Hôm nay,  

Libya: Ðối Lập Ðòi Gadhafi Rút Khỏi Các TP Ðể Sẽ Ngưng Bắn

02/04/201100:00:00(Xem: 3532)
Libya: Ðối Lập Ðòi Gadhafi Rút Khỏi Các TP Ðể Sẽ Ngưng Bắn
BENGHAZI - Thủ lãnh đối lập Libya loan báo sẽ thoả thuận ngưng bắn nếu Gadhafy rút quân ra khỏi các thành phố, cho phép dân chúng biểu tình ôn hoà.
Trong cuộc họp báo chung với sứ giả của LHQ tại Benghazi, người đứng đầu HÐ Lâm Thời là ông Mustafa Abdul-Jalil tuyên bố như trên.
Sứ giả LHQ Abdelilal al-Khatif đến căn cứ địa của quân nổi dậy hôm Thứ Năm với hi vọng tìm kiếm giải pháp chính trị cho quốc gia Bắc Phi dưới quyền nhà độc tài toàn trị trên 41 năm. Chế độ Gadhafy từng loan báo ngưng bắn nhưng binh lính của Tripoli tiếp tục tiến đánh quân nổi dậy ở miền đông.
Misrata, 1 thành phố lớn trong vùng giải phóng đang bị vây.
Lãnh tụ Abdul-Jalil nói quân Gadhafy phải rút và ngưng mọi cuộc bao vây - theo ông, mục tiêu tối hậu của phong trào dân chủ vẫn là lật đổ nhà độc tài. Ông nói "Mục tiêu của chúng tôi là giải phóng đất nước để có đủ chủ quyền, với thủ đô là Libya".
Trong gần hết tuần này, lực lượng Gadhafy đẩy lui quân nổi dậy khoảng 100 dặm dọc theo bờ Ðịa Trung Hải. Ðối lập đang tái tập trung lực lượng, và ngày Thứ Sáu đã có súng cối, là loại vũ khí mà dường như trước đây không có. Ngoài ra, xe vận tải đã chở tới 8 súng phóng hoả tiễn. Có lẽ quân nổi dậy cũng đã có thêm phương tiện truyền tin - hàng ngũ đối lập có tổ chức hơn, với mỗi quân nhân chuyên nghiệp chỉ huy 6, 7 nguờøi tình nguyện. 1 viên chức đối lập tiết lộ: quân nổi dậy có thể mua thêm vũ khí thông qua cuộc thương lượng bán dầu cho Qatar. Lân bang này thỏa thuận giúp tiếp thị dầu tồn kho của vùng giải phóng, theo lời viên chức tài chính Ali Tarhouni. Ông Tarhouni không cho biết thỏa thuận đã ký hồi nào, và bao giờ việc vận chuyển dầu bắt đầu - nguồn thu từ dầu sẽ gửi vào trương mục của đối lập để mua lương thực, thuốc men, nhiên liệu và các nhu cầu thiết yếu.
Phòng tuyến giữa 2 bên vào ngày Thứ Sáu không đuợc rõ - quân nổi dậy giữ lại phóng viên tại cổng thị trấn Ajdabiya, cách xa chiến trận. Hôm Thứ Năm, quân nổi dậy tiến vào Brega, cách Ajdabiya 80 dặm về hướng đông, trước khi bị lực lượng Gadhafy đẩy lui.

Tổn thất lớn nhất gần đây của chính quyền Tripoli là về mặt chính trị với 2 viên chức thân cận, gồm 1 ngoại trưởng, bỏ rơi ông ta hôm Thứ Tư và Thứ Năm. Dư luận đang đồn đoán các viên chức nào sẽ nối gót. Viên chức chính quyền bỏ ngũ là tin gây hoang mang trong thành phần dân chúng ủng hộ Gadhafy. Tại thủ đô, đài truyền hình chính phủ phát cuộc phỏng vấn giám đốc tình báo Bouzeid Dorda để phản bác các đồn đoán. Hôm Thứ Năm, nhà độc tài Gadhafy lập lại chủ trương bất chấp - ông ta không xuất hiện và đài truyền hình phát những dòng chữ trong bản tuyên bố, đại ý: những người phải ra đi là lãnh đạo của các nươc đang chỉ huy chiến dịch không tập Libya.
Washington đưa nhận xét: vòng thân cận Gadhafy đang tan rã.
Ngoại trưởng Moussa Koussa tuyên bố bỏ chế độ Gadhafy tại London có thể đưa tới 1 số tin tình báo giá trị, tuy rằng chính phủ Anh từ chối miễn trừ ông ta cơ nguy bị truy tố tội ác chiến tranh trong nhiều năm phục vụ Gadhafy. Cựu ngoại trưởng Ali Abdessalam Treki cũng loan báo bỏ Gadhjafy thông qua các trang mạng của đối lập, với lời xác quyết quyền của quốc dân đuợc sống tự do, dân chủ và cuộc đời hạnh phúc.
Tại Benghazi, phát ngôn viên Mustafa Gheriani của đối lập tuyên bố "Chế độ đang tan rã từ bên trong."
Trong khi đó, các nước hậu thuẫn cuộc can thiệp quốc tế hi vọng rằng sự ra đi của ngoại trưởng Koussa là dấu hiệu suy sụp của chế độ Gadhafy, có thể đưa tới giải pháp phi quân sự, nhất là vì lực luợng đối lập thua sút nhiều về hoả lực.
Hoa Kỳ khẳng định không dùng quân bộ chiến. Bộ trưởng quốc phòng Robert Gates báo cáo Lập Pháp rằng Hoa Kỳ chưa hiểu biết nhiêàu về các thành phần của đối lập Libya cũng như định hướng của họ. Vẫn theo lời ông, nuớc huấn luyện và trang bị cho quân nổi dậy sẽ không là Hoa Kỳ.
NATO là phe trong liên minh can thiệp chủ trương cần 1 nghị quyết mới của LHQ cho vũ trang quân nổi dậy - Anh và Hoa Kỳ không đồng ý. 5, 6 lãnh đạo quốc tế phản đối ý kiến cấp vũ khí cho đối lập, gồm Thủ Tướng Thổ Nhĩ Kỳ - Thủ Tướng Erdogan nói "Việc ấy có thể tạo ra môi trường thuận lợi cho chủ nghĩa khủng bố".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Cư dân tại Beirut bị sốc và đau buồn sau vụ nổ kinh hồn tại hải cảng của thành phố đã làm rung chuyển thủ đô của Lebanon, giết chết ít nhất 100 người và làm bị thương hơn 4,000 người, theo các cơ quan khẩn cấp cho biết, theo bản tin NBC News hôm Thứ Tư, 5 tháng 8 năm 2020. Các bệnh viện bị tràn ngập, với một số bệnh viện bị thiệt hại nặng vì vụ nổ để hoạt động.
Một vụ nổ rất lớn làm tung cả trung tâm của thủ đô Beirut của Lebanon hôm Thứ Ba, 4 tháng 8 năm 2020, giết chết hàng chục người, làm bị thương hàng ngàn người và làm bể cửa kính của nhiều tòa nhà khắp thành phố, theo bản tin của CNN hôm Thứ Ba cho biết. Vụ nổ gần hải cảng của Beirut đã tạo cột khói hình cái nấm vĩ đại, đập vào xe cộ và làm hư hại nhiều tòa nhà ở cách xa. Nó được cảm nhận ở xa hàng trăm dặm như tại Cyprus, và được ghi nhận như trận động đất có cường độ 3.3 tại thủ đô Lebanon.
Trung Quốc không ngừng phô trương thế lực ở Biển Đông mà cụ thể mới nhất là vụ TQ đưa tàu chiến và phi cơ quân sự tới Đảo Subi trong Quẩn Đảo Trường Sa trước khi Mỹ dẫn đầu cuộc tập trận lớn RIMPAC vào giữa tháng 8, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 3 tháng 8 năm 2020.
Berlin (dpa) - Hàng ngàn người đã biểu tình phản đối các biện pháp corona ở Berlin vào thứ Bảy 01.08.2020 bằng một cuộc tuần hành trình diễn. Cảnh sát "giả định" khoảng 15.000 người tham gia vào buổi chiều. Mặc dù số lượng nhiễm trùng ngày càng tăng, những người biểu tình đã vận động đòi chấm dứt mọi biện pháp. Theo cảnh sát, các yêu cầu vệ sinh như khoảng cách và bảo vệ mũi không được tôn trọng. Cảnh sát, ngược lại, đã tiến hành các biện pháp "giao tiếp" (kommunikativ / communicative) như thông báo qua loa hoặc các bài phát biểu cá nhân.
Ngôi sao TikTok là Tyler Nyx, 22 tuổi, có một lời về ý tưởng cấm Tiktok tại Hoa Kỳ, theo bản tin của NBC News cho biết hôm Thứ Bảy, 1 tháng 8 năm 2020. Chữ đó là, “Đau lòng.” Vào tối Thứ Sáu, Tổng Thống Donald Trump đã tuyên bố ông sẽ cấm ứng dụng video có hình thức ngắn, mà công ty mẹ, ByteDance, có trụ sở tại Trung Quốc.
Pháo bắn xuyên biên giới bởi Pakistan đã giết chết ít nhất 15 thường dân Afghanistan hôm Thứ Năm, 30 tháng 7, theo các viên chức Afghanistan cho biết, khiến Kabul phải đặt lục quân và không quân trong báo động, theo Reuters cho biết hôm Thứ Sáu.
Căng thẳng giữa China và phương Tây gần đây đã tăng lên. China đã lên án mạnh mẽ phản ứng của Liên minh châu Âu đối với luật an ninh gây tranh cãi Hồng Kông. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao tại Bắc Kinh cho biết, quyết định của EU nhằm hạn chế xuất khẩu các phương tiện giám sát sang Đặc khu hành chính China đã vi phạm "nguyên tắc cơ bản không can thiệp ở các nước khác".
Chính quyền Belarus đã tuyên bố bắt 33 lính đánh thuê của Nga vì bị tình nghi là khủng bố, bị cáo buộc cố gắng “gây bất ổn” cho quốc gia trước cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 8, theo cơ quan truyền thông nhà nước Belta tường trình và CNN thuật lại hôm 30 tháng 7 năm 2020. Việc bắt giam đến giữa lúc các căng thẳng gia tăng giữa hai quốc gia lân bang và khi sự rạn nứt xảy ra giữa 2 nhà lãnh đạo, Tổng Thống Nga Vladimir Putin và Tổng Thống Belarus Alexander Lukashenko, một thời là những đồng minh trung thành.
China đã báo cáo số ca nhiễm mới cao nhất với virus corona mới trong ba tháng. Chính quyền cho biết hôm thứ Tư rằng có 101 trường hợp mới trong 24 giờ qua. Phần lớn các trường hợp xảy ra ở tỉnh Tân Cương (Xinjiang) phía tây bắc. Một nguồn lây nhiễm ở thành phố cảng Đại Liên (Dalian) ở phía đông bắc tiếp tục khiến các nhà chức trách lo lắng.
Ai theo dõi đều biết các diễn biến của đại dịch corona do Wuhan Virus gây ra trên toàn cầu. Tin ngắn quan trọng mới nhất là WHO cảnh báo về một cuộc khủng hoảng chết đói do corona, Cố vấn an ninh của Trump đã bị nhiễm virus, Google thông báo rằng sẽ để nhân viên của họ làm việc tại nhà cho đến tháng 7 năm 2021 … Ở Âu Châu kinh tế suy giảm, làn sóng thứ hai của Corona bùng phát trở lại ở Áo, Tây Ban Nha, Iran, Nhật, Úc … Tài chánh hoàng gia Thuỵ Điển cũng suy sụp nặng nề.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.