Hôm nay,  

Đối Lập Pakistan: Đòi Tổng Thống Bớt Quyền/từ Chức

30/11/200900:00:00(Xem: 2857)

Đối Lập Pakistan: Đòi Tổng Thống Bớt Quyền/Từ chức

ISLAMABAD  -     Đảng đối lập chính tại Pakistan muốn TT nhường bớt quyền hành, để chỉ giữ vai trò nghi lễ, nếu không hãy từ chức.
Khủng hoảng chính trị vừa nảy sinh đe dọa làm suy yếu chiến dịch bình định vùng tây bắc có căn cứ của khủng bố al-Qaeda.
TT tại chức Asif Ali Zardari thừa hưởng các quyền lực rộng lớn của người tiền nhiệm là Tướng Musharraf, cầm quyền sau cuộc đảo chính năm 1999 và từ chức trong năm qua.
Ông Zardari nhận lời chuyển quyền cho Thủ Tướng, phù hợp với hiến pháp nguyên thuỷ, nhưng trì hoãn. Tư thế của ông Zardari lại đang suy yếu cùng với sự mãn hạn luật ân xá bảo vệ ông, trong khi 5, 6 nhân vật đồng minh ở ngành công tố nêu ra khả năng thách thức quyền lãnh đạo của ông.


Hôm Thứ Sáu, TT Zardari đã chuyển giao quyền kiểm soát kho vũ khí nguyên tử cho Thủ Tướng,  và hưá chuyển giao tiếp 1 số quyền hệ trọng trước cuối năm, như quyền bãi nhiệm viên chức dân cử, và quyền bổ nhiệm 1 số chức vụ quân sự.
Ông Shahbaz Sharif, thủ hiến của tỉnh bang Punjab lớn nhất nước và là anh em của lãnh tụ đối lập Nawaz Sharif, nhắc lại rằng ông Zardari có hưá loại bỏ biện pháp đuợc biết như là tu chính án thứ 17, và đã đến lúc để làm việc ấy.
1 số chính khách đã lên tiếng hô hào ông Zardari từ chức, nhưng đối lập không kêu gọi dân chúng xuống đường.
Ông Zardari mang tiếng tham nhũng từ nhiều năm, bắt đầu từ khi phu nhân giữ chức Thủ Tướng, và bị chế nhạo với biệt danh "ông 10%".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
QUITO - TT Moreno và các bô lão bộ tộc bản địa Ecuador đạt thỏa thuận hưu chiến hồi chiều Chủ Nhật, để hủy bỏ chương trình khăc khổ bị bài bác, và gần 2 tuần biểu tình phản đối gây tê liệt kinh tế và 7 người chết.
BRUSSELS - Các đại diện của EU và UK đang thương lượng trước ngày họp thượng đỉnh EU.
MADRID - Vào ngày 14/10, Tòa tối cao Tây Ban Nha quyết định án phạt 9 thủ lãnh Catalonia dẫn đầu phong trào ly khai từ 9 đến 13 năm tù.
KIEV - Quân đội Ukraine âm thầm rút tại miền đông, khiến dân chúng thủ đô xuống đường ngày Thứ Hai 14-10 để phản đối.
IDLIB - Dân quân Kurd SDF thỏa thuận dàn xếp của Nga để được hậu thuẫn chống lại cuộc tiến công của của Thổ Nhĩ Kỳ.
TOKYO - Bão Hagibis để lại 40 người chết và 16 người mất tich, buộc bãi bỏ 3 trận tranh tài của giải Rugby World Cup.
HONG KONG - Dân Hong Kong cảm thấy lạnh người với lời nhắn gửi từ chủ tịch Xi Jinping “chớ mưu định gây chia rẽ để không bị trừng trị đến tan xương nát thịt”.
OSLO - Nhân vật nhận giải Nobel Hòa Bình 2019 (là giải thứ 100) là Thủ Tướng Abiy Admed của Ethiopia, theo tin từ thủ đô Na Uy ngày 11 tháng 10.
BRUSSELS - Liên Âu và vương quốc UK đồng ý tăng tốc thương lượng Brexit, sau cuộc tiếp xúc giữa bộ trưởng Brexit Steve Barclay của UK và trưởng đoàn Michel Barbier của Liên Âu vào ngày 11 tháng 10.
LONDON - Vào ngày 11 tháng 10, khoảng 5, 6 người bị thương trong 1 vụ đâm chém tại thương xá Arndale tại trung tâm thành phố Manchester, Anh Quốc.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.