Hôm nay,  

Phi Cơ Robot Mỹ Tìm Diệt Khủng Bố Khắp Châu Phi

15/06/201200:00:00(Xem: 7117)
WASHINGTON - Quân đội Hoa Kỳ đang mở rộng hệ thống căn cứ không quân bí mật khắp châu Phi để do thám al-Qaeda và các nhóm khủng bố.

Theo báo The Washington Post, việc do thám được thực hiện bởi phi cơ nhỏ không dấu hiệu giấu những máy cảm ứng tối tân bay hàng ngàn dặm giữa các căn cứ hay bãi đáp cỏ đất khắp châu lục mênh mông.

Chương trình do thám bắt đầu từ năm 2007 chỉ ra sự mở rộng quy mô của các lực lượng hành quân đặc biệt và sự gia tăng quân sự hoá đều đặn trong 1 thập niên chiến tranh chống khủng bố quốc tế al-Qaeda.

Các căn cứ đặt tại Burkina Faso và Mauritania đuợc dùng để do thám al-Qaeda tại Islamic Magreb - các căn cứ tại Uganda được dùng để tầm nã "Thiên Binh Kháng Chiến" của sứ quân Joseph Kony, là đối tượng truy tố của toà hình sự quốc tế.

Tờ Post cho biết đã có những kế hoạch mở 1 căn cứ tại South Sudan để tìm diệt Kony. Tại miền tây châu Phi, phi cơ do thám của Hoa Kỳ hoạt động từ các căn cứ tại Djibouti, Ethiopia, Kenya và quần đảo Seychelles để do thám loạn quân al-Shabab có liên lạc với al-Qaeda ở Somalia - phi cơ không người lái đã không tập 1 số thủ lãnh loạn quân Somalia.

Theo tờ Post, việc do thám được thực hiện bởi phi cơ nhỏ 1 máy hiệu Pilatus PC-12s sản xuất tại Thụy Sĩ.

Tại thủ đô của Burkina Faso, hàng chục quân nhân và nhà thầu trở thành khách hàng góp phần phát triển các quán rượu và nhà hàng.

Trong 1 cuộc phỏng vấn dành cho tờ Post, Ngoại trưởng Djibril Bassole của Burkina Faso ca ngợi sự hợp tác về an ninh với Hoa Kỳ, nhưng từ chối các câu hỏi về hành quân đặc biệt của Hoa Kỳ. Ông Bassole nói "Chúng tôi cần chiến đấu và bảo vệ biên giới - 1 khi chúng xâm nhập, sẽ là khó đánh đuổi".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
WASHINGTON - Tin Reuters: thông tấn Interfax của Nga cho hay: vào ngày 15/10 bộ trưởng quôc phòng của chính quyền Putin và bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ mở điện đàm để thảo luận hồ sơ Syria.
WASHINGTON - World Economic Outlook (WEO), là tài liệu thẩm định tiềm lực của kinh tế thế giới của Quỹ tiền tệ quốc tế IMF, hạ thấp đáng kể dự báo về tỉ lệ tăng trưởng GDP hàng năm của 2 nước Hồi Giáo Iran và Saudi Arabia.
PARIS - 5 thành viên của 1 tổ khủng bố nằm vùng toàn nữ bị trừng phạt bằng án tù 5 đến 32 năm, trong mưu toan đánh bom bất thành nhà thờ Notre Dame- dấu ấn của thủ đô Pháp vào năm 2015.
ISTANBUL - Bỏ ngoài tai cảnh cáo của TT Trump, nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ tự bênh vực can thiệp quân sự tại Syria, xác quyết nhu cầu đánh SDF cho tới khi đạt mục tiêu.
MEXICO CITY - Vào ngày 14/10, công xa đưa cảnh sát đi cưỡng chế lệnh bắt của tòa án bị phục kích tại tỉnh bang Michoacan, miền tây Mexico, khiến ít nhất 14 cảnh sát thiệt mạng.
IDLIB - Lực lượng của chế độ Assad tại Syria tiến đánh SDF tại vùng đông bắc đã nắm quyền kiểm soát thị trấn Manbij và trại định cư gần bên, theo tin quân sự Nga.
SANAA - Viên chức Yemen báo tin: binh lính từ lân bang Saudi Arabia đã nắm quyền kiểm soát phi trường và cảng tại khu vực Aden, là thủ đô tạm.
MANILA - Giới phê bình nhận xét: Tướng Oscar Albayaldes - tư lệnh cảnh sát Philippines- nghỉ phép trươc ngày về hưu là tìm kiếm “xuất ngũ mềm”, khi ông bị tố dính líu tai tiếng về thuộc cấp bán ma túy tịch thu, gọi bằng tên “ninja cops” từ vài tháng qua.
HONG KONG - Các nguồn tin báo trước: các sáng kiến phúc lợi xã hội, gồm hỗ trợ gia cư sẽ là điểm quan yếu trong diễn văn về chính sách năm thứ 3, sẽ được đọc vào tuần tới của đặc khu trưởng Carrie Lam.
STOCKHOLM - Các nhà kinh tế học có trụ sở tại Hoa Kỳ Abhijit Banerjee, Esther Duflo và Michael Kremer đã giành giải thưởng Nobel Kinh Tế 2019 vào Thứ Hai vì công việc của họ trong việc chống đói nghèo đã giúp hàng triệu trẻ em trên thế giới.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.