Hôm nay,  

Anh Khởi Tố Vụ Tiền Hối Lộ Để Nộp Học Phí Con Cán Bộ CSVN

9/17/201100:00:00(View: 3240)

Anh Khởi Tố Vụ Tiền Hối Lộ Để Nộp Học Phí Con Cán Bộ CSVN

Trong Khi Úc Nhận Chìm Vụ Hối Lộ Thống Đốc Lê Đức Thúy...

LONDON -- Báo The Guardian hôm Thứ Năm 15-9-2011 có bài viết nhan đề “Cơ Quan Điều Tra Gian Lận Nghiêm Trọng (SFO) cáo buộc một doanh nhân người Anh nộp tiền tham nhũng,” trong đó kể chuyện ông Bill Lowther trả tiền học phí cho con trai của Thống Đốc Ngân Hàng VN theo học ở đại học Durham University.

Tuần sau, ông Lowther sẽ ra hầu tòa về chuyện ông đóng tiền học phí cho cậu Lê Đức Minh, con trai cựu Thống Đốc Ngân Hàng VN Lê Đức Thúy, trong một “phi vụ hối lộ” để Securency được ông Lê Đức Thúy cho in tiền nhựa polymer tại VN.

Tuy nhiên, trong khi chính phủ Anh điều tra thì chính phủ Úc lại tìm cách cho chìm xuồng.

Báo The Age hôm 16-9-2011 nói rằng cuộc điều tra ở quốc hội Úc về tham nhũng in tiền polymer đã bị “ngăn chận từ phía chính phủ và các đảng đối lập.”

Bởi vì đề nghị của dân biểu Adam Bandt đòi điều tra đã bị nhận chìm xuồng.

Cũng hôm Thứ Sáu, bản tin BBC đã dịch bài báo trên tờ Guardian, trích như sau:

“Thanh tra chống hối lộ của Anh đã buộc tội một doanh nhân người Anh trong vụ điều tra trả tiền học con cựu Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Lê Đức Thúy.

Cơ quan điều tra Gian lận Nghiêm trọng (SFO) đã buộc tội doanh nhân Bill Lowther, 71 tuổi, một cựu giám đốc của công ty Securency.

SFO xác nhận rằng vào ngày 08 tháng Chín ông Lowther bị buộc tội tham gia giúp xin một chỗ trong trường Đại học Durham, trả học phí và tiền trọ cho con trai ông Lê Đức Thúy, cựu thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Ông Lowther theo dự kiến sẽ ra tòa ở London vào ngày 20 tháng Chín.

Quyết định của SFO được thực hiện trong bối cảnh chính phủ Anh tăng cường nỗ lực trấn áp tham nhũng trong doanh nghiệp công ty.

Một luật mạnh hơn nhằm truy tố chuyên viên đi hối lộ chính khách và quan chức nước ngoài để giành hợp đồng lớn ở nước ngoài có hiệu lực vào tháng Bảy.

SFO và cảnh sát Úc cáo buộc các chuyên viên của Securency đã hối lộ ông Lê Đức Thúy, khi ông giữ chức thống đốc, để ông cho công ty này có được hợp đồng in tiền polymer hồi năm 2003.

Con trai ông Thúy, Lê Đức Minh, học cao học tại Đại học Durham trong giai đoạn 2003-2004.

Trong mùa hè này, phóng viên của báo Anh, The Guardian, đã tiếp xúc được với con trai ông Thúy.

Ông Lê Đức Minh được báo The Guardian trích dẫn rằng ông bác bỏ cáo buộc về tiền hối lộ và nói cả học phí và chi phí sinh hoạt của mình trong thời gian ở Durham, tổng cộng hơn 10.000 bảng là do gia đình mình trả.

"Tôi tin rằng chẳng có ai trong số bạn bè, giảng viên trong trường Durham lại nghĩ rằng tôi trông giống như con nhà giàu," ông Minh được trích dẫn nói.”

Sau bản tin báo Guardian trên, BBC nhắc về các bản tin từ báo Úc The Age hồi đầu năm nay, trích:

“Báo The Age trước đó cáo giác ông Lương Ngọc Anh, Tổng Giám đốc công ty TNHH Phát triển Công nghệ CFTD và cũng là tình báo, là người nhận tiền từ quỹ đen và ông có quan hệ thân cận với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng từ hồi ông Dũng còn giữ chức Thống đốc Ngân hàng Nhà nước và quan hệ làm ăn với Securency bắt đầu.

Cũng có tin rằng công ty CFTD có công ty con là BankTech, mà ông Lê Đức Minh, con trai của cựu thống đốc ngân hàng nhà nước Việt Nam Lê Đức Thúy, làm giám đốc.”

Vấn đề cũng được BCC dẫn lời của một tướng lãnh công an, nói rằng chưa có “căn cứ” để nói là có quan chức VN nhận hối lộ.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
RAZAVILLE - Đoàn chuyên gia của IMF và đại diện của chính quyền Congo đạt đồng thuận trưng cầu dân ý phụ về cải tổ cấu trúc để khôi phục kinh tế vĩ mô.
SEOUL - Viên chức Bắc Hàn loan báo hôm 18/11: không còn chú ý tới các đối thoại vô nghĩa với Hoa Kỳ, để chính quyền Trump không có đề tài để khoe khoang.
HONG KONG - Trên 400 sinh viên bị bắt trong lúc tìm cách thoát ra khỏi khuôn viên trường Bách Khoa 5, 6 lần, tính vào lúc 8 giờ 58 tối Chủ Nhật 17/11.
Đức Giáo Hoàng Francis đã tố cáo sự phân biệt đối xử chống đồng tính là gợi nhớ đến các cuộc đàn áp thời Đức Quốc xã và bằng chứng về một nền văn hóa của mối hận thù đã xuất hiện ngày nay.
Group of 30 (G-30)- một nhóm những tổ chức tài chính có uy tín toàn cầu- đã cảnh báo: Hoa Kỳ, Trung Cộng và những nền kinh tế hàng đầu khác sẽ phải đối diện với mức thâm thủng quĩ hưu trí khổng lồ $15.8 trillion, sẽ gặp khó khăn trong việc hỗ trợ tài chính cho người cao tuổi.
Chúng ta hay nghe kể về những món cổ vật giá trị được tìm thấy ở những nơi không ai ngờ tới. Thí dụ: 3 năm trước đây, một chiếc xe 1966 Ford Mustang Shelby tìm thấy ở một nhà kho bị bỏ quên, sau đó được bán với giá $159,500.
Nền kinh tế Nhật Bản gần như tê liệt trong Quý 3 2019, do tác động tiêu cực của thương chiến Mỹ-Trung và nhu cầu suy giảm trên thị trường toàn cầu.
LONDON - Trước tổng tuyển cử 12-12, Thủ Tướng Boris Johnsonson bị cử tri chất vấn về can thiệp chính trị của Nga, về ngập lụt, và về các con.
PARIS - 1 vị Tướng làm việc giám sát công trường tái thiết nhà thờ Notre Dame gây sửng sốt trong công chúng với câu “câm mồm” trong giao tiếp với kiến trúc sư.
SANTIAGO - Chính quyền Chí Lợi loan báo sẽ tổ chức trưng cầu dân ý, đáp ứng yêu sách của phong trào quần chúng xuống đường biểu tình từ nhiều tuần để phản đối tăng giá chuyên chở công cộng.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.