Bộ Binh: giữ 13,200 lính quá hạn hợp đồng, bù $500/người
WASHINGTON - Bộ trưởng QP Robert Gates công bố hàng loạt vấn đề chính sách trong buổi họp báo chiều Thứ Tư.
Ông cho biết gia đình tử sĩ sẽ được giúp phương tiện di chuyển tới căn cứ không quân Dover để tiếp đón linh cữu người thân từ chiến trường ngoài nước đưa về. Ông loan báo chấm dứt chương trình gọi là "ngưng tổn thất - stop loss" bằng cách giữ lại quá hạn hợp đồng số quân nhân sắp hết hạn phục vụ.
Ông cho biết những người bị ảnh hưởng sẽ được đền bù 500 MK/tháng. Sau này, những trường hợp giữ lại sẽ là tình thế khác thường.
Hiện nay, chỉ Lục Quân sử dụng chương trình "ngưng tổn thất" - tính vào Tháng 1, trên 13,200 binh sĩ bị giữ lại. Ông Gates xác nhận rằng thay đổi này là điều ông muốn làm ngay từ khi nhận trách nhiệm bộ trưởng QP.
Lục quân thi hành chương trình "ngưng tổn thất" trong cuộc chiến Bão Sa Mạc năm 1990, và tái lập chương trình ấy sau biến cố 11-9.
Ông giải thích 2 yếu tố đưa tới chấm dứt chương trình "stop loss" là các hoạt động tại Iraq đang giảm, và tân binh có sẵn, do sức hấp dẫn của tiền thưởng đầu quân, và số tình nguyện nhập ngũ cũng tăng.
Bộ trưởng Gates không thảo luận chi tiết chiến lược tại Afghanistan và nhận là không dễ tìm kiếm 1 chiến lược hứa hẹn, cũng không chắc về định hướng hành động thích hợp với Afghanistan.
Khi nhắc tới cuộc truy nã trùm khủng bố Bin Laden, bộ trưởng QP của chính phủ Obama nói : kỳ vọng về việc tìm bắt dễ dàng thủ lãnh al-Qaeda là không thực tế.



