thứ Sáu, 5 tháng 2 năm 2021.
Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc đã kêu gọi thả tự do cho lãnh tụ Miến Điện Aung San Suu Kyi và những người khác bị giam cầm bởi quân đội và nhấn mạnh đến nhu cầu duy trì nền dân chủ, nhưng đã ngừng lên án vụ đảo chánh này, theo Reuters cho biết hôm Thứ Năm, 4 tháng 2 năm 2021.
“Chúng tôi đã bày tỏ sự quan tâm sâu sắc liên quan đến việc bắt giam các lãnh đạo của chính phủ dân sự của quân đội Miến Điện,” theo một viên chức của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho biết trong cuộc điện đàm. “Sau một cuộc xem xét kỹ lưỡng các sự kiện và các trường hợp, chúng tôi đã đánh giá rằng Aung San Suu Kyi, vị lãnh đạo của đảng cầm quyền Miến Điện, và Win Mynt, lãnh đạo chính phủ được dân bầu, đã bị truất phế trong một cuộc đảo chánh quân sự vào ngày 1 tháng 2.”
Chính phủ Biden đang thảo luận nội bộ về việc có nên gọi việc quân đội chiếm chính quyền Miến Điện là đảo chánh hay không, theo một viên chức Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ và một viên chức chính phủ cho biết qua tường trình của CNN hôm Thứ Hai, 1 tháng 2 năm 2021.
Aung San Suu Kyi, lãnh đạo của đảng cầm quyền Miến Điện là Liên Đoàn Quốc Gia Vì Dân Chủ (NLD), đã bị bắt, theo một phát ngôn viên của đảng này cho biết qua tường trình của BBC tiếng Anh hôm Chủ Nhật, 31 tháng 1 năm 2021.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.