Hôm nay,  

Anh Xiết 1.4 Tỉ Đô Của Libya, Mỹ Chận 30 Tỉ Đô Của Gaddafi

3/2/201100:00:00(View: 3705)

Anh Xiết 1.4 Tỉ Đô Của Libya, Mỹ Chận 30 Tỉ Đô Của Gaddafi

LONDON (VB) -- Chính phủ Anh Quốc đã phá vỡ một kế hoạch của lãnh tụ Moamar Gaddafi muốn đưa khối tiền quý kim Libya trị giá 900 triệu bảng Anh (1.4 tỉ Mỹ Kim) ra khỏi lãnh thổ Anh.

Tin này đưa ra trong khi chính phủ Mỹ đưa tàu chiến và phi cơ áp sát Libya và cho niêm phong 30 tỉ đôla tích sản của Libya.

Bản tin chính phủ Anh đưa ra sau khi lãnh tụ Gaddafi trả lời phỏng vấn của các phóng viên Anh và Mỹ, trong đó y nói rằng “tất cả nhân dân của tôi yêu thương tôi,” và tiên đoán rằng dân Libya sẽ hy sinh để bảo vệ ông.

Có nhiều bản tin đưa ra đêm Thuư Hai, nói rằng giao chiến dữ dội xảy ra giữa quân nổi dậy và quân trung thành với Gaddafi, voơi tin nói một trực thăng chính phủ bị quân nổi dậy bắn rớt khi quân nổi dậy đẩy lui đợt tấn công từ quân chính phủ muoôn chiếm laị thành phố Misrata, 150 kilômét phía đông của thủ đô Tripoli.

Tại London, Thủ Tướng Anh David Cameron nói là đã “can thiệp để chận việc đưa khối bạc quý kim trị giá 900 triệu bảng Anh về Libya.”

Khối tiền này đang gửi ở một kho an toàn của Anh.

Yêu cầu chuyển khối tiền này là hôm chủ nhật, lúc đó còn hợp pháp, buộc Bộ Ngân Khố Anh phaả dùng thủ tục trì hoãn việc di chuyển khối tiền này dự kiến sẽ rời Anh và đưa vaò tay của quân đánh thuê của Gaddafi.

Lúc đó, chính phủ Libya lúc đầu nói là không có sẵn phi cơ, nhưng khi họ đề nghị tự chuyển khối tài sản này thì được nói là sẽ có phi cơ ah5 cánh ở Kent, đông bắc Anh, mặc dù khối tài sản này ở vùng đông bắc Anh.

Chính phủ Anh hôm chủ nhật mới tuyên bố là đông lạnh tất cả các tài sản của Libya trên lãnh thổ Anh, và tức khắc khối tài sản 1.4 tỉ đôla này bị niêm phong.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
VENICE - Thành phố du lịch nổi tiếng tại châu Âu chứng kiến nước ngập gần kỷ lục.
SEOUL - Vào ngày 13/11 Ủy Ban nhà nước Bắc Hàn phát tuyên cáo phản đối cuộc tập trận Mỹ- Hàn đã dự liệu, và cảnh báo: Mỹ sẽ phải chịu tổn thương nghiêm trọng nếu bỏ qua kỳ hạn đối thoại phi nguyên tử do lãnh tụ Kim đề ra.
BEIJING - Trong lúc bạo động tiếp tục và leo thang tại đặc khu Hong Kong, phát ngôn viên Geng Shuang của Bộ ngoại giao Trung Cộng khuyến cáo Hoa Kỳ “thẩm định tình hình và lui lại trươc khi quá muộn”.
RIO DE JANEIRO - Vào ngày 13/11, tại Brazil, sứ quán của chế độ Maduro bị dân Venezuela ủng hộ lãnh tụ đối luận Juan Guaido lập đại sứ mới cho Venezuela.
BARCELONA - Vào ngày 13/11, hàng trăm người biểu tình ủng hộ phong trào ly khai của vùng Catalonia đã bị giải tán, sau nhiều giờ chiếm lĩnh 1 đoạn của xa lộ lớn.
BEIRUT - Biểu tình chống chính quyền tranh giành bè phái nội bộ tiếp diễn tại thủ đô Lebanon.
KABUL - Vào ngày 13/11, Ủy ban tuyển cử Afghanistan loan báo dời lại ngày công bố kêt quả kiểm phiếu bầu TT.
Ngày 09 tháng 11 năm 1989 – nhân dân Đức hai miền đã phá sập bức tường Bá Linh. Một sự kiện lịch sử dẫn tới thống nhất nước Đức sau đó 11 tháng và một loạt cách mạng lật đổ chế độ CS độc tài các nước Đông Âu và Liên Xô.
Nền kinh tế Anh tăng trưởng yếu nhất gần 1 thập kỷ trong quý 3 vừa qua, khi những bấp bênh xung quanh vụ "ly dị" chưa có hồi kết giữa Anh với Liên minh Châu Âu (EU) – hay còn được gọi là Brexit - tiếp tục đè nặng lên các hoạt động kinh tế.
MEXICO - TT Morales bị tố cáo gian lận bầu cử, bị quần chúng xuống đường biểu tình bao vây.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.