Hôm nay,  

200 Triệu Di Dân Toàn Cầu Gửi Về Quê 232 Tỉ Đô Năm 2005

11/20/200500:00:00(View: 5311)
(AFP, 16-11).-Trong phúc trình thường niên về Viễn Cảnh Kinh Tế Toàn Cầu, Ngân hàng Thế giới (WB) nói rằng hàng trăm triệu đô la mà người di dân gửi về quê hương hàng năm, đã tới con số gấp đôi tổng số viện trợ của tất cả các chính phủ.

"Với số di dân khắp thế giới hiện nay lên tới gần 200 triệu người, năng suất và thu nhập của họ là một lực mạnh mẽ làm giảm đói nghèo," Trưởng phòng Kinh Tế Ngân Hàng Thế Giới, ông Francois Bourguignon nói.

Hầu hết những người trẻ đã tiến hành cuộc bạo động ở nước Pháp đến từ những khu láng giềng nghèo khổ với những cộng đồng di dân đông đảo, từ các nước cựu thuộc địa phía bắc và tây châu Phi.

Khi bạo động lắng xuống tuần rồi, Tổng Thống Jacques Chirac và nội các của ông tìm cách cân bằng lệnh kiểm tra an ninh cứng rắn và thay đổi giọng điệu để xoa dịu sự bất công kinh tế và xã hội.

Phúc trình của Ngân Hàng Thế Giới nói rằng sự gia tăng người di dân có thể làm gia tăng lực lượng làm việc trong các nước phát triển thêm 3% bởi năm 2025 thu nhập thực tế toàn cầu có thể gia tăng thêm 0.6%, tương đương 356 tỉ đô la.

Tại Hoa Kỳ, Tổng Thống Bush đề nghị một chương trình "thợ ngoại nhập" như thế, cho phép ngoại kiều cư trú bất hợp pháp được cấp chiếu khán làm việc trong 3 năm.

Kế hoạch được sự ủng hộ mạnh từ cộng đồng kinh doanh Hoa Kỳ, đang thiếu nhiều thợ xây dựng và người làm nông. Nhưng nhiều người thuộc Đảng Cộng Hòa của TT Bush và những giới khác nữa biểu thị sự phản đối mạnh mẽ.

Những món tiền gửi về quê của người thợ khắp thế giới được ghi vào hồ sơ chính thức đã vượt quá 232 tỉ đô la trong năm 2005, theo Ngân Hàng Thế giới. Trong số đó, các nước đang phát triển nhận được 167 tỉ đô la - hơn 2 lần mức viện trợ để phát triển từ tất cả các nguồn.

Bản phúc trình cũng chỉ ra rằng số tiền gửi về quê [của người thợ ngoại nhập] qua thị trường chợ đen hay những kênh không chính thức có thể thêm vào ít nhất 50% con số ước lượng chính thức, làm cho số tiền đó trở thành nguồn tiền lớn nhất từ bên ngoài của nhiều nước nghèo.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Hàng ngàn người biểu tình chống chính phủ tại thủ đô Bangkok của Thái Lan hôm Chủ Nhật, 16 tháng 8 năm 2020 để đòi hỏi cải tổ chính trị. Những người biểu tình muốn sửa đổi hiến pháp và cũng kêu gọi cải tổ chế độ quân chủ -- một chủ đề nhạy cảm tại Thái Lan.
Hàng không mẫu hạm Hải Quân Hoa Kỳ tập trận trên Biển Đông hôm Thứ Sáu, 14 tháng 8 năm 2020, theo Hải Quân Hoa Kỳ cho biết trong một thông báo, theo báo aljazeera.com tường trình.
Hàng chục ngàn công nhân hãng xưởng, phụ nữ cầm hoa trắng và bong bóng và giới trẻ biểu tình tràn ngập các đường phố của các thành phố khắp Belarus, gồm thủ đô Minsk, qua ngày thứ năm liên tục tính tới Thứ Sáu, 14 tháng 8 năm 2020, theo bản tin của NBC News cho biết.
Thị trưởng Michael Mueller (SPD) với nhà xuất bản Friede Springer tại đài tưởng niệm Peter Fechter ở Zimmerstrasse. Ở đó, nhiều người đã tưởng niệm việc xây dựng Bức tường Berlin cách đây 59 năm. Xếp SED Walter Ulbricht đã đi vào lịch sử với tư cách là “người xây tường”. Dưới sự lãnh đạo của Ulbricht, bức tường thành ngăn cách được dựng lên từ ngày 13 tháng 8 năm 1961. Lịch sử và Nạn nhân không nên rơi vào quên lãng.
Nam Hàn đã xác nhận kế hoạch bắt đầu xây dựng hàng không mẫu hạm đầu tiên của họ vào năm tới giữa lúc các căng thẳng lên cao trong khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương giữa Hoa Kỳ và TQ và vấn nạn về tham vọng nguyên tử của Bắc Hàn vẫn chưa được giải quyết.
Tổng Thống Trump hôm Thứ Năm, 13 tháng 8 năm 2020 tuyên bố điều mà ông gọi là một “Thỏa Thuận Hòa Bình Lịch Sử” giữa Do Thái và Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất, nói rằng họ đã đồng ý “bình thường hóa toàn diện các quan hệ,” theo bản tin Fox News cho biết.
Hồng Kông đã đình chỉ các thỏa thuận dẫn độ với Đức và Pháp. Chính quyền Hồng Kông hôm thứ Tư thông báo rằng hai nước đã "chính trị hóa hợp tác pháp lý" và do đó làm hỏng cơ sở hợp tác trong lĩnh vực này. Vì luật an ninh gây tranh cãi đối với Đặc khu hành chính China, hai quốc gia EU Đức và Pháp trước đó đã hoãn lại các thỏa thuận dẫn độ với Hồng Kông.
Chính quyền bị bao vây của Lebanon đã từ chức, một tuần sau vụ nổ long trời lở đất phá hủy hải cảng Beirut, với thủ tướng, Hassan Diab, cho rằng tai họa là kết quả của tham nhũng đặc hữu, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Thứ Hai, 10 tháng 8 năm 2020.
Hôm Thứ Hai, 10 tháng 8 năm 2020 TQ đã đưa ra các trừng phạt đối với 11 người Mỹ, gồm các nhà lập pháp Hoa Kỳ, vì “hành xử xấu đối với các vấn đề liên quan Hong Kong,” theo CNN cho biết.
Quyết định không phải là một quyết định dễ dàng đối với các nhà lãnh đạo SPD. Tuy nhiên bây giờ nó đến sớm một cách đáng ngạc nhiên: một đảng viên Đảng Dân chủ Xã hội (SPD), người có lúc đã bị xóa sổ, trở thành ứng cử viên cho chức Thủ tướng Đức của đảng SPD.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.