Hôm nay,  

Cựu DB Weldon Không Gặp Được Gadhafi Để Đàm Phán

09/04/201100:00:00(Xem: 3292)

Cựu DB Weldon Không Gặp Được Gadhafi Để Đàm Phán

TRIPOLI - Cố tìm cách thuyết phục 1 lãnh tụ độc tài từ bỏ quyền lực - ngay cả để được diện kiến - cũng là khó hơn với các chính khách Hoa Kỳ có khả năng.

Đó là bài mà cựu dân biểu liên bang Curt Weldon học được tuần này, khi ông đến thủ đô Libya với hi vọng rằng cuộc tiếp xúc với lãnh tụ Gadhafi và con trai của ông ta có thể đưa tới khai thông cho cuộc khủng hoảng.

Ông Weldon đến Tripoli hôm Thứ Tư trong chuyến đi đuợc mô tả là riêng tư. Ông tuyên bố với vẻ tự tin "Tôi gặp ông Gadhafi nhiều lần hơn bất cứ công dân Hoa Kỳ nào khác". Quả thực vị dân cử 2 thập niên của Pennsylvania đã đi Libya và gặp ông Gadhafi 5, 6 lần, lần đầu năm 2004, trong 1 phái đoàn Hạ Viện tiếp theo quyết định từ bỏ chương trình vũ khí nguyên tử của chế độ Tripoli. Năm ngoái, ông Weldon có trở lại Libya, tìm cơ hội làm ăn. Ông nói vẫn giữ liên lạc với con trai của lãnh tụ là Seif al-Islam. Năm 2008, ông tự xưng là "bạn của Libya".

Khi loan báo chuyến đi Libya qua 1 bài đăng trên báo The Wall Street Journal, ông Weldon viết "Chỉ dùng bom để ông ta đầu hàng là khó". Dường như lãnh tụ Gadhafi có những kế hoạch khác - ông Weldon vẫn chưa đuợc gặp. Ông Weldon có thể bỏ cuộc và về nuớc. Tối Thứ Năm, ông Weldon nói với phóng viên của CNN "Chúng tôi cho họ thời gian đến ngày mai - chúng tôi không lưu lại sau ngày đó". Ông tiết lộ : đã đưa 1 số gợi ý và mong đuợc phúc đáp vào trưa Thứ Sáu. Sau đó, phóng viên của AOL không thể liên lạc với ông, có nghĩa rằng ông Weldon có thể đã lên phi cơ.

Ông Weldon kể ra kinh nghiệm giao thiệp với các viên chức Libya, gồm những lần phải chờ đợi nhiều giờ, và thường là buổi tối, có khi 5 giờ chiều, có khi 10 giờ tối.

Trong lúc cựu dân biểu Weldon chờ đợi, lãnh tụ Gadhafi muốn tiếp xúc với viên chức Hoa Kỳ cao cấp hơn, như TT Obama. Ông Gadhafi gửi thư cho vị nguyên thủ Hoa Kỳ, yêu cầu ngưng chiến dịch không tập của NATO, nhưng không nói gì tới khả năng ngưng bắn hay chuyển tiếp.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Mối quan hệ thân thiện chưa từng có giữa Hoa Kỳ và Đài Loan đã đưa tới “sự chống đối mạnh mẽ” từ Trung Cộng, theo AP cho biết hôm 20 tháng 5. Bắc Kinh lại bày tỏ sự giận dữ qua sự đầm ấm chưa từng có của chính phủ Trump với Đài Loan. Sự lên án mới nhất từ Bắc Kinh đến hôm Thứ Tư, 20 tháng 5 sau khi Ngoại Trưởng Mỹ Mike Pompeo chúc mừng Tổng Thống Đài Loan Thái Anh Văn trong lễ tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ 2 của bà.
Nỗi lo sợ Thế Chiến thứ 3 được khơi dậy một lần nữa sau khi quân đội TQ tổ chức tập trận dữ dội trên Biển Đông nhiều tranh chấp. Cuộc tập trận gồm Thủy Quân Lục Chiến của Quân Đội Giải Phóng Nhân Dân TQ và được báo cáo phô bày cách quân đội của quốc gia cộng sản này có thể tung ra thế lực khắp các vùng biển tranh chấp. Cuộc tập trận diễn ra hôm 5 tháng 5. Thủy Quân Lục Chiến tập trận chống hải tặc gần Quần Đảo Hoàng Sa. Cuộc tập trận cho thấy khả năng của thủy quân lục chiến TQ đối với các lân bang vào lúc các căng thẳng đang gia tăng trong vùng.
Hôm Thứ Sáu, 15 tháng 5, TQ đã thúc giục Hoa Kỳ đáp ứng một nửa và tăng cường hợp tác trong việc chống lại đại dịch vi khuẩn corona sau khi TT Trump đe dọa cắt đứt quan hệ song phương. Mối quan hệ giữa 2 cường quốc kinh tế lớn nhất thế giới đã xấu đi trong những tuần lễ gần đây, với cả hai bên kình nhau về xuất phát của vi khuẩn đã giết chết hơn 300,000 người.
Một giáo sư đại học được tài trợ bởi cơ quan NASA đã bị bắt vì bị cáo buộc giữ bí mật quan hệ với chính quyền cộng sản TQ với các viên chức thẩm quyền Hoa Kỳ. FBI đã bắt giáo sư Đại Học Arkansas Simon Saw-Teong Ang, 63 tuổi, vì gian lận với NASA và đại học “qua việc không khai báo rằng ông đã giữ chức vụ tại đại học TQ và các công ty TQ.”
Những người biểu tình đã làm gián đoạn tại Hồng Kong khi hàng trăm người tụ tập tại nhiều trung tâm mua sắm để kêu gọi độc lập và từ chức của nhà lãnh đạo được Bắc Kinh hậu thuẫn. Thành phố TQ bán tự trị này năm ngoái đã bế tắc nhiều tháng vì các cuộc biểu tình bạo động được kích động bởi việc đệ trình dự luật dẫn độ hiện đã bị bãi bỏ. Các cuộc biểu tình sau đó đã chuyển thành phong trào ủng hộ dân chủ, nhưng nhiều cuộc bắt bớ rộng lớn và đại dịch vi khuẩn corona đã làm lắng dịu trong những tháng gần đây.
Kim Jong Un đã không xuất hiện trước công chúng hơn vài tuần qua bởi vì lo sợ về vi khuẩn corona – không phải giải phẫu tim – theo cơ quan tình báo Nam Hàn cho biết hôm Thứ Tư, 6 tháng 5. Sự công bố nói trên đến sau khi nhiều thành viên của quốc hội Nam Hàn được báo cáo bởi Cơ Quan Tình Báo Quốc Gia (NIS) hôm Thứ Tư, theo bản tin của Reuters cho biết. Kim xuất hiện trở lại lần đầu tiên trong gần 3 tuần vào Thứ Sáu tuần rồi tại một xưởng chế tạo phân bón gần thủ đô Bình Nhưỡng của Bắc Hàn.
Ít nhất 46 người chết trong một cuộc bạo loạn tại Nhà Tù Los Llanos tại tiểu bang Portuguesa của Venezuela, theo một nhà lập pháp đối lập trong khu vực cho CNN biết hôm Thứ Bảy. Hàng chục người khác cũng bị thương trong vụ bạo loạn đã bắt đầu trong thời gian cố gắng trốn trại tù, theo Dân Biểu Quốc Gia của tiểu bang Portuguesa là Maria Beatriz Martina nói với CNN. Martinez cho biết rằng một trái lựu đạn đã nổ trong cuộc trốn chạy khỏi nhà tù, gây thương tích cho ít nhất một quan chức.
Truyền thông nhà nước Bắc Hàn tường trình rằng Kim Jong Un đã xuất hiện tại buổi lễ Ngày Tháng Năm, là sự xuất hiện đầu tiên của ông ấy trong khoảng 3 tuần, theo CNN cho biết hôm Thứ Sáu, 1 tháng 5. “Nhà Lãnh Đạo Tối Cao Kim Jong Un Cắt Băng Khánh Thành Hãng Chế Tạo Phân Hóa Học Sunchon,” theo KCNA tường trình.
Trong sự hỗn loạn của chiến tranh kéo dài nhiều năm, hầu như không có một gia đình người Việt nào trong thế kỷ 20 mà không bị bức hại và phải đào thoát. Chiến tranh Việt Nam đã tạo ra hàng triệu nạn nhân, với bao người tàn phế, cô nhi, chấn thương tâm lý và để lại một đất nước hoang tàn.
Nam Hàn tiếp tục đổ nước vào suy đoán gia tăng về sức khỏe của lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un, nói với CNN rằng ông ấy “còn sống và khỏe.” “Lập trường của chính phủ chúng tôi là vững vàng,” theo Moon Chung-in, cố vấn hàng đầu về chính sách đối ngoại cho Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in, nói với CNN. “Kim Jong Un còn sống và khỏe. Ông ấy đã và đang ở tại khu vực Wonsan kể từ ngày 13 tháng 4. Không có biến đổi gì đáng nghi ngờ tính đến nay được phát hiện cả.”
DB Derek Trần: Tôi làm tất cả để bảo vệ cộng đồng mình trong vấn đề di trú

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.