Hôm nay,  

Làn Sóng Phản Đối Xây Đền Hồi Giáo Gần Ground Zero

10/08/201000:00:00(Xem: 3028)

Làn Sóng Phản Đối Xây Đền Hồi Giáo Gần Ground Zero

MURFREESBORO, Tennessee   -       Dự án xây dựng 1 trung tâm cộng đồng có đền Hồi Giáo cách Ground Zero 2 ngã tư đường tiếp tục bị chống đối, không riêng tại New York.
Tại khu ngoại ô Murfreesboro của thành phố Nashville, những người phản đối cho hay họ tin rằng trung tâm cộng đồng mới không chỉ là nơi cầu kinh của tín đồ Hồi Giáo mà có thể trở thành nơi huấn luyện các phần tử quá khích.
Hưu viên 76 tuổi Bob Shelton phát biểu "Đó không phải là 1 nhóm tôn giáo, họ có ý hướng chính trị và quân sự".
Ông Shelton là 1 trong hơn 500 người biểu tình với áo T-shirt ghi các hàng chữ "Không chấp nhận cổ luật Sharia" - những người sôi nổi hơn sơn tấm bảng "Địa điểm tương lai của Trung Tâm Hồi Giáo Murfreesboro" rối xé nát.
Ở California, cư dân Temacula dắt chó tới dự cuộc biểu tình phản đối dự án xây đền Hồi Giáo gần 1 thánh đuờng Baptist.
Tín đồ Hồi Giáo chiếm không tới 1% dân số Hoa Kỳ - 10 năm trước, họ đi lễ tại 1200 ngôi đền, và nay là 1900 đền, theo hồ sơ của giáo sư Ihsan Bagby (trường đại học Kentucky) và 1 nhà nghiên cứu khác.


1 cuộc khảo sát năm 2007 của Pew nhận thấy 39% người Hồi Giáo trưởng thành là di dân đến Hoa Kỳ từ năm 1990.
Lãnh tụ Hồi Giáo của cộng đồng Murfreesboro là ông Essam Fathy, người tham gia dự án xây dựng đền Hồi Giáo mới, đã sinh sống tại đây 30 năm - ông nhấn mạnh nơi đây đã có trong tâm Hồi Giáo từ đầu thập niên 1980, chỉ khác là lớn hơn. Vùng Nashville hiện có 3 dự án như thế.
Theo ông Zuhdi Jasser, chủ tịch của Diễn Đàn Hồi Giáo vì Dân Chủ, 1 nhóm chủ trương cải tổ và hiện đại hoá đạo Hồi, chống xây dựng đền Hồi Giáo không phải là cách để phòng ngừa khủng bố.
Cuộc nghiên cứu của các giáo sư trường đại học Duke và trường đại học North Carolina hậu thuẫn quan điểm của ông Jasser - các vị này nhận thấy đền, tiệm sách và các hội đoàn đưa công dân Mỹ theo đạo Hồi đến gần nhau để giúp tránh khuynh hướng cực đoan.
Viện chủ của đền Hồi Giáo Murfreesboro, giáo sĩ Imam Ossama Bahloul, cho hay ông đã thuê nhân viên an ninh tư, và đặt máy thu hình quan sát các cửa ra vào và bãi đậu xe. 2 năm trước, 5, 6 người đột nhập trung tâm Hồi Giáo của Columbia, 30 dặm tây nam Murfreesboro, ném bom xăng, lấy đi hệ thống âm thanh và để lại các dòng chữ sơn trắng "White Power" với hình chữ thập của Đức Quốc Xã.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Các mối đe dọa tiềm ẩn của Nhà Nước Hồi Giáo (IS) chống lại người Mỹ tại Afghanistan đang buộc quân đội Hoa Kỳ phát triển các phương cách mới để bốc người di tản tới phi trường tại Kabul, theo một viên chức cao cấp của Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Bảy, 21 tháng 8 năm 2021, thêm vào sự phức tạp mới trong các nỗ lực vốn đã hỗn loạn để di tản người ra khỏi nước này sau khi Taliban chiếm cả nước, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Sáu, 20 tháng 8 năm 2021, đã cam kết đem tất cả người Mỹ ở Afghanistan về nhà – và tất cả người Afghan đã giúp người Mỹ trong chiến tranh, nữa – trong khi các viên chức khẳng định rằng các trực thăng quân đội Hoa Kỳ đã bay vào vùng Taliban kiểm soát ở Kabul để bốc người sẽ được di tản, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Nhưng các cam kết của Biden, và những chiếc trực thăng hạn chế của Hoa Kỳ bay ra ngoài các hàng rào bê tông bao quanh phi trường Kabul, đến trong lúc hàng ngàn người Mỹ và các người khác đang tìm cách chạy thoát Taliban đã gặp khó khăn để vượt qua những đám đông, các trạm kiểm soát phi trường của Taliban và bộ máy quan liêu của Hoa Kỳ đôi khi không vượt qua nổi.
Thời gian đang cạn dần đối với Mohammad Khalid Wardak, một sĩ quan cao cấp của cảnh sát quốc gia Afghan người đã từng làm việc nhiều năm cùng với quân đội Mỹ. Bị săn lùng bởi Taliban, ông ấy đã ẩn trốn với gia đình tại Kabul, liên tục dời chỗ ở từ nơi này sang nơi khác như họ đã nỗ lực – và đã thất bại – nhiều lần tới điểm hẹn nơi họ có thể được giải cứu. Sau ít nhất 4 lần cố gắng trong nhiều ngày, cuối cùng gia đình đã được trực thăng bốc đi hôm Thứ Tư, 18 tháng 8 năm 2021 trong một cuộc giải cứu như trong phim – được gọi là Chiến Dịch Giữ Lời Hứa – đã được thực hiện bí mật vào ban đêm bởi quân đội Mỹ và các đồng minh
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris sẽ bắt đầu chuyến công du Á Châu lần đầu tiên trong vai trò phó tổng thống Mỹ vào cuối tuần này để đến thăm Singapore và Việt Nam, theo bản tin của Bloomberg tường thuật hôm Thứ Năm, 19 tháng 8 năm 2021. Bà đã có lịch trình tổ chức họp báo chung với Thủ Tướng Singapore Lý Hiển Long vào Thứ Hai và tham dự hội nghị bàn tròn tập trung vào sự đẩy mạnh chuỗi cung cấp. Tại Hà Nội, bà sẽ trình làng văn phòng khu vực của Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Bệnh Tật Hoa Kỳ (CDC) tại Đông Nam Á.
Vào năm 2018, Taliban đã chiếm lấy kiểm soát phần lớn khu vực nông thôn của Afghanistan. Chính phủ Trump, lúc đó đang tìm cách rút ra khỏi cuộc chiến dài nhất của Mỹ, thúc giục Pakistan thả Baradar vào năm đó và bắt đầu theo đuổi thương thuyết hòa bình với Taliban. Baradar đã lãnh đạo nhóm thương thuyết của Taliban tại Qatar trải qua nhiều vòng đàm phán đó, đỉnh điểm là hiệp ước hòa bình tháng 2 năm 2020 ra đời. Ông cũng đã gặp Ngoại Trưởng Hoa Kỳ lúc đó là Mike Pompeo.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 18 tháng 8 năm 2021, đã gợi ý lần đầu tiên rằng ông muốn giữ quân đội Hoa Kỳ tại Afghanistan cho đến khi tất cả công dân Mỹ là những người muốn ra đi được rời khỏi đất nước này, nhưng đã ngưng cam kết đối với những người Afghan hợp tác với Hoa Kỳ, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Thứ Tư. Trong một cuộc phỏng vấn với Đài ABC News, Biden nói rằng người Mỹ nên dự kiến đối với tất cả công dân Hoa Kỳ tại Afghanistan sẽ được di tản vào ngày 31 tháng 8, là hạn chót mà chính phủ đã đặt ra để chấm dứt cuộc chiến tranh dài nhất của nước Mỹ.
Cựu Tổng Thống Afghanistan Ashraf Ghani đang ở tại Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE), theo ngoại trưởng của nước này cho biết trong một tuyên bố hôm Thứ Tư, 18 tháng 8 năm 2021. Tin tức về nơi ở của ông đến nhiều ngày sau khi ông chạy trốn khỏi Kabul khi Taliban tấn công tới gần thành phố này. “Ngọi Trưởng của UAE và Cơ Quan Hợp Tác Quốc Tế có thể xác nhận rằng UAE đã chào đón Tổng Thống Ashraf Ghani và gia đình ông vào đất nước này theo diện nhân đạo,” theo bộ này cho hay.
Trong vài tuần trước, các tay súng Taliban, được trang bị với ít súng AK-47, đã xâm chiếm toàn bộ Afghanistan mà không có kháng cự nào đáng kể, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 17 tháng 8 năm 2021. Chương trình BBC Newsnight được kể cho biết rằng một trong những lý do tiềm ẩn bên sau của sự sụp đổ của Quân Đội Quốc Gia Afghan là số lượng thật sự của lực lượng chiến đấu chỉ là một phần nhỏ của con số chính thức. Tổng Thống Biden đã lập đi lập lại rằng con số quân đội Afghan là 300,000 binh sĩ đã nhận hàng trăm triệu đô la cho việc trang bị và huấn luyện.
Taliban đã đồng ý cho phép “hành lang an toàn” từ Afghanistan cho những người dân đang gặp khó khăn để tham gia cuộc không vận do Hoa Kỳ chỉ đạo từ thủ đô Kabul, theo cố vấn an ninh quốc gia của Tổng Thống Joe Biden cho biết hôm Thứ Ba, 17 tháng 8 năm 2021, dù thời hạn cho việc hoàn tất di tản của người Mỹ, các đồng minh Afghan và những người khác chưa được thông qua với các lãnh đạo mới của Afghanistan, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba.
“Đây là điều tôi tin vào cốt lõi của mình: Là sai lầm để ra lệnh cho binh sĩ Mỹ bước tới khi chính quân đội của Afghanistan thì không,” theo Biden phát biểu trong bài nói chuyện của ông trước quốc dân hôm Thứ Hai. “Còn bao nhiêu thế hệ của con gái và con trai nước Mỹ mà bạn muốn tôi gửi họ đi chiến đấu cho cuộc nội chiến của Afghanistan? Tôi sẽ không lập lại những sai lầm mà chúng ta đã làm trong quá khứ.”
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.