Hôm nay,  

Tin Ngắn Thế Giới

31/01/201100:00:00(Xem: 4407)
Tin Ngắn Thế Giới

Dân Cuba Rủ Nhau Kinh Doanh Tư

Dân Cuba bắt đầu rủ nhau kinh doanh đủ thứ trên hè phố. Tính cho tới ngày 7-1-2011, đã có hơn 75,000 người nhận được giấy phép kinh doanh mới, để sẽ cùng với 143,000 người khu vực tư doanh đầy nước này ra khỏi xã hội chủ nghĩa, để tiến vào chủ nghĩa tư bản. Hầu hết hiện là kinh doanh nhỏ, cho các dịch vụ như làm móng, nấu bánh, sơn nhà và xe taxi. Nhà nước Cuba hiện có lực lượng công chức tới 84% nhân lực toàn quốc và kiểm soát 90% kinh tế, nhưng sẽ cắt giảm nửa triệu công chức năm nay. Nhưng GS Uva de Aragon, chuyên gia về Cuba ở Florida International University, vẫn bi quan, vì “Cuba hiện nay đã phá sản hoàn toàn, cái gì cũng thiếu.”

+++++

Đức: Xe Lửa Đụng Nhau, 43 Thương Vong

Một tai nạn xe lửa tại Đức đêm Thứ Bảy đã làm chết 10 người, gây bị thương ít nhất 33 người khác, trong đó có 8 người nguy kịch, theo lời lính cứu thương hôm chủ nhật. Một xe lưả chở hàng đụng thẳng đầu vào một xe lửa hàng khách ở làng Hordorf, làm nhiều toa sẽ trật đường rầy và lật ngang. Chưa rõ nguyên nhân tai nạn.

++++

Kabul: Bảo vệ Trẻ Em

KABUL -- Liên Hiệp Quốc và chính phủ Afghanistan hôm chủ nhật 30-1-2011 đã ký một hiệp ước trong đó nước naỳ cam kết bảo vệ trẻ em không bị ảnh hưởng bởi cuộc chiếc vũ trang và ngăn cản việc tuyển mộ trẻ em vào lực lượng vũ trang quốc gia.
Ngoại Trưởng Zalmai Rassoul, đại diện chính phủ trong buổi ký kết tại Kabul với Radhika Coomaraswamy, đặc sứ LHQ về Trẻ Em và Cuộc Chiến Vũ Trang, nói đây là một bước lớn cho tương lai tốt đẹp của trẻ em Afghanistan.
Cùng ký tên là đặc sứ LHQ Staffan de Mistura, nói bảo vệ trẻ em không chỉ là trách nhiệm của chính phủ, mà còn là của toàn thể cộng đồng.

+++++

LHQ Kêu Gọi Liên Phi

ADDIS ABABA -- Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon đã thúc giục hỗ trợ chính phủ liên bang chuyển tiếp và lực lượng Liên Phi do LHQ hỗ trợ tại Somalia, còn được gọi là AMISOM.
Ban tuyên bố như thế trong lễ khai mạc thượng đỉnh Liên Phi lần thứ 16 tại thủ đô Ethiopia là Addis Ababa.
Ban nói cần có ủng hộ cho chính phủ liên bang Somalia và cho lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Phi trong đó có thêm 4,000 lính cho AMISOM và quân hỗ trợ.
Thượng đỉnh tổ chức dưới chủ đề “Hướng về đoàn kết sâu rộng hơn và sự kết hợp xuyên qua giá trị chia xẻ” tập họp các nguyên thủ và viên chức khối Liên Phi, bàn về hòa bình và an ninh.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Cảnh sát Bangkok thông báo hôm Thứ Sáu 2 tháng 8: đã có 5, 6 vụ nổ nhỏ được ghi nhận tại thủ đô vương quốc Thái Lan
Động đất sức mạnh 6.8 độ Richter phát sinh cách tỉnh Banten 151 kilomet, bên ngoài bờ tây nam của đảo Java
Bộ tổng tham mưu quân đội Nam Hàn (JCS) báo tin: hồi rạng sáng Thứ Sáu 2 tháng 8, Bắc Hàn bắn ra biển 2 phi đạn tầm ngắn chưa rõ tính năng.
Vào ngày 2 tháng 6, Chính phủ Nhật định loại bỏ tên Nam Hàn ra khỏi “sổ trắng”, là danh sách các đối tác thương mại tin cậy.
1 sắc lệnh của vương triều cho phép phụ nữ độc lập du lịch ngoại quốc, không cần xin phép người giám hộ nam giới.
Cố vấn Bạch Ốc Jared Kushner là con rể TT Trump đã gặp TT Ai Cập al-Sisi hôm Thứ Năm 1 tháng 8 để thảo luận kế hoạch hòa bình Trung Đông của Hoa Kỳ.
Ông Mikhail Gorbachev, lãnh tụ Nga, sau trở thành TT đầu tiên của liên bang Nga hậu cộng sản, đã phản đối ý định giải kết với hiệp ước kiểm soát phi đạn tầm trung (INF)
Nhà cầm quyền Hoa Lục vừa phổ biến video cổ vũ 1 đội quân đặt căn cứ tại đặc khu Hong Kong
1 người lính Bắc Hàn bị bắt trong lúc vượt qua khu phi chiến phân cách 2 phần nam bắc của bán đảo Triều Tiên.
Nhóm đại diện đối lập Sudan báo tin vào ngày Thứ Năm 1 tháng 8: đã giải quyết 1 số điểm gay go với phe quân nhân cầm quyền.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.