Hôm nay,  

Địa Cầu 2050 Hết Đất, Thêm 3 Tỉ Dân Đói

9/2/200700:00:00(View: 2130)

Brooklin, Canada.- Andres Arnalds, phó giám đốc Icelandic Soil Conservation Service cho biết: "Chúng tôi coi đất đai là nguồn sống của chúng tôi trên địa cầu. Đất đai và rau quả đang bị mất dần với tỉ lệ đáng báo động khắp địa cầu, và nay là những hậu quả của sự tàn phá khốc liệt đối với việc sản xuất thực phẩm và sự thay đổi khí hậu quá rõ ràng." Arnalds tuyên bố như vậy tại cuộc hội nghị Quốc tế về đất đai, xã hội và sự thay đổi khí hậu tổ chức tại Iceland bắt đầu hôm Thứ Sáu vừa qua.

Theo Arnalds, hàng năm khoảng 100,000 km vuông đất đai để trồng trọt bị mất đi và trở nên cằn cỗi hoặc biến thành sa mạc.

Ngành sản xuất thực phẩm vẫn giữ nhịp độ với tốc độ gia tăng dân số, tăng 50% trong thời gian từ 1980 tới 2000. Tuy nhiên, vẫn còn có một câu hỏi là liệu sẽ đủ thực phẩm cho một dân số toàn cầu tăng thêm khoảng 3 tỉ người vào năm 2050 hay không.

Zafar Adeel, giám đốc Tổ Chức Liên Kết về Nước, Môi Sinh và Sức Khỏe của Đại Học Liên Hiệp Quốc đặt trụ sở tại Canada nói rằng việc sản phẩm thực phẩm toàn cầu tính trên mỗi hécta đang sụt giảm nghiêm trọng. Nhiều lý do được đưa ra để giải thích về sự sụt giảm này, trong đó có yếu tố đất đai bị giảm độ phì nhiêu do thiếu nước. Đất và hoạt động trồng trọt hút nước và giữ lại nguồn nước, theo sự giải thích của Adeel.

Trong khi đó, theo Andrew Campbell của National Landcare Facilitator của Úc thì thách thức mới nhất là việc sản xuất thực phẩm và việc duy trì đất đai cũng như nguồn nước hiện nay đang bùng nổ trong lĩnh vực sản xuất nhiên liệu sạch. Campbell nói: "Đất đai của loài người đang chịu áp lực nặng nề hơn bao giờ hết. Các chính phủ trên thế giới cần phải tài trợ các vụ mùa sản xuất nhiên liệu sạch."

Hàng triệu km vuông đất nông nghiệp sẽ được sử dụng để thỏa mãn nhu cầu của một phần thế giới đang gia tăng cơn khát nhiên liệu. Ngay cả rừng cũng được sử dụng cho các vụ mùa nhiên liệu sạch, như trong trường hợp một số vùng ở châu Á và Nam Phi.

Một nguyên nhân khác nữa khiến người ta phải xem xét lại việc tránh né sản xuất nhiên liệu sạch: các vụ mùa sử dụng rất nhiều nước. Theo Campbell, trong tương lai chắc chắn chúng ta sẽ không đủ nước để trồng thực phẩm để đáp ứng nhu cầu.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Chỉ vài ngày trước, một đề nghị bất thường đã thu hút rất nhiều người đến chích ngừa ở miền nam Thueringen (Thuringia): Một trung tâm tiêm chủng ở thành phố Sonneberg đã thưởng cho những người sẵn sàng tiêm vắc-xin (vaccine) "Bratwurst" miễn phí. Chiến dịch đã thành công tốt đẹp, rất nhiều người đã chọn liều chích ngừa của họ chỉ với chút đồ ăn vặt đó.
Các cuộc họp nảy sẽ là các cuộc họp cấp bộ của Hoa Kỳ-ASEAN, Thượng Đỉnh Đông Á (EAS), Diễn Đàn Khu Vực ASEAN (ARF), Đối Tác Mekong-Hoa Kỳ, và Những Người Bạn Mekong. Trong các cuộc họp này, Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tham dự với các lãnh đạo từ khắp khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương về các vấn đề cấp bách của khu vực và quốc tế. Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ đối với sự trung lập của ASEAN để làm việc với ASEAN và các đối tác quốc tế để chống lại đại dịch Covid-19 và ủng hộ việc phục hồi kinh tế.
Một vận động viên chạy nước rút người Belarus cáo buộc nhóm Olympic của cô đã cố bứng cô ra khỏi Nhật Bản trong một tranh luận dẫn tới bế tắc vào chiều tối Chủ Nhật, 1 tháng 8 năm 2021 tại phi trường chính của Tokyo, theo bản tin của AP tường thuật hôm Chủ Nhật. Nhóm hoạt động ủng hộ Krystsina Tsimanouskaya nói rằng cô tin là cuộc sống của cô đã gặp nguy hiểm tại Belarus và sẽ tìm tị nạn với Tòa Đại Sứ Áo tại Tokyo.
Hoàn toàn ngập tràn trong cảm xúc hạnh phúc, Alexander Zverev ăn mừng thành công lớn nhất trong sự nghiệp của mình tại Thế vận hội Olympic. Alexander Zverev đã giành được Huy Chương Vàng quần vợt đơn nam tại Thế vận hội Olympic 2021- với tư cách là người Đức đầu tiên. Đó là thành công lớn nhất trong sự nghiệp của anh ấy. Khi đã đạt được mục tiêu trong mơ, Alexander Zverev khuỵu gối như thể đang quay phim chậm và nắm lấy tay trước mặt. Rồi những giọt nước mắt chiến thắng của anh trào ra.
Vì đạo tràng tu học không phải toạ lạc trên một quốc gia nào như trước đây, mà đạo tràng chỉ là khoảng không gian ảo, vì vậy không có sự sinh hoạt tập thể hằng ngày như là; Toạ Thiền - Tụng Thần Chú Lăng Nghiêm buổi sáng sớm, rồi Tảo Thực (điểm tâm), các ban Hành Đường, Trai Soạn và Vệ Sinh chấp tác, Học Pháp, Quá Đường Kinh Hành, Tụng Kinh Cầu An buổi trưa, Học Pháp và Vãn Thực (dùng chiều) rồi dạo quanh khung viên đạo tràng trước khi vào buổi học pháp cuối cùng trong ngày, rồi cùng chỉ tịnh chung trong một căn phòng từ 10 đến 20 người hoặc hơn và chính vì vậy mà mọi người được thưởng thức tiếng nhạc trong đêm khuya với đủ loại nhạc cụ và âm điệu, được phát ra từ mỗi học viên, nhưng kỳ 32 này chỉ có Học Pháp và tương tác với nhau trên màn ảnh nhỏ.
Phát biểu tại Singapore như là một phần của chuỗi Fullerton Lecture được bảo trợ bởi Viện Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế (IISS), Austin nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ là đối tác đáng tin cậy đối với các quốc gia Đông Nam Á và nêu chi tiết về tư duy của người Mỹ về môi trường trong khu vực chiến lược này.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã gặp đại diện của Đức Đạt Lai Lạt Ma tại New Delhi, Ấn Độ, hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, một hành động có thể làm Bắc Kinh giận dữ vì xem nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng là nhà ly khai nguy hiểm, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Thiếu nữ Nishiya Momiji của Nhật Bản đã thắng môn trượt ván đường phố của phụ nữ tại Thế Vận Hội Tokyo 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 26 tháng 7 năm 2021. Ở tuổi 13, cô bé hiện là một trong những người đoạt huy chương vàng trẻ nhất trong lịch sử Thế Vận Hội. Cô này chỉ già hơn 1 tháng so với bé gái giữ kỷ lục hiện nay, là tay lặn người Mỹ Marjorie Gestring, đã 13 tuổi và 267 ngày khi cô thắng huy chương vàng tại Thế Vận Hội Berlin vào năm 1936.
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tuyên bố được phổ biến bởi lãnh sự quán TQ ở New York nói rằng NBC “đã làm tổn thương phẩm cách và tình cảm của người dân TQ” qua việc chiếu “bản đồ không đầy đủ” trong lúc các lực sĩ của nước này đến dự Thế Vận Hội. “Chúng tôi thúc giục NBC nhận ra bản chất nghiêm trọng của vấn đề này và thực hiện các biện pháp sửa đổi lỗi lầm,” theo tuyên bố nói trên cho biết.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.