Hôm nay,  

Mỹ Áp Dụng Chiến Thuật Mới Mềm Mỏng Với Tt Karzai

4/13/201000:00:00(View: 3367)

Mỹ Áp Dụng Chiến Thuật Mới Mềm Mỏng Với TT Karzai

KABUL  -     Sau nhiều ngày bất đồng, từ hôm chủ nhật các viên chức Hoa Kỳ đã bắt đầu cách giao tiếp mềm mỏng hơn với TT Karzai, tỏ ý thông cảm với các áp lực mà ông đang chịu, và khích lệ ông ở vai trò tổng tư lệnh của 1 quốc gia lâm chiến.
Tuần qua, quan hệ giữa Kabul và Washington trở nên căng thẳng sau khi ông Karzai lên tiếng tố cáo Hoa Kỳ và Tây Phương can thiệp, kể cả bằng gian lận bầu cử để mong phủ nhận kết quả thắng cử của ông.
2 ngày sau, ông Karzai tuyên bố với QH rằng nếu thế lực bên ngoài tiếp tục can thiệp, Taleban sẽ trở thành cuộc kháng chiến hợp lệ, thậm chí ông có thể nhập đoàn, theo tiết lộ của 5, 6 dân biểu.
Hôm chủ nhật, cả ngoại trưởng Hillary và bộ trưởng quốc phòng Robert Gates cùng lên tiếng khẳng định TT Karzai là đối tác tin cậy.


Bà Clinton tuyên bố "Ông Karzai là nhà lãnh đạo hứng chịu áp lực to lớn - có khi tôi tự hỏi người nào khác có thể đối diện áp lực như thế sau hơn 30 năm chiến tranh, như thực tế tại Afghanistan".
Bộ trưởng Gates khẳng định TT Karzai là nguời đáng đuợc kính trọng như là quốc trưởng cuả 1 nước có đầy đủ chủ quyền, và có các quan hệ hợp tác với Tướng tổng tư lệnh quân bình định đa quốc.
Phóng viên báo cáo : đặc sứ Richard Holbrooke phụ trách Pakistan và Afghanistan, cũng như Tướng Petraeus, nguyên tư lệnh 2 chiến trường Iraq và Afghanistan, cũng đưa ra các nhận xét tương tự.
Cùng ngày chủ nhật, TT Karzai kinh lý tỉnh Kunduz thuộc miền bắc, kêu gọi Taleban buông súng trở về hợp tác, và tôn trọng hiến pháp - ông nói rõ "Anh em hãy về đây, góp tiếng nói, không dùng súng đạn".

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan cho biết Hoa Kỳ có "quan ngại sâu sắc" về cuộc điều tra và kêu gọi Trung Quốc công bố dữ liệu liên quan đến vụ dịch kể từ khởi điểm. “Báo cáo điều tra này bắt buộc phải độc lập, chính phủ Trung Quốc không được can thiệp hoặc sửa đổi những phát hiện của các chuyên gia."
Tâm điểm của động đất 7.1 độ hôm Thứ Bảy nằm ở 45.9 dặm (73.9 cây số) về hướng đông bắc của Namie, một thị trấn ven biển cách Fukushima 60 dặm, theo Sở Địa Chất Hoa Kỳ cho biết. Chiều sâu của trận động đất là khoảng 36 dặm. Ít nhất 48 người bị thương được báo cáo tại Fukishima và tỉnh Miyagi, theo truyền thông nhà nước Nhật NHK. Không có cảnh báo sóng thần được đưa ra cho trận động đất hôm Thứ Bảy.
Các nhóm không kích của hai hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã bắt đầu tập trận trong vùng biển tranh chấp của Biển Đông hôm Thứ Ba, 9 tháng 2 năm 2021, là cuộc tập trận mới nhất của hải quân bởi chính phủ Biden khi chính phủ này cam kết giữ vững lập trường chống lại các tuyên bố chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc, theo bản tin của CNN tường trình hôm Thứ Ba.
Với rượu và bia trong tay, nhiều người Ý tận hưởng thời tiết như mùa xuân. Nhiều nơi, các dịch vụ cấp cứu phải di chuyển đến những địa điểm phổ biến, có đèn nhấp nháy để giải tán đám đông vào buổi tối. Nhiệt độ khoảng 20 độ C đã thu hút mọi người ra ngoài hàng loạt.
Mặc cho sự ngờ vực ngự trị giữa Nga và Trung Quốc vẫn ngày càng sâu đậm và còn được khẳng định thêm lần nữa trong cuộc khủng hoảng Corona, một thái độ bất thường của Vladimir Putin cho thấy rõ Nga đang trình diễn màn quay lưng lại với Âu châu để hướng về Trung Quốc.
Một tàu chiến Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu đã đi qua gần quần đảo bị Trung Cộng kiểm soát tại Biển Đông, thách thức tuyên bố chủ quyền lãnh thổ rộng lớn của Bắc Kinh là lần đầu tiên dưới chính phủ Biden, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm Thứ Sáu, 5 tháng 2 năm 2021.
Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc đã kêu gọi thả tự do cho lãnh tụ Miến Điện Aung San Suu Kyi và những người khác bị giam cầm bởi quân đội và nhấn mạnh đến nhu cầu duy trì nền dân chủ, nhưng đã ngừng lên án vụ đảo chánh này, theo Reuters cho biết hôm Thứ Năm, 4 tháng 2 năm 2021.
“Chúng tôi đã bày tỏ sự quan tâm sâu sắc liên quan đến việc bắt giam các lãnh đạo của chính phủ dân sự của quân đội Miến Điện,” theo một viên chức của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho biết trong cuộc điện đàm. “Sau một cuộc xem xét kỹ lưỡng các sự kiện và các trường hợp, chúng tôi đã đánh giá rằng Aung San Suu Kyi, vị lãnh đạo của đảng cầm quyền Miến Điện, và Win Mynt, lãnh đạo chính phủ được dân bầu, đã bị truất phế trong một cuộc đảo chánh quân sự vào ngày 1 tháng 2.”
Chính phủ Biden đang thảo luận nội bộ về việc có nên gọi việc quân đội chiếm chính quyền Miến Điện là đảo chánh hay không, theo một viên chức Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ và một viên chức chính phủ cho biết qua tường trình của CNN hôm Thứ Hai, 1 tháng 2 năm 2021.
Aung San Suu Kyi, lãnh đạo của đảng cầm quyền Miến Điện là Liên Đoàn Quốc Gia Vì Dân Chủ (NLD), đã bị bắt, theo một phát ngôn viên của đảng này cho biết qua tường trình của BBC tiếng Anh hôm Chủ Nhật, 31 tháng 1 năm 2021.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.