Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thành Phố Rockport Texas Dựng Bảng “the Home Of Dat Nguyen”

09/05/199900:00:00(Xem: 12023)
HOUSTON (NN) - Giới trẻ Việt Nam đã tạo nhiều thành tích trên nhiều địa hạt tại Hoa Kỳ nhưng lần đầu tiên, một thanh niên gốc Việt đã thành công trong địa hạt thể thao chuyên nghiệp.
Ngày thứ bảy 17 tháng 4 vừa qua, anh Nguyễn Đạt, cầu thủ môn bóng bầu dục (football) nổi tiếng của đại học Texas A&M, đã được đội Dallas Cowboys tuyển chọn trong cuộc tuyển chọn (draft choices) các cầu thủ đại học để đấu cho các đội bóng chuyên nghiệp thuộc National Football League (NFL). Sự kiện một cầu thủ Việt Nam đạt thành tích này đã được giới truyền thông Hoa Kỳ đặc biệt lưu ý và đề cập đến, nhất là các tờ báo lớn tại tiểu bang Texas, quê hương của đội Cowboys.
Tuyển chọn các cầu thủ đại học là một sinh hoạt quan trọng đối với môn football và được tổ chức vào trung tuần tháng tư hàng năm, kể từ năm 1936. Theo thể lệ, cuộc tuyển chọn được chia thành nhiều vòng (rounds) và trong mỗi vòng, thứ tự ưu tiên chọn lựa của các đội được căn cứ trên kết quả ở mùa bóng năm trước. Đội có thành tích kém được quyền chọn trước, đội có thành tích tốt chọn sau. Với thể lệ này, đội thua nhiều trận nhất được chọn đầu tiên và đội vừa đoạt giải Super Bowl sẽ chọn sau cùng. Tuy nhiên, đặc biệt trong năm nay, đội Cleveland Browns được ưu tiên chọn cầu thủ đầu tiên trong mỗi vòng vì là một đội bóng tân lập, bắt đầu tham dự NFL kể từ mùa bóng sắp tới. Cuộc tuyển chọn kéo dài trong hai ngày 17-18 tháng 4 và bao gồm 7 vòng, mỗi vòng có 31 cầu thủ được chọn, tương ứng với 31 đội bóng thuộc NFL.
Như vậy, tổng cộng 217 cầu thủ đại học đã được các đội bóng chuyên nghiệp chọn đấu cho đội của họ trong mùa bóng sắp đến, khởi sự vào đầu tháng 8 năm nay. Đài truyền hình ESPN đã trực tiếp truyền hình toàn bộ cuộc tuyển chọn.
Đối với giới hâm mộ môn football tại Hoa Kỳ, Nguyễn Đạt đã trở thành một tên tuổi quen thuộc trong năm vừa qua. Là một cầu thủ Linebacker nổi tiếng của đại học Texas A&M kể từ năm 1995, trong suốt bốn năm trời, anh đã phá nhiều kỷ lục của trường trong môn thể thao này và đã đoạt rất nhiều giải thưởng cao quý dành cho các cầu thủ xuất sắc ở bậc đại học. Đặc biệt, ngày 8 tháng 12 năm ngoái, anh được trao tặng giải Rotary Lombardi dành cho đấu thủ lineman hoặc linebacker xuất sắc nhất trong năm 1998. Sau đó vài ngày, anh lại được trao tặng giải Chuck Bednarik, giải thưởng dành cho cầu thủ xuất sắc nhất thuộc hàng phòng thủ của tất cả các đội bóng đại học.
Với các thành quả vừa kể, lẽ ra Nguyễn Đạt phải là một trong 10 người đầu tiên được chọn trong cuộc tuyển lựa vừa qua. Tuy nhiên, sanh đã được chọn sau 84 cầu thủ khác, tức là ở vòng thứ ba, và điều này không ra ngoài sự tiên liệu của các chuyên viên thể thao. Lý do là tuy được xem như một cầu thủ đại học xuất sắc vào bậc nhất, anh có một kích thước khiêm tốn so với vai trò của anh. Với chiều cao 5 feet 11 inches và sức nặng 230 pounds, anh trông khá nhỏ bé khi đứng cạnh các cầu thủ linebackers chuyên nghiệp. Trong quá khứ, thực tế cho thấy hầu hết các cầu thủ linebrackers có kích thước tương đương với anh đã gặp thất bại khi đấu cho các đội bóng nhà nghề, dù rằng trước đó họ từng nổi tiếng ở các bậc đại học.
Một lý do nữa khiến anh bị chọn sau nhiều cầu thủ khác có thành tích kém hẳn anh vì trong các cuộc thi chạy nước rút 40 yards, trước sự chứng kiến của các chuyên viên đặc trách về tuyển chọn cầu thủ cho các đội bóng, Nguyễn Đạt đã tỏ ra hơi chậm so với các cầu thủ linebackers khác. Anh chỉ đạt được thời lượng trung bình cho cuộc chạy nước rút này là 4,74 giây đồng hồ, con số khá thấp so với 4,46 giây đối với anh Andy Katzenmore của đội Ohio State, người đã thua anh ở giải Lombardi Award.

Tuy nhiên, dù có một kích thước khiêm tốn. Ưu điểm của anh là một tinh thần kỷ luật cao độ và sự chăm chỉ trong việc tập luyện. Khi lâm trận, anh luôn luôn dồn hết sinh lực của mình và thi đấu với một trí thông minh sắc bén, hầu như không bao giờ phạm lầm lỗi về chiến thuật. Khi một vài chuyên viên thể thao đề cập đến kết quả khiêm nhượng của anh trong cuộc chạy nước rút 40 yards, ông R.C. Slocum, huấn luyện viên trưởng của đội bóng Texas A&M, đã phát biểu: “Theo tôi thì tốc độ của football khác hẳn với tốc độ của môn chạy đua nước rút. Tôi đã thấy nhiều cầu thủ đạt thành tích 4,4 giây trong các cuộc chạy đua 40 yards nhưng chỉ có thể chạy được 4,7 giây trong trận đấu. Ngược lại, có những người chạy 4,7 giây ở ngoài nhưng khi bước vào sân cỏ, họ có thể chạy 4,4 giây một cách dễ dàng; và Nguyễn Đạt là một trong những người có khả năng phi thường này”.
Khi tiên đoán về sự thành công của Nguyễn Đạt trong tương lai, một vài ký giả thể thao đã viện dẫn trường hợp cầu thủ Zach Thomas để bảo đảm cho lời đoan quyết của họ. Với chiều cao và sức nặng tương đương như Nguyễn Đạt, anh cầu thủ này đã trở thành một linebacker nổi tiếng và là trụ cột của hàng phòng thủ đội Mimami Dolphins trong nhiều năm qua.
Theo nguồn tin từ đội Dallas Cowboys, mùa bóng sắp đến là thời gian để Nguyễn Đạt học hỏi kinh nghiệm nên các huấn luyện viên dự trù chỉ sử dụng anh một cách hạn chế ở vị trí linebacker. Thay vào đó, họ sẽ để anh xuất hiện khá thường xuyên trong vai trò một cầu thủ thuộc “đội đặc biệt” .
Theo quy luật, một hội bóng football được chia thành ba đội với 11 cầu thủ chính thức cho mỗi đội: 1) đội công (tức là offensive team, gồm có quaterback cùng các running backs, wide receivers, tight ends và offensive linemen), 2) đội thủ (defensive team, gồm có các defensive backs, linebackers, và defensive linemen), và 3) đội đặc biệt chỉ xuất hiện trong trường hợp một hội cố gắng ghi điểm bằng cách đá “field goal” hay “extra point”, hoặc khi giao bóng cho phe đối nghịch qua hình thức “punt” hay “kickoff”.
Đề cập đến kỳ vọng của các huấn luyện viên dành cho Nguyễn Đạt, ông Larry Lacewell, giám đốc đặc trách việc tìm hiểu tài nghệ các cầu thủ đại học cho đội Dallas, tuyên bố rằng “nếu Nguyễn Đạt không trở thành một cầu thủ linebacker xuất sắc, chúng tôi sẽ vứt bỏ các quy luật chúng tôi đã áp dụng để tuyển chọn các đấu thủ cho đội bóng của chúng tôi”.
Trong vài tháng tới, chúng ta sẽ có cơ hội chứng kiến một đồng hương tranh tài trên sân cỏ với các cầu thủ thượng thặng của Hoa Kỳ, và đặc biệt là anh đấu cho một hội có truyền thống tốt đẹp. Với danh hiệu American Team, Dallas Cowboys được xem như hội bóng tiêu biểu cho môn thể thao này của Hoa Kỳ. Trong quá khứ, hội đã năm lần đoạt giải Super Bowl mà lần cuối cùng vào năm 1996.
Bên cạnh tài nghệ và những thành tích phi thường trong bộ môn football, Nguyễn Đạt còn được nhiều người quý mến qua những đóng góp thiện nguyện của anh đối với các cộng đồng người Việt và bản xứ, đáng kể nhất là những giúp đỡ anh dành cho các em học sinh trẻ đang gặp khó khăn trong sự học. Mặc dù trưởng thành tại xứ người, thường xuyên gần gũi và sinh hoạt chung với các đồng đội từ năm lớp 8, năm anh bắt đầu chơi cho đội football của trường trung học, ở con người của Nguyễn Đạt vẫn là sự thể hiện của nhiều giá trị văn hóa Việt Nam, nhất là tinh thần gia tộc.
Được biết cha mẹ anh là ông bà Nguyễn Ngọc Hộ đã phải trải qua rất nhiều khó khăn trong thời gian đầu định cư tại Hoa Kỳ, để nuôi dưỡng sáu người con nhỏ dại mà anh là con út, được sinh ra năm 1975 tại trại tỵ nạn Fort Chafee ở tiểu bang Arkansas. Sau khi rời Fort Chafee, gia đình anh đã tạm cư tại nhiều nơi trước khi dọn về Rockport, một thành phố nhỏ với 7,000 cư dân nằm ở phía Nam của Corpus Christi.
Trong cuộc điện đàm gần đây, thân mẫu anh Nguyễn Đạt cho biết thành phố Rockport đang xúc tiến việc dựng một tấm bảng lớn trên xa lộ 35, ngay lối vào thành phố. Trên tấm bảng này chỉ ghi vỏn vẹn năm chữ: “The Home of Dat Nguyen” (Nơi cư trú của Đạt Nguyễn). Cách đây gần 4 năm, ông Phil Bennet, một huấn luyện viên của đội bóng Texas A&M, đã phát biểu: “Bầu trời không bao giờ có giới hạn đối với một người như Nguyễn Đạt”. Lời nói ấy tuy hoàn toàn đúng, nhưng có lẽ cần phải sửa đổi như sau mới chính xác hơn: “Bầu trời không bao giờ có giới hạn đối với những người có nghị lực và quyết tâm như Nguyễn Đạt”.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.