Hôm nay,  

TQ: Hạn Hán, 3 Triệu Dân Đói, Giá Bột Mì Tăng 40%

2/20/201100:00:00(View: 4211)
TQ: Hạn Hán, 3 Triệu Dân Đói, Giá Bột Mì Tăng 40%

BEIJING -- Đối với nhiều người dân Trung Quốc, Tết Nguyên Đán năm nay đầy nỗi lo: trận hạn hán ở đồng bằng phía bắc Trung Quốc đã làm mọi thứ thực phẩm tăng giá, tới mức Tổ Chức Lương Nông LHQ tuần trước phải cảnh báo rằng sẽ có những hậu quả tai hại cho mùa lúa mì thường niên Trung Quốc.
Tại làng Qingdepu ở tỉnh Shanxi -- một trong 8 tỉnh trong đó gồm cả Shandong, Jiangsu, Henan, Hebei chiếm ¾ sản lượng lúa mì Trung Quốc và từng bị nhiều lần thiếu nước mưa tới thấp nhất trong 60 năm qua – dân chúng ai cũng thê thảm.
Hou Guita, 42 tuổi, nói rằng bột mì tăng giá hơn 40% so với năm ngoái, và giá thịt heo tăng hơn 25%.
Ông nói, trời mưa hồi tháng 3-2010, rồi nắng luôn tới giờ, và nhà nào không có ai làm gì ngoài nghề nông là sẽ đói bi đát.
Chính phủ TQ đã mau chóng giúp cứu đói 3 triệu người bị trực tiếp thiệt hại vì hạn hán.

Sở Khí Tượng Quốc Gia TQ đã đưa các máy làm mưa tới, với những dàn súng đại bác bắn lên hàng trăm quả pháo chứa chất silver iodide, nhưng kết quả chỉ là đợt tuyết rơi nhẹ tuần trước ở phía bắc thảo nguyên. Không thấm gì, giữa lúc đồng ruộng khô nứt nẻ, khi tuyết tan thì kể như không còn thấy gì khác nữa.
Giá thực phẩm tăng đã đẩy lạm phát lên theo, trong khi khảo sát cuả thông tấn Bloomberg nói rằng lạm phát tháng 1-2011 là 5.4%, vượt hơn mức chính phủ TQ dự tính, và là tăng từ mức 4.6% trong tháng 12-2010.
Ngân Hàng Trung Ương TQ lập tức tăng lãi suất ngay trong dịp Lễ Tết tới 6.06%, lần thứ ab tăng lãi suất kể từ tháng 10-2011, làm các nhà phân tích đoán là sẽ làm chậm lại sức tăng kinh tế TQ năm nay.
Ông cụ Wang Tianhai, 86 tuổi, người giữ ngôi đền Lão Giaó của làng Qingdepu, nói rằng nguồn nước cạn tới mức thê thảm, “Chúng tôi chưa từng thấy khô hạn thế này kể từ thời Mao Trạch Đông. Khi tôi còn là một cậu bé, người ta dùng xẻng để đaò giếng ở đây, vài mét là có nước rồi. Vậy mà bây giờ phải xài maý khoan, khoan sâu hơn 200 mét mới thấy. Như thế, đợt mưa mùa xuân này cũng không cứu nổi hạn hán.”

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Năm Mới – và đầu thập niên – được chào đón trên khắp thế giới với nhiều vụ bắn pháp bông, khiêu vũ và uống rượu, nhưng các cuộc lễ tại Úc đã bị khỏa lấp vởi các trận cháy rừng chết người trong khi những người biểu tình làm giảm sự chú ý cuộc lễ tại Hồng Kông và Ấn Độ.
Một phần thương ước Mỹ-Trung sẽ được ký vào giữa tháng 1, theo TT Trump cho biết hôm Thứ Ba, 31 tháng 12, tuyên bố rằng ông cũng sẽ đi Trung Quốc để tiếp tục đàm phán.
Bộ Bang Giao Quốc Tế (Dirco) đã xác nhận rằng một phụ nữ Nam Phi đã chết vào cuối tuần qua sau khi căn nhà thuê mà bà này ở tại Đảo Phú Quốc ngoài khơi tỉnh Kiên Giang của Việt Nam đã bị cháy, theo bản tin của trang mạng Neww24.com cho biết hôm 31 tháng 12.
Quân đội Hoa Kỳ đã gửi 2 chiếc trực thăng tấn công Apache tới Iraq để bay vòng vòng trên bầu trời Tỏa Đại Sứ Mỹ tại Baghdad hôm 31 tháng 12 sau khi sứ quán này bị bao vây bởi những người biểu tình ủng hộ dân quân, là những tấn công nhiều phần của khu hàng rào của sứ quán.
Trung Cộng đã xây một phi đạo dài 4 cây số trong rừng của Cam Bốt và gần đây các thương nhân TQ đã tiếp tục mua đất tại Cam Bốt dọc theo biên giới VN để mở xưởng, trồng cây không biết có ý đồ gì
Các thị trường chứng khoán toàn cầu đã hoạt động mạnh trong năm 2019, thu lợi hơn 17 ngàn tỉ đô la trong tổng trị giá, theo tính toán của ngân hàng Deutsche Bank cho biết.
Sự kết hợp của khô hạn và các con đập dọc theo Sông Mekong đã làm dậy lên nhiều quan tâm về tương lai của dòng sông dài 4,700 kilômét, mà trên đó có tới 10 triệu người tùy thuộc cuộc sống của họ vào nó tại Trung Quốc, Lào, Miến Điện, Thái Lan và Việt Nam, theo www.asiatimes.com cho biết.
Hàng trăm người biểu tình đã diễn hành qua các trung tâm mua sắm lễ hội Hồng Kông vào Thứ Năm, nhằm phá vỡ hoạt động kinh doanh tại trung tâm tài chính Châu Á trong ngày thứ ba trong những ngày Lễ Giáng Sinh, với cảnh sát chống bạo động được dàn quân trong trường hợp bất ổn.
Đức Giáo Hoàng Francis đã bảo đảm với các tín hữu vào Đêm Trước Lễ Giáng Sinh rằng Thượng Đến yêu mọi người – “ngay cả cái xấu nhất của chúng ta” – khi ngài cử hành Lễ Giáng Sinh của Đức Chúa sau gần một năm không thấy vui vì nhiều tai tiếng và chống đối.
Ông Tập Cận Bình không chỉ muốn làm vua cai trị nước Tàu mà nay còn có ý định muốn làm ông thánh để ra lệnh sửa Thánh Kinh, theo bản tin của Đài Phát Thanh Quốc Tế Pháp Tiếng Việt (RFI) cho biết hôm 23 tháng 12.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.