Hôm nay,  

Phi Cơ Robot Mỹ Tìm Diệt Khủng Bố Khắp Châu Phi

15/06/201200:00:00(Xem: 7078)
WASHINGTON - Quân đội Hoa Kỳ đang mở rộng hệ thống căn cứ không quân bí mật khắp châu Phi để do thám al-Qaeda và các nhóm khủng bố.

Theo báo The Washington Post, việc do thám được thực hiện bởi phi cơ nhỏ không dấu hiệu giấu những máy cảm ứng tối tân bay hàng ngàn dặm giữa các căn cứ hay bãi đáp cỏ đất khắp châu lục mênh mông.

Chương trình do thám bắt đầu từ năm 2007 chỉ ra sự mở rộng quy mô của các lực lượng hành quân đặc biệt và sự gia tăng quân sự hoá đều đặn trong 1 thập niên chiến tranh chống khủng bố quốc tế al-Qaeda.

Các căn cứ đặt tại Burkina Faso và Mauritania đuợc dùng để do thám al-Qaeda tại Islamic Magreb - các căn cứ tại Uganda được dùng để tầm nã "Thiên Binh Kháng Chiến" của sứ quân Joseph Kony, là đối tượng truy tố của toà hình sự quốc tế.

Tờ Post cho biết đã có những kế hoạch mở 1 căn cứ tại South Sudan để tìm diệt Kony. Tại miền tây châu Phi, phi cơ do thám của Hoa Kỳ hoạt động từ các căn cứ tại Djibouti, Ethiopia, Kenya và quần đảo Seychelles để do thám loạn quân al-Shabab có liên lạc với al-Qaeda ở Somalia - phi cơ không người lái đã không tập 1 số thủ lãnh loạn quân Somalia.

Theo tờ Post, việc do thám được thực hiện bởi phi cơ nhỏ 1 máy hiệu Pilatus PC-12s sản xuất tại Thụy Sĩ.

Tại thủ đô của Burkina Faso, hàng chục quân nhân và nhà thầu trở thành khách hàng góp phần phát triển các quán rượu và nhà hàng.

Trong 1 cuộc phỏng vấn dành cho tờ Post, Ngoại trưởng Djibril Bassole của Burkina Faso ca ngợi sự hợp tác về an ninh với Hoa Kỳ, nhưng từ chối các câu hỏi về hành quân đặc biệt của Hoa Kỳ. Ông Bassole nói "Chúng tôi cần chiến đấu và bảo vệ biên giới - 1 khi chúng xâm nhập, sẽ là khó đánh đuổi".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
TEHRAN - Hàng ngàn cảm tình viên của phe giáo sĩ cầm quyền tại nước cộng hòa Hồi Giáo Iran xuống đường ngày Thứ Hai 25-11, tố cáo Hoa Kỳ và Israel chủ mưu xach động biểu tình bạo động gây xáo trộn trong thời gian qua.
MONTEVIDEO - Trong cuộc bầu cử TT Uruguay vòng 2, ứng viên đối lập của đảng Bảo Thủ hơn phiếu đối thủ chưa tới 1% tổng số phiếu đã kiểm.
BOGOTA - Hàng ngàn người khua xoong nồi ầm ĩ tại thủ đô Colombia trong cuộc biểu tình chống TT Ivan Duque đến tối Thứ Bảy 23/11, là 3 ngày liên tiếp.
CANBERRA - Thủ Tuớng Morrison xác nhận quan ngại về tin gián điệp Trung Cộng âm mưu xâm nhập hàng ngũ dân cử.
HONG KONG - Sau cuộc bầu cử địa phương hôm CHủ Nhật 24/11 ghi nhận thắng lợi rộng lớn của các ứng viên chủ trương mở rộng dân chủ, đặc khu trưởng Carrie Lam hứa cởi mở, lắng nghe.
LONDON - 1 cư dân 23 tuổi từ North Ireland bị bắt ngày 22-11 có liên quan với 39 tử thi chở trong container.
MOSCOW - TT Putin hứa hoàn thiện hỏa tiễn nguyên tử được tin là trung tâm của vụ nổ động cơ ngày 8-8 gây thiệt mạng 5 kỹ sư và 2 công nhân.
GENEVA - Phúc trình Landmine Monitor 2019 của “chiến dịch quốc tế vận động cấm mìn - ICBL” xác nhận: tuy các nỗ lực ban hành luật cấm mìn chống người (landmine - địa lôi) thành công và tăng quỹ hỗ trợ nạn nhân, tổn thất nhân mạng vẫn là cao.
LONDON - Ông Nigel Farage, lãnh tụ đảng Brexit, vừa công bố các chính sách về tổng tuyển cử với hứa hẹn “cách mạng chính trị” đặt quyền lợi dân thường lên trên hết.
ANKARA - Bộ quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ loan báo: hơn 200 người tị nạn Syria đã tự nguyện hồi cư sau chiến dịch đánh đuổi dân quân YPG của phe thiểu số Kurd tại vùng đông bắc Syria –họ đã trở về an toàn.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.