Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Xin cảm ơn nhạc sĩ Việt Khang, Trúc Hồ Và Nhật Ngân

11/02/201200:00:00(Xem: 11107)

Xin cảm ơn nhạc sĩ Việt Khang, Trúc Hồ Và Nhật Ngân 

Bài ghi ngắn của Đoàn Thanh Liêm

Trong lễ Tưởng niệm nhạc sĩ Nhật Ngân được tổ chức vào ngày Chủ nhật 29 tháng Giêng năm 2012 vừa qua tại miền Nam California, nhạc sĩ Trúc Hồ có nhắc lại rằng: Hai ngày trước khi bị công an bắt giữ tại thành phố Mỹ Tho vào cuối năm 2011, thì nhạc sĩ trẻ Việt Khang đã hát bài “Giã Từ Vũ Khí” mà nhạc sĩ Nhật Ngân đã sáng tác từ hồi năm 1972 - 73.

Khi về đến nhà, tôi đã lần mở internet và nhờ sự phổ biến của Nhóm Tuổi Trẻ Yêu Nước, tôi đã được nhìn và nghe thấy chính Việt Khang say sưa hát bài này với giọng thật thiết tha truyền cảm - còn điêu luyện hơn cả Trúc Hồ khi chính người nhạc sĩ nổi danh này cũng hát bài đó trong lễ Tưởng niệm nữa. Trúc Hồ còn cho biết là Việt Khang sinh năm 1978, thì chưa bao giờ gặp gỡ hay quen biết gì với tác giả Nhật Ngân, nhưng anh bạn trẻ này rõ ràng đã có sự tâm đắc đồng cảm với bài ca bất hủ đó. Xin trích dẫn vài câu của bài hát này của nhạc sĩ Nhật Ngân :

Rồi có một ngày, sẽ một ngày chinh chiến tàn

Trả súng đạn này, ôi sạch nợ sông núi rồi

Anh trở về quê, trở về quê tìm tuổi thơ mất năm nao

Để có một ngày, có một ngày cho chúng mình

Ta lại gặp ta, còn vòng tay

Mở rộng thương mến bao la…

Thành ra đây là một cuộc hội tụ của cả ba thế hệ nhạc sĩ mà lại có duyên gắn bó với nhau trong cùng một tâm tình yêu mến thiết tha đối với con người và quê hương Việt nam của mình. Việt Khang trẻ nhất đang ở tuổi 30, Trúc Hồ thì súyt xóat tuổi 50, còn Nhật Ngân thì vừa bước vào tuổi 70 lúc anh lìa đời vào hai ngày trước Tết Nhâm Thìn 2012.

Từ hơn một tháng nay, lớp người trẻ ở khắp nơi trong nước cũng như ngòai nước thì đang sôi nổi lên tiếng đòi hỏi nhà cầm quyền cộng sản Hanoi phải trả tự do cho Việt Khang. Và hai bài hát do Việt Khang sáng tác đã liên tục được nhiều bạn trẻ đua nhau hát và phổ biến rộng rãi trên mạng lưới thông tin tòan cầu. Xin được trích dẫn vài đọan trong hai ca khúc này :

...Là người con dân Việt nam

Lòng nào làm ngơ trước ngọai xâm

Người người cùng nhau đứng lên đáp lời sông núi

...Già trẻ gái trai giơ tay cao

Chống quân xâm lược, chống kẻ nhu nhược bán nước Việt nam.

(trích từ bài “Việt Nam Tôi Đâu?” của Việt Khang)

Cần ghi nhận ở đây có sự trùng hợp với bài ca rất hùng hồn của Trúc Hồ có nhan đề “ Đáp Lời Sông Núi” với ca từ sôi sục lòng yêu nước như:

Đáp lời sông núi, anh em ta đáp lời sông núi

Quyết bảo vệ giang san, ta thà chết cho quê hương

Tổ quốc lâm nguy, xương máu này ta nguyền hiến dâng.

Và đọan này nữa trích từ bài hát “Anh Là Ai?” cũng của Việt Khang :

...Xin hỏi anh ở đâu

Ngăn bước tôi chống giặc Tàu ngọai xâm?

...Dân tộc anh ở đâu

Sao đang tâm làm tay sai cho Tàu?

Để ngày sau ghi dấu

Bàn tay nào nhuộm đày máu đồng bào.

Tôi không thể ngồi yên

Khi nước Việt nam đang ngả nghiêng

Dân tộc tôi sắp phải đắm chìm

Một ngàn năm hay triền miên tăm tối!

Rõ ràng là cả ba nhạc sĩ tài ba này đang góp phần khơi dậy cái tiềm năng vô cùng lớn lao của lớp người trẻ Việt nam hiện nay, đó chính là cốt lõi của cái “Sức Mạnh Mềm của Lòng Ái Quốc ngàn xưa của Dân tộc chúng ta” - mà tác giả Nguyễn Cao Quyền đã nêu ra khi viết về phương cách đối phó với mối nguy cơ xâm lấn thật tàn bạo của Trung Quốc.

Xin cảm ơn Việt Khang.

Xin cảm ơn Trúc Hồ

Xin cảm ơn Nhật Ngân

Các Anh thật xứng đáng là những Nghệ sĩ Anh hùng của Tổ Quốc Việt Nam./

California, Tháng Hai 2012

Đoàn Thanh Liêm

Ý kiến bạn đọc
14/02/201201:48:49
Khách
Đúng là mỗi thời mỗi khác , Thời thế luôn tạo ra những anh hùng đúng lúc , dù phải trải qua muôn vàn gian khó , áp bức , cường quyền ... Họ luôn sống mãi trong lòng mỗi người con Đất Việt , Xin cám ơn các anh , dù các anh là ai , làm gì và xin tri ân vạn lần tri ân !
14/02/201210:25:36
Khách
Trong lúc người Việt tị nạn cộng sản ở Mỹ đang phát động chiến dịch xin chữ ký để yêu cầu Tông Tông Obama lên tiếng về nhân quyền cho Việt Nam. Đồng thời can thiệp cho các tù nhân lương tâm như LM Nguyễn Văn Lý, Ls Cù Huy Hà Vũ, Blogger Điếu Cày, Chị Minh Hằng, 17 Giáo Dân Công Giáo và Tin lành bị bắt giam bất hợp pháp, Ns Việt Khang ...
Tôi thiển nghĩ, nếu chiến dịch này lan qua được Canada, Châu Âu và Úc Đại Lợi thì tốt biết mấy. Các Cộng Đồng Người Việt Tự Do, các Hội Đoàn Sinh Viên Học Sinh, các Đoàn Thể Tôn Giáo, Chính trị ... cùng phát động một chương trình xin chữ ký gửi đến các dân biểu địa phương, các quốc hội Tiểu Bang,Liên bang và chính quyền Trung Ương để yêu cầu họ lên tiếng về tình hình nhân quyền vô cùng tồi tệ tại Việt nam, yêu cầu trả tự do cho các nhà bất đồng chính kiến, các người hoạt động tranh đấu cho tự do, nhân quyền, cho sự độc lập và toàn vẹn lãnh thổ chống bọn bành trướng bá quyền Trung Cuốc ...
Nếu tất cả chúng ta bắt tay làm cùng một lúc, thì tầm ảnh hưởng và kết quả chắc chắn sẽ tốt đẹp và mỹ mãn hơn gấp nhiều lần chúng ta làm riêng lẻ tại từng địa phương, từng quốc gia như trước kia.
Hy vọng các người có trách nhiệm nghiên cứu và bắt tay vào việc ngay. Mong lắm thay.
12/02/201209:39:55
Khách
Các nhạc sĩ, nhạc sư Vn ''TẦM CỠ'' ở hải ngoại được trang bị hàng tá khối bằng cấp ''trường lớn'' cùng mình, từ đầu tới chân mà chưa sáng tác nổi bản nhạc nào có ''chất lượng cao'' / ''xoàng xĩnh'' tương đương như / vượt trội hơn hai bản nhạc "Việt Nam Tôi Đâu" và "Anh Là Ai ? " của nhạc sĩ ''hạng quèn'' Việt Khang sao ?!?!?!

Học sáng tác nhạc để mần cái đí gì dzậy ?!?!?!
Bộ chỉ để sáng tác tình ca ANH YÊU EM / EM YÊU ANH... rên rỉ ỉ ôi 'Tình cho không biếu không... ' hoài hoài sao ?!
Cố ráng lên cho được 'nổi cộm' chút coi nào !

Hẳn là các loại hạng ca viên / thợ hát ''xịn'' như dạng Chế Linh, Đàm Vĩnh Hưng, Quang Lê... Thùy Mẹt... chưa thể đủ năng lực / tài năng để gào rống nổi 1 trong 2 bản nhạc quá ư 'xoàng xĩnh / rẻ tiền' thể dạng "Việt Nam Tôi Đâu” và “Anh Là Ai ?” của nhạc sĩ Việt Khang qua ư ''TẦM THƯỜNG'' !?!?!?

Và các nghệ viên, gừng viên, diễn viên như Hoài linh, Chí Tài, Quang Minh, Hồng Đào... cũng chưa thể cọp bi vài câu trong "Việt Nam Tôi Đâu" và "Anh Là Ai ? " để trình diễn kiếm thêm tiền.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ông mô tả mình là một người chủ trương “tôn trọng sự sống – (pro-life),” ủng hộ Tu chính án số 2 (quyền sở hữu vũ khí,) cổ võ một bộ máy chính quyền nhỏ, một kế hoạch quốc phòng mạnh mẽ, và là một người bảo thủ tôn trọng quốc ca” đã nói là hiện nay nước Mỹ không còn là một quốc gia dân chủ gương mẫu, và rằng “chúng ta cần phải có một Tổng Thống cho tất cả mọi người Mỹ, chứ không phải chỉ cho một nửa nước Mỹ.”
Nước. Nước từ đâu cứ dâng lên; lên rồi rút, rút rồi lại lên, ngập tràn đồng ruộng, ao hồ, vườn tược, làng quê, và phố thị của nhiều tỉnh thành miền Trung. Cuồng phong bão tố từ đại dương cuộn xoáy vào đất liền, kéo theo những cơn mưa xối xả ngày đêm.
Vấn đề không phải là để truy thù hay báo oán. Truyền thống văn hoá bao dung dân tộc Việt không cho phép bất cứ ai thực hiện điều đó. Tuy nhiên, quá khứ cần phải được thanh thoả – và không thể thanh thỏa bằng một (hay vài) cuốn truyện– để chúng ta đều cảm thấy được nhẹ lòng, và an tâm hơn khi hướng đến tương lai.
Làm thương mại, nhất là làm trong nghề buôn bán nhà cửa, muốn mọi người thương mình rất khó. Chín người thương mình cũng có một người ghét mình. Ăn ở cho mọi người thương mình chỉ có chân thành mới làm được.
Rừng điêu tàn thì đất nước suy vong; đây mới chính là cội rễ của vấn đề.bChúng ta cứu giúp đồng bào bị nạn nhưng chính chúng ta có ai nghĩ đến cội nguồn của vấn đề là nạn phá rừng cưa gỗ tàn phá đất nước. Tác động tới môi trường, phá rừng vẫn đang tiếp diễn và đang làm thay đổi khí hậu và địa lý.
Trưa ngày 16/10/2020, một thanh niên người Tchétchène, tên Abdoullakh Anzarov, đã cắt cổ Thầy giáo Sử Địa, ông Samuel Paty, ngay trước trường Trung học Le Bois d'Aulne nơi ông đang dạy, ở Thành phố Conflans-Sainte-Honorine, ngoại ô Tây-Bắc cách Paris chừng 40km Paris.
Tôi rất hãnh diện đã ủng hộ đạo luật lịch sử, mang 130,000 người tị nạn đầu tiên từ các nước Việt Nam, Lào, và Campuchia đến Hoa Kỳ vào năm 1975 và đã thông qua nghị quyết chào đón họ. Tôi đã bỏ phiếu chấp thuận gia tăng ngân quỹ để giúp những người Việt mới đến định cư và sau này tôi đã đồng bảo trợ cho đạo luật dẫn đến sự hình thành của hệ thống di trú theo quy chế tị nạn hiện hành. Tinh thần cứu giúp người tị nạn, chào đón họ đến với tự do sau khi trốn thoát chế độ đàn áp, là giá trị nền tảng của chúng ta và của Hoa Kỳ. Cũng do giá trị đó mà nước Mỹ trở thành biểu tượng của tự do và hy vọng, dẫn đầu thế giới không chỉ bằng sức mạnh của một cường quốc mà bằng hành động cụ thể làm gương cho thế giới. Trong vai trò tổng thống, tôi cam kết sẽ giữ cho nước Mỹ là quốc gia luôn chào đón người tỵ nạn và di dân, và chúng ta ghi nhận sức mạnh phi thường của Hoa Kỳ đến từ xã hội đa dạng và đa sắc tộc của chúng ta.
Hai Dự thảo “Báo cáo Chính trị” (BCCT) và “Tổng kết công tác xây dựng Đảng và thi hành Điều lệ Đảng nhiệm kỳ Đại hội XII”, gọi ngắn là “Xây dựng, chỉnh đốn đảng”, dành cho Đại hội đảng XIII vào đầu tháng Giêng năm 2021, đã bộc lộ bản tính tham quyền cố vị và tư duy giáo điều
Tại Hoa Kỳ, tháng 10 được chọn là tháng nâng cao hiểu biết về ung thư vú. Theo thông tin từ trang web của Hiệp Hội Ung Thư Vú Quốc Gia (National Breast Cancer Foundation), trung bình cứ 2 phút thì có một phụ nữ được chẩn đoán bị ung thư vú tại đất nước có hệ thống y tế đứng đầu thế giới này. Theo trang web của Hội Ung Thư Việt Mỹ (Vietnamese American Cancer Foundation), ung thư vú là loại ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ người Việt nhưng lại có rất ít thông tin về những gì người mắc bệnh đã từng trải qua. Đây một tổ chức vô vụ lợi có văn phòng tại miền Nam Cali được thành lập từ năm 2002 với sứ mệnh ủng hộ và tranh đấu cho quyền lợi của bệnh nhân ung thư.
Dân Việt Nam và các dân tộc trên thế giới tùy theo ảnh hưởng môi trường của nơi cư trú, văn hóa tập tục truyền từ đời này qua đời khác, cách sinh sống, tôn giáo khác nhau, họ có các hình thức mai táng khác biệt riêng mà tôi xin dần dà trình bày ra đây để gọi là góp thêm chút ý kiến với quý vị:
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.