Hôm nay,  

Mỹ: Phi Cơ Robot Sẽ Theo Dõi Quân Đội TQ

5/17/201100:00:00(View: 3812)

Mỹ: Phi Cơ Robot Sẽ Theo Dõi Quân Đội TQ

Phi cơ robot sẽ đặt căn cứ trên 11 mẫu hạm Mỹ để quan sát tầm xa

YOKOSUKA - Hoa Kỳ đang phát triển loại phi cơ không người lái xuất phát từ căn cứ là hàng không mẫu hạm có thể đem lại ưu thế chống lại sự phát triển binh lực của Trung Quốc.

Các viên chức kín tiếng về nơi loại phi cơ không người lái vũ trang này đuợc xử dụng, nhưng 1 cấp chỉ huy hải quân tiết lộ vùng hoạt động sẽ là châu Á.

Đô đốc Scott Van Buskirk, tư lệnh hạm đội 7, chịu trách nhiệm Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương, tiên đoán : phi cơ không người lái đặt căn cứ trên hàng không mẫu hạm sẽ đóng 1 vai trò quan trọng trong vùng hoạt động của hạm đội.

Ông không kể tên Trung Quốc - nhưng các nhà phân tích quân sự đồng ý rằng phi cơ không người lái sẽ giải trừ 1 phần các tiến bộ quân sự mới đây của Trung Quốc, như phi đạn chống chiến hạm.

Phân tích gia Patrick Cronin của Center for New American Security (trụ sở Washington D.C.) nói "Cuộc hiện đại hoá quân đội của Trung Quốc là mối đe dọa trường kỳ với Hoa Kỳ, khiến Hoa Kỳ phải chuẩn bị ứng phó bằng các công cụ không người lái".

Tuy Trung Quốc phải mất nhiều thập niên để xây dựng binh lực mạnh ngang tầm Hoa Kỳ - nhưng, sự phát triển các khả năng của phi đạn chống phi cơ và chống chiến hạm có thể thách thức ưu thế của Hoa Kỳ tại Thái Bình Dương, nghĩa là đe dọa khả năng bảo vệ các hải lộ quan trọng và các đồng minh trong vùng là Nhật và Nam Hàn. Cuộc theo đuổi phi cơ không người lái của hải quân Hoa Kỳ là sự thừa nhận nhu cầu về vũ khí mới và chiến lược mới không chỉ vì sự vuơn dậy của Trung Quốc mà cũng vì tình thế thay đổi nói chung. Đô đốc Van Buskirk tuyên bố tại căn cứ hạm đội 7 "Phi cơ không người lái xuất phát từ hàng không mẫu hạm sẽ có tiềm lực to lớn, về tầm hoạt động, về nhu cầu liên tục của công tác không thám và thu thập tin tình báo, cũng như khả năng không tập tức thì".

Theo các nhà chuyên môn, phi cơ không người lái có thể đặït căn cứ trên tất cả 11 mẫu hạm Hoa Kỳ.

Trung Quốc đã đạt tiến bộ trong việc phát triển phi đạn, gồm loại DF-21D có khả năng chính xác để bắn chiến hạm Hoa Kỳ cách xa trên 900 dặm. Tuy DF-21D chưa đuợc chứng thực, có thể là phóng đại, là loại chưa nước nào có.

Cho tới nay, phi cơ của hải quân Hoa Kỳ có tầm hoạt động không hơn 600 dặm, nghĩa là không hơn tầm bắn của DF-21D. Phi cơ không người lái có thể bay xa 1500 hải lý (bằng 2780 kilomét) không cần tiếp nhiên liệu, bay không ngừng từ 50 đến 100 giờ (hơn phi công chỉ có thể bay 10 giờ) theo tài liệu năm 2008 của 2 chuyên gia Tom Erhard và Robert Work thuộc Center for Strategic and Budgetary Assessments. Ông Work hiện là thứ trưởng hải quân.

Trong 1 hợp đồng trị giá gần 636 triệu MK, hãng Northrop Grumman đang phát triển 2 loại phi cơ không người lái.

Các hãng khác nhận hợp đồng phát triển phi cơ không người lái là Boeing, Lockheed, và General Atomics Aeronautícs Systems (là nhà sản xuất phi cơ không người lái Predator đang đuợc dùng trong cuộc chiến Afghanistan).

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Sau vụ tin tặc, Poly Network đã lập ra nhiều địa chỉ mà họ nói là để tin tặc có thể trả tiền lại. Và có vẻ tin tặc đang hợp tác: tính tới 7 giờ 47 phút sáng Thứ Tư, Poly Network nói rằng, họ đã nhận khoảng 4.7 triệu đô là trả lại. Điều không rõ hiện nay là ai đã đứng sau vụ tấn công. Vào khoảng trưa, khoảng 261 triệu đô la đã được trả lại, theo công ty Chainalysis cho biết. Trong ghi chú được đi kèm với các giao dịch, Chainalysis cho biết, tin tặc nói rằng họ tấn công Poly Network là để giỡn chơi và hắn thực hiện cuộc tấn công như là một thách thức.
Trong khi đó, một đánh giá mới của quân đội Hoa Kỳ nói rằng Kabul có thể thất thủ vào tay Taliban trong vòng 90 ngày, và ngay cả sớm hơn trong một tháng, theo một người hiểu biết tin tình báo – dù người này cũng nói có thể phải mất tới 6 tháng dân quân Taliban giành kiểm soát toàn thủ đô. Các chi tiết về đánh giá, mà gồm phân tích từ Bộ Tư Lệnh Trung Tâm Hoa Kỳ, Cơ Quan Tình Báo Quốc Phòng và CIA, được báo The Washington Post tường thuật trước tiên.
Trung Quốc ngày càng hung hăng phô bày thanh thế trên Biển Đông để quyết xâm chiếm vùng biển chiến lược này bất chấp luật pháp quốc tế và sự phản đối mạnh mẽ của Mỹ và các nước có tranh chấp trong khu vực, mà điển hình là cuộc tập trận lới chưa từng thấy trong những ngày qua tại Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 10 tháng 8 năm 2021.
Được viết bởi hơn 230 khoa học gia hàng đầu từ nhiều quốc gia trên thế giới, bản phúc trình là một phần của Phúc Trình Đánh Giá Lần Thứ Sáu của IPCC – là phúc trình biến đổi khí hậu quan trọng nhất được công bố trong nhiều năm bởi cộng đồng khoa học quốc tế. Phúc trình là tổng hợp các công trình từ hơn 14,000 trích dẫn nghiên cứu. Nó là một bách khoa từ điển khoa học về khí hậu – một tóm tắt của những đồng thuận khoa học mới nhất về biến đổi khí hậu và các dự báo tương lai như thế nào, qua việc sử dụng các mô hình khí hậu phức tạp và kiến thức về các điều kiện quá khứ. Nó là một cập nhật về cách khí hậu của Trái Đất và sự hiểu biết của chúng ta về nó đã thay đổi kể từ phúc trình như thế trước đây trong năm 2013.
Taliban đã chiếm 3 thủ phủ khu vực tại Afghanistan khi họ tiếp tục chiếm đất giành dân trong đất nước này, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật, 8 tháng 8 năm 2021. Họ đã giành sự kiểm soát thành phố chính ở miền bắc Kunduz hôm Chủ Nhật, cũng như thành phố Sar-e-Pul và Taloqan. Điều đó có nghĩa là 5 thủ phủ khu vực đã rơi vào tay các dân quân kể từ Thứ Sáu, với Kunduz là sự xâm chiếm quan trọng nhất của họ trong năm nay. Thành phố này nối kết thuận tiện với các khu vực khác, gồm thủ đô Kabul.
Tokyo đã dập tắt ngọn lửa Thế Vận Hội của họ trong buổi lễ hôm Chủ Nhật, 8 tháng 8 năm 2021, giống như sự hạn chế của các trận đấu đã diễn ra mà không có khán giả và được xác định và bị biến đổi bởi đại dịch toàn cầu, môn thể thao sáng chói và sự rối loạn cá nhân sâu sắc, theo bản tin của Báo Al Jazeera tường thuật hôm Chủ Nhật. Các khoảnh khắc sau khi ngọn lửa bị dập tắt tại Vận Động Trường Thế Vận Hội, một chùm pháo bông nhiều màu sắc đã thắp sáng bầu trời đêm trong khi các lực sĩ đã sẵn sàng lên đường ra về.
Hoa Kỳ đã điều động nhiều pháo đài bay B-52 và các chiến đấu cơ Spectre tới Afghanistan trong nỗ lực chận đứng dân quân Taliban đang tiến tới 3 thành phố chính, theo bản tin của Business Insider tường thuật hôm Thứ Bảy, 7 tháng 8 năm 2021. Nhiều pháo đài bay B-52 đang bay vào Afghanistan từ căn cứ không quân tại Qatar, trút bom xuống các mục tiêu chung quanh Kandahar, Herat, và Lashkar Gah tại tỉnh Helmand, theo nhiều nguồn tin nói với Báo Times.
Trong lúc nhân loại, những người vẫn còn bình yên trong và sau đại dịch, dán mắt vào màn ảnh TV theo dõi các vận động viên giỏi nhất của mỗi nước đang thi tài ở thế vận hội Olympics Tokyo 2020, thì sân vận động Allegiant Stadium ở Las Vegas có 61,514 người mê đá banh hăng hái cổ vũ cho trận chung kết giải Concacaf Gold Cup 2021 giữa hai đội banh "hàng xóm": Mỹ và Mễ Tây Cơ.
Trung Quốc luôn luôn tìm cách để phô trương sức mạnh quân sự tại Biển Đông hầu răn đe các nước nhỏ có tranh chấp chủ quyền biển đảo trong vùng mà cụ thể gần đây nhất là vụ TQ tiến hành tập trận ở Hoàng Sa từ ngày 6 tới 10 tháng 8 khiến cho Việt Nam đã lên tiếng phản đối và Hiệp Hội Các Quốc Gia Đông Nam Á gọi tắt là ASEAN đã ra tuyên bố kêu gọi các bên liên quan tại Biển Đông kềm chế, theo hai bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 5 tháng 8 năm 2021.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony J. Blinken đã gặp Ngoại Trưởng Nam Dương Retno Marsudi hôm Thứ Tư, 4 tháng 8 năm 2021 tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn, theo bản tin của trang web Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ www.state.gov cho hay. Ngoại Trưởng Blinken và Ngoại Trưởng Retno đã nhấn mạnh đến sự quan trọng đang ngày càng gia tăng của Sự Hơp Tác Chiến Lược Mỹ-Nam Dương và sự đóng góp của nó cho an ninh và thịnh vượng của khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.