Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

11/11/200500:00:00(Xem: 6299)
- Phản Đối Khủng Bố

Dân Jordan hôm 10-11-2005 đã biểu tình bên ngoài khách sạn Grand Hayat ở Amman, Jordan, phản đối vụ khủng bố nổ bom 3 khách sạn Amman hôm 9-11-2005.

Trong khi đó, ông Alai Bouran, Bộ Trưởng du lịch của Jordan, trả lời phỏng vấn cho biết các khách sạn bị khủng bố tấn công là điều không ngạc nhiên - ông nói: phòng thủ an ninh của các khach sạn là lỏng lẻo, và không có máy dò kim khí.

Theo ông Bouran, đề phòng kẻ quyết tâm gây tội ác là rất khó. Bộ Trưởng Bouran nhấn mạnh rằng hôm nay là khác, khi mọi thành phần xã hội tại Jordan đoàn kết với nhau - ông loan báo 2 tàu vừa đến hôm nay với khoảng 1000 du khách từ Anh-quốc và Australia. Ông nói "đó là những yểm trợ tinh thần đối với Jordan".

Dân chúng Jordan tràn ra đường tại thủ đô để biểu tình lên án khủng bố. Người biểu tình bấm còi xe và phất cờ. Al-Qaeda nhận trách nhiệm qua 1 thông cáo đưa lên website Hồi Giáo, chưa thể kiểm chứng là thật hay giả. Nhà cầm quyền Jordan nghi thủ phạm khủng bố là thủ lãnh al-Zarqawi, sinh quán Jordan.

- Hồ Cẩm Đào Thăm Đức

Tổng Thống Đức Horst Koehler (phải) và Chủ Tịch TQ Hồ Cẩm Đào tại Berlin hôm 10-11-2005. Hồ Cẩm Đào thăm Đức chính thức 4 ngày, ký nhiều hiệp ước.


- BIỂU TÌNH ĐÒI NHÂN QUYỀN CHO BẮC HÀN

Các tín đồ Thiên Chúa Giaó tại Seoul, Nam Hàn đã biểu tình, thắp nến đòi cải thiện nhân quyền ở Bắc Hàn đêm 10-11-2005. Đặc sứ Vitit Muntarbhorn của LHQ về nhân quyền tại Bắc Hàn đã thúc giục Bắc Hàn hôm Thứ Năm hãy giải quyết vấn đề tù binh và thường dân Nam Hàn được tin tưởng là còn bị giam ở Bắc Hàn.

- SINH VIÊN NICARAGUA ĐÒI TĂNG QUỸ GIÁO DỤC

Sinh viên đại học xuống đường ở Managua, Nicaragua hôm 9-11-2005, đòi hỏi chính phủ tăng 6% ngân sách chi phí cho nền giáo dục đại học. Chỉ có Việt Nam duy nhất là nơi sinh viên không bao giờ biểu tình, vì hoàn toàn không có thông tin gì về ngân sách giáo dục và quyền biểu tình mà đại đa số các nước đều có. Và cũng bởi vì quân đội CSVN sẵn sàng bắn vào dân để bảo vệ đảng.

- TARGET LỜI TĂNG 34%

Target Corp., hệ thống tiệm bán lẻ lớn thứ nhì Hoa Kỳ hôm Thứ Năm loan báo có mức tăng 34% lợi nhuận quý 3 nhờ thương vụ mạnh mẽ và lời nhiều trong kinh doanh về thẻ tín dụng. Tổng thu nhập tăng tới 435 triệu đô, trong quý 3 kết thúc vào ngày 29-10. Một năm trước đó cùng thời kỳ là 324 triệu đô.

- HOA LỤC ĐÒI ĐUỐC THẾ VẬN CHẠY XUYÊN ĐÀI LOAN

Lực sĩ mang đuốc Thế Vận Yang Chen chạy trên Vạn Lý Trường Thành trong cuộc chạy tiếp lửa Thế Vận Athens 2004 ở Beijing chụp ngày 8-6-2004. Trung Quốc đòi hỏi đuốc Thế Vận cho kỳ Thế Vận Beijing 2008 sẽ phải chạy xuyên qua Đài Loan, nhưng Ủy Ban Thế Vận Quốc Tế chưa chấp thuận đòi hỏi gay cấn về ngoại giao này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Bộ Trưởng Tư Pháp Hoa Kỳ Bill Barr đã cảnh cáo mạnh mẽ đối với Hoa Kỳ và thế giới hôm Thứ Năm, 16 tháng 7 năm 2020 liên quan đến điều mà ông cho có thể là “vấn đề quan trọng nhất đối với quốc gia của chúng ta và thế giới trong thế kỷ 21”: Tham vọng toàn cầu của Đảng Cộng Sản Trung Quốc (CCP), theo bản tin của Fox News cho biết. Thảo luận nhiều lãnh vực, gồm các kỹ nghệ kỹ thuật, dược phẩm, và giải trí, Barr mô tả làm sao chính quyền TQ đã “nhảy vào một cuộc tấn công chớp nhoáng kinh tế” nhằm thống trị kinh tế thế giới và thay thế Hoa Kỳ như cường quốc đứng đầu của thế giới. “Đảng CSTQ đã mở chiến dịch phối hợp, khắp tất cả các bộ phận trong chính quyền và xã hội TQ, để khai thác sự cởi mở của các cơ chế của chúng ta để tiêu diệt họ,” theo Barr phát biểu trong một bài diễn văn tại Bảo Tàng Viện Tổng Thống Gerald R. Ford.
Cơ Quan An Ninh Quốc Gia Hoa Kỳ (NSA), cũng như các đối tác của họ tại Anh và Canada, tất cả đều nói hôm Thứ Năm, 16 tháng 7 năm 2020 rằng họ đang chứng kiến các nỗ lực liên tục bởi các tin tặc Nga để xâm nhập vào các tổ chức đang làm việc đối với thuốc chích ngừa vi khuẩn corona trong tương lai, theo bản tin của Đài NPR cho biết. Các cơ quan tình báo Tây Phương nói rằng họ tin là các tin tặc là một phần của nhóm được biết không chính thức là Cozy Bear của Nga. Các cơ quan tình báo gọi nó là APT29.
Trong tranh chấp về việc hạn chế quyền tự trị của Hồng Kông, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một đạo luật trừng phạt chống lại China. Cùng với điều đó, China phải chịu trách nhiệm về "những hành động đàn áp" đối với người dân Hồng Kông, ông Trump nói trong khu vườn hoa hồng của Tòa Bạch Ốc. Luật pháp cho chính phủ China các công cụ mới hiệu quả để hành động chống lại các cá nhân và tổ chức "xóa sạch tự do của Hồng Kông".
Sau khi Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ tuyên bố rằng tuyên bố chủ quyền biển của Bắc Kinh tại Biển đông và những nỗ lực để khẳng quyết sự chiếm cứ bất hợp pháp, khu trục hạm Hải Quân Hoa Kỳ USS Ralph Johnson đã thách thức TQ thêm nữa với chiến dịch đi lại, theo bản tin hôm 14 tháng 7 năm 2020 của báo Business Insider cho biết. Hải Quân đã công bố nhiều hình hôm Thứ Ba, 14 tháng 7 năm 2020 của khu trục hạm đi qua gần Quần Đảo Trường Sa có tranh chấp, và phát ngôn viên Hải Quân Mỹ xác nhận tàu chiến này đã thực hiện một chiến dịch tự do hàng hải trong khu vực.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba, 14 tháng 7 năm 2020 đã ký luật để đưa ra các trừng phạt Trung Quốc trong đối phó với sự can thiệp của họ vào quyền tự trị của Hong Kong, theo bản tin CNBC cho biết. Trump cũng nói rằng ông đã ký sắc lệnh hành pháp chấm dứt việc đối xử ưu đãi mà Hong Kong đã được hưởng từ lâu nay. “Hong Kong hiện sẽ được đối xử giống như Hoa Lục,” theo ông Trump cho biết trong phát biểu dài tại Vườn Hồng của Bạch Ốc mà đã nhanh chóng chuyển từ việc thông tin về đạo luật sang nhiều vấn đề vận động tranh cử.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo hôm Thứ Hai, 13 tháng 7 năm 2020 đã tuyên bố bác bỏ chính thức “hầu hết” các tuyên bố chủ quyền biển của Trung Quốc tại Biển Đông, là hành động leo thang mới nhất giữa Washington và Bắc Kinh, theo bản tin của CNN cho biết. Mô tả hành động như là “việc làm mạnh chính sách của Hoa Kỳ,” người lãnh đạo ngành ngoại giao Hoa Kỳ khẳng quyết rằng “Tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh đối với các nguồn tài nguyên ngoài biển hầu khắp Biển Đông là hoàn toàn bất hợp pháp, vì là chiến dịch bắt nạt để kiểm soát của họ.” “Thế giới sẽ không cho phép Bắc Kinh đối xử với Biển Đông như đế quốc biển của họ. Mỹ đứng cùng lập trường với các đồng minh và đối tác Đông Nam Á trong việc bảo vệ quyền chủ quyền của họ đối với các nguồn tài nguyên biển, phù hợp với các quyền và trách nhiệm của họ theo luật quốc tế,” theo ông Pompeo cho biết trong một tuyên bố dài.
Tổng thống Liên bang Đức, Frank-Walter Steinmeier đã cảnh báo China (Trung Cộng) rằng luật an ninh đối với Hồng Kông sẽ gây căng thẳng lâu dài cho mối quan hệ với châu Âu. Chính phủ ở Bắc Kinh phải được nói rõ rằng nếu luật an ninh gây tranh cãi vẫn được duy trì, "tình trạng phẫn nộ hiện tại" sẽ không còn, Steinmeier nói hôm Chủ nhật trong "Phỏng vấn mùa hè" của đài ZDF. Thay vào đó, sẽ có "một sự thay đổi tiêu cực bền vững" trong quan hệ của China với châu Âu và các nước phương Tây khác.
Hàng trăm ngàn cư dân Hong Kong đã bỏ phiếu trong cuộc bầu sơ bộ ủng hộ dân chủ để chống lại luật an ninh mới của TQ được đưa ra vài tuần qua, theo bản tin của báo The Hill cho biết hôm Chủ Nhật, 12 tháng 7 năm 2020. Gần 600,000 người đã bỏ phiếu trong cuộc bỏ phiếu không chính thức, là cao hơn các dự kiến của những nhà tổ chức 170,000 cử tri, theo AP tường trình. Các nhà tổ chức báo cáo rằng 592,000 người đã bỏ phiếu trên mạng, và 21,000 người bỏ phiếu tại các thùng phiếu, theo Reuters cho hay.
Chính phủ Đức đã "phản ứng" luật an ninh China cho Hồng Kông bằng cách mời đại sứ China tới một cuộc họp tại Bộ Ngoại giao. Thứ trưởng Ngoại giao Đức, Miguel Berger một lần nữa giải thích vị trí của chính phủ liên bang Đức, từ Bộ Ngoại giao cho biết hôm thứ Sáu. Chính phủ liên bang Đức đã nhiều lần bị cáo buộc là quá "thận trọng" về luật pháp của Bắc Kinh. Canada và Úc đã đình chỉ, trong đó có các thỏa thuận dẫn độ của họ với Hồng Kông như một dấu hiệu của sự chỉ trích.
Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Mark Esper hôm Thứ Năm, 9 tháng 7 năm 2020, xác nhận rằng ông đã được báo cáo về tin liên quan đến Nga trả tiền cho Taliban, có vẻ thừa nhận rằng việc hỗ trợ của Nga đối với nhóm dân quân tại Afghanistan không phải là “tin vịt,” như TT Trump đã nói, theo bản tin của CNN cho biết. Tuy nhiên, ông Esper cũng nói rõ rằng ông đã không thấy tin tình báo chứng thực rằng lính Mỹ đã bị giết là kết quả của tiền “thưởng,” đi một đường ranh giữa việc thừa nhận mối đe dọa được biết và tiềm năng đụng độ với Tổng Thống.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.