Hôm nay,  

200 Triệu Di Dân Toàn Cầu Gửi Về Quê 232 Tỉ Đô Năm 2005

20/11/200500:00:00(Xem: 5396)
(AFP, 16-11).-Trong phúc trình thường niên về Viễn Cảnh Kinh Tế Toàn Cầu, Ngân hàng Thế giới (WB) nói rằng hàng trăm triệu đô la mà người di dân gửi về quê hương hàng năm, đã tới con số gấp đôi tổng số viện trợ của tất cả các chính phủ.

"Với số di dân khắp thế giới hiện nay lên tới gần 200 triệu người, năng suất và thu nhập của họ là một lực mạnh mẽ làm giảm đói nghèo," Trưởng phòng Kinh Tế Ngân Hàng Thế Giới, ông Francois Bourguignon nói.

Hầu hết những người trẻ đã tiến hành cuộc bạo động ở nước Pháp đến từ những khu láng giềng nghèo khổ với những cộng đồng di dân đông đảo, từ các nước cựu thuộc địa phía bắc và tây châu Phi.

Khi bạo động lắng xuống tuần rồi, Tổng Thống Jacques Chirac và nội các của ông tìm cách cân bằng lệnh kiểm tra an ninh cứng rắn và thay đổi giọng điệu để xoa dịu sự bất công kinh tế và xã hội.

Phúc trình của Ngân Hàng Thế Giới nói rằng sự gia tăng người di dân có thể làm gia tăng lực lượng làm việc trong các nước phát triển thêm 3% bởi năm 2025 thu nhập thực tế toàn cầu có thể gia tăng thêm 0.6%, tương đương 356 tỉ đô la.

Tại Hoa Kỳ, Tổng Thống Bush đề nghị một chương trình "thợ ngoại nhập" như thế, cho phép ngoại kiều cư trú bất hợp pháp được cấp chiếu khán làm việc trong 3 năm.

Kế hoạch được sự ủng hộ mạnh từ cộng đồng kinh doanh Hoa Kỳ, đang thiếu nhiều thợ xây dựng và người làm nông. Nhưng nhiều người thuộc Đảng Cộng Hòa của TT Bush và những giới khác nữa biểu thị sự phản đối mạnh mẽ.

Những món tiền gửi về quê của người thợ khắp thế giới được ghi vào hồ sơ chính thức đã vượt quá 232 tỉ đô la trong năm 2005, theo Ngân Hàng Thế giới. Trong số đó, các nước đang phát triển nhận được 167 tỉ đô la - hơn 2 lần mức viện trợ để phát triển từ tất cả các nguồn.

Bản phúc trình cũng chỉ ra rằng số tiền gửi về quê [của người thợ ngoại nhập] qua thị trường chợ đen hay những kênh không chính thức có thể thêm vào ít nhất 50% con số ước lượng chính thức, làm cho số tiền đó trở thành nguồn tiền lớn nhất từ bên ngoài của nhiều nước nghèo.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
IDLID - Dân quân SDF của phe Kurd tại Syria đồng ý đáp ứng hưu chiến, sau cuộc vận động chính quyền lâng bang Thổ Nhĩ Kỳ bởi nỗ lực của PTT Hoa Kỳ Mike Pence và ngoại trưởng Pompeo.
KABUL - Hồ sơ của phái bộ LHQ (hay UNAMA) ghi: 4,313 thương vong của thường dân do bom đạn gây ra tại Afghanistan từ Tháng 7 đến Tháng 9, là chưa từng thấy.
BEIJING - Các phát biểu chê trách phong trào xuống đường tại Hong Kong vào ngày 18/10, đã biến Thủ Tướng của đảo Sư Tử trở thành hiệp sĩ của truyền thông Hoa Lục sống dưới chế độ toàn trị, theo tường thuật của báo Anh ngữ phát hành tại Hong Kong.
HONG KONG - Hung thủ gây án mạng dẫn tới đề luật dẫn độ gây bất ổn trong mấy tháng qua tại đặc khu Hong Kong đang định nộp mình.
ANKARA - Khả năng theo đuổi chiến địch biên giới đánh đuổi dân quân SDF của phe Kurd tại Syria lệ thuộc điều xẩy ra với nội tệ là tiền lira xa bãi chiến trường, là thị trường hối đoái.
Lúc 10 giờ của một buổi sáng cuối tháng 11/2017, nhân viên ngân hàng tại Freiburg, Đức phát hiện thấy hệ thống báo cây ATM đã gặp lỗi.
BEIJING - 2 công dân Hoa Kỳ bị bắt giữ vì tình nghi tổ chức vượt biên tại tỉnh Jiangsu, theo tin AFP trích dẫn nguồn từ Bộ ngoại giao Trung Cộng.
BERLIN - Vào ngày 16/10 Thủ Tướng Angela Merkel nhập cuộc, tuyên bố cho phép công ty chế tạo dụng cụ và vật liệu viễn thông Trung Cộng Huawei có thể đấu thầu tìm kiếm hợp đồng tại Đức.
BRUSSELS - Vào ngày 17/10, Thủ Tướng Johnson mô tả thỏa thuận Brexit vừa đạt được với Liên Âu là tuyệt, là kết quả mong đợi.
BARCELONA - Vào ngày 17/10, nhóm dẫn đầu phong trào Catalonia ly khai tuyên bố tiêp tục vận động để dân lãnh địa giàu nhất Tây Ban Nha dùng lá phiếu giành độc lập.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.