Hôm nay,  

Công Tác Thu Dọn Cực Nhọc, Dân Chủ Đòi Ủy Ban Điều Tra

9/10/200500:00:00(View: 5733)
NEW ORLEANS - Thám tử cảnh sát James Imbrogglio nói "Đa số những người muốn đi đã đi rồi" - khoảng 5,000 đến 10,000 người nán lại trong khi nước ngập uế nhiễm bắt đầu rút chậm, nhưng công tác thu hồi tử thi và dọn dẹp được dự kiến héo dài hàng tháng.
Chuẩn úy duyên phòng Jason Rule cho hay tiểu đội của ông lôi được 18 người ra khỏi nhà - 1 số không chịu đi nếu không thể mang theo chó mèo.
Cảnh sát trưởng Eddie Compass cho biết thuộc cấp của ông sẽ dùng tối thiểu sức mạnh cần thiết để thuyết phục những người còn lại. Tuy nhiên, chưa ai bị bức bách.
Vài người cho biết họ bị áp lực dữ dội - như bà Sheila Dalferes kể rằng cac viên chức khăng khăng đòi vợ chồng bà ra đi. Họ chỉ có 15 phút để chuẩn bị hành lý.
Bà Dalferes nói "Họ mang còng nhựa ở giây lưng, không ai muốn đi theo cách ấy".
Trong luc cuộc tìm kiếm người sống tiếp tục, công tác thu hồi xác chết diễn ra dưới nắng gay gắt, nhiệt độ trên 90.
Con số tử vong của Louisiana đã được ghi nhận là 118, nhưng Thị Trưởng Ray Nagin dự kiến riêng New Orleans là 10,000 - tiểu bang cũng đã chuẩn bị 25,000 bao. Tìm lý lịch người chết là việc rất khó khăn.

Tại nhà xác tạm ở giáo xứ St Gabriel kế bên, hôm Thứ Năm tiếp nhận và chụp ảnh 67 xác, giới chuyên môn dự định sẽ dùng tài liệu về răng, dấu tay và mẫu DNA để tìm biết căn cước.
Thây người thối rữa cũng có thể gây khó khăn cho công binh đang bơm nước ngập. Tính vào ngày hôm Thứ Năm, trong số 174 trạm bơm, 37 trạm đang hoạt động không kể 17 máy bơm di động.
Còn khoảng 400,000 nhà không có điện và ngày Thứ 5 ghi nhận 11 đám cháy, gồm đám cháy tại trường đại học Dillard thiêu hủy 3 tòa nhà.
Tại thủ đô Washington, QH đã thông qua ngân sách cứu trợ đợt 2 dự chi 51.8 tỉ MK do TT Bush đề nghị - TT Bush hứa hẹn sẽ tạo điều kiện đơn giản và dễ dàng để người di tản nhận tem thực phẩm và các trợ cấp.
PTT Dick Cheney thị sát vùng thiên tai nhận xét rằng có tiến bộ, nhưng còn nhiều trở lực trên đường phục hồi.
Mặt khác, các nhà lập pháp DC dọa tẩy chay Uûy Ban điều tra lưỡng viện, và đòi tổ chức 1 Uûy Hội độc lập tương tự Uûy Hội 911.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Công ty nói rằng họ đã “biết rằng một số người đang gặp rắc rối trong việc tiếp cận ứng dụng Facebook” và công ty đang làm việc để phục hồi lại chức năng. Công ty đã không cho biết điều gì có thể gây ra việc mạng này bị đứng, mà đã bắt đầu khoảng 11 giờ 45 phút giờ miền Đông Hoa Kỳ. Chuyện các trang mạng và các ứng dụng bị hỏng không hoạt động là bình thường, dù chuyện như vậy xảy ra trên quy mô toàn cầu là hiếm. Những người sử dụng đã báo cáo không thể vào Facebook tại California, New York và Châu Âu.
Báo cáo đã được công bố hôm Chủ Nhật bởi Hiệp Hội Các Ký Giả Điều Tra Quốc Tế (ICIJ) gồm 600 nhà báo từ 150 cơ quan truyền thông báo chí tại 117 nước. Nó đã được đặt tên là “Pandora Papers” bởi vì những phát hiện này đã rọi ánh sáng vào những thương lượng bí mật trước đây về giới thượng lưu và tham nhũng, và cách họ đã sử dụng các trương mục ngoại quốc để che đậy những tài sản trị giá hàng ngàn tỉ đô la.
Đài Loan đã chỉ trích gắt gao Trung Quốc hôm Thứ Bảy, 2 tháng 10 năm 2021 sau hàng chục phản lực quân sự bay vào vùng phòng thủ không gian của Đài Loan trong điều mà nước này gọi là cuộc xâm nhập lớn nhất của Bắc Kinh từ trước tới nay, theo bản tin của NBC News tường thuật hôm Thứ Bảy. Bộ Quốc Phòng Đài Loan cho biết trong một tuyên bố rằng 20 chiếc máy bay, tất cả đều là chiến đấu cơ ngoại trừ 2 chiếc máy bay chống tàu ngầm đã bay vào khu vực chung quanh Quần Đảo Đông Sa (Pratas Islands) hôm Thứ Bảy.
Canada đã tổ chức ngày lễ toàn quốc đầu tiên vinh danh các nạn nhân và những người còn sống sót của hệ thống nhà trường cư dân bản địa của đất nước này, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Thứ Năm, 30 tháng 9 năm 2021. Ngày lễ luật định đến một ngày sau khi một tòa án liên bang đã giữ nguyên phán quyết năm 2016 ra lệnh chính phủ Canada phải bồi thường cho các trẻ em người Da Đỏ là những em bị đưa vào cơ sở nuôi dưỡng. Ngày Quốc Gia Vì Sự Thật và Hòa Giải hôm Thứ Năm và quyết định của tòa án đã nêu bật lịch sử của sự kỳ thị và làm hại đối với các cộng đồng First Nations.
Chủ quyền của một quốc gia là chuyện sinh tử của một dân tộc, bởi thế khi Trung Quốc ngày càng tỏ ra hung hăng bắt nạt và đầy tham vọng xâm chiếm Biển Đông thì các nước có tuyên bố chủ quyền trong vùng biển này tức khắc phải lên tiếng phản đối, mà cụ thể gần nhất là việc ngoại trưởng Phi Luật Tân yêu cầu Bộ Ngoại Giao của nước này gửi 3 công hàm phản đối các hoạt động trái pháp luật của TQ ở Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Năm, 30 tháng 9 năm 2021.
Các viên chức đứng đầu quốc phòng Hoa Kỳ đã nói rằng việc xâm chiếm Afghanistan của Taliban có thể theo dõi ngược lại một thương lượng giữa nhóm này và chính phủ Trump, theo bản tin của BBC Tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Tư, 29 tháng 9 năm 2021. Hiệp ước được gọi là Doha đã được ký vào tháng 2 năm 2020 và ấn định ngày cho cuộc rút quân đội Hoa Kỳ. Tướng Frank McKenzie nói rằng hiệp ước này đã có “hiệu quả tai hại thật sự” lên chính phủ Afghan và quân đội. Bộ Trưởng Quốc Phòng Lloyd Austin đã đồng ý điều đó, nói rằng thỏa thuận nói trên đã giúp Taliban “mạnh hơn.”
Một cuộc chiến giữa các băng đảng trong một nhà tù tại thành phố biển Guayaquil của Ecuador đã giết chết ít nhất 100 tù nhân và làm bị thương 52 người khác trong sự kiện mà các viên chức thẩm quyền nói là cuộc thảm sát nhà tù tồi tệ nhất trong lịch sử của nước này, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư, 29 tháng 9 năm 2021. Ít nhất 5 người đã được báo cáo bị chặt đầu, theo các viên chức cho biết hôm Thứ Tư.
Trung Quốc tìm mọi cách để khống chế và xâm chiếm Biển Đông cho bằng được, mà cụ thể mới đây nhất là việc họ tung ra độc chiêu với việc thử nghiệm cá đuối robot thả xuống Biển Đông để mai phục và theo dõi mọi hành động của các nước trong vùng biển chiến lược này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 28 tháng 9 năm 2021.
Kết quả bầu cử cho thấy cử tri không đồng ý với đường lối chính trị của liên minh lớn CDU/CSU và SPD do bà Merkel lãnh đạo, ít nhất trong nhiệm kỳ qua 20217-2021. CDU/CSU mất hơn 8% phiếu là hậu quả. SPD thắng lớn, tăng gần 5%. FDP và Xanh thắng lớn, trở thành lực lượng mạnh thứ ba sau SPD và CDU/CSU.
Giám Đốc Tài Chánh của Công Ty Hoa Vi là bà Mạnh Vãn Chu và Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021, đã ký thỏa thuận ngưng truy tố các cáo buộc của Hoa Kỳ chống lại bà cho đến cuối năm 2022, sau khi cho thấy các truy tố có thể bị bãi bỏ, theo theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Sáu. Thương lượng sẽ cho phép bà trở lại Trung Quốc, và có thể đưa đến chấm dứt gần 3 năm pháp lý mà đã tạo phức tạp cho các mối quan hệ giữa Hoa Kỳ, TQ và Canada.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.