Hôm nay,  

Hội Nghị Các Nước G7 Đòi TQ Gấp Rút Phá Giá Đồng Nguyên

24/10/200700:00:00(Xem: 2885)

WASHINGTON   -    Bộ Trưởng ngân khố Henry Paulson tuyên bố tại 1 hội nghị về các quan hệ Hoa Kỳ - Trung Quốc: bất trắc lớn nhất với an ninh kinh tế dài hạn tại Trung Quốc là sự thắng thế của chủ trương bảo hộ mậu dịch và tiến trình cải tổ chậm chạp. Ông Paulson nhận xét: các cải tổ cần thiết đang bị các doanh nghiệp thế lực trì kéo. Ông cũng nhắc lại các đợt thu hồi hàng hoá kém an toàn gây quan ngại trong giới tiêu thụ Hoa Kỳ.

Bộ Trưởng ngân khố Hoa Kỳ nhấn mạnh rằng Trung Quốc phải hành động dũng cảm để tập trung vào nỗ lực cải tổ, và chỉ rõ rằng cách giải quyết các quan ngại về tính an toàn của sản phẩm sẽ có ảnh hưởng lâu dài với các quan hệ Hoa-Mỹ - ông cảnh giác các nhà hoạch định chính sách cần tập trung vào các quyết định có căn bản khoa học hơn là vì mục đich bảo hộ mậu dịch hay trả đũa.

Mặt khác, các giới kinh doanh Hoa Kỳ phàn nàn về tỉ giá thấp của tiền Nguyên khiến cho hàng hoá Trung Quốc có thể bán giá hạ, trong khi sản phẩm của Hoa Kỳ trở thành đắt. Bộ Trưởng Paulson nói Bắc Kinh nên để cho tiền Nguyên tăng giá nhanh hơn so với đô-la Mỹ mà ông nói sẽ tạo điều kiện dễ dàng cho các cải tổ kinh tế cần thiết và để kiểm soát lạm phát.

Hôm Thứ Sáu tuần qua, ông Paulson đã thành công trong việc tìm kiếm hậu thuẫn của Bộ Trưởng tài chính 7 nước kỹ nghệ phát triển (tức G-7) để dùng ngôn ngữ mạnh mẽ kêu gọi Bắc Kinh không kìm giá tiền Nguyên.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Anh, Pháp và Đức đang lập kế hoạch để đưa ra các trừng phạt nhắm vào Nga, sau khi tổ chức theo dõi vũ khí hóa học quốc tế khẳng định rằng lãnh tụ đối lập Nga Alexey Navalny đã bị đầu độc bởi chất độc thần kinh Novichok, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Tư, 7 tháng 10 năm 2020.
Nhà phê bình Điện Kremlin Alexej Navalny đã chỉ định cựu Thủ tướng Đức, Gerhard Schroeder (SPD) là "cậu bé sai vặt" của Tổng thống Nga Vladimir Putin. Navalny nói với tờ báo "Bild" rằng rất "thất vọng" khi cựu Thủ tướng đã tuyên bố rằng không có dữ kiện đáng tin cậy nào về vụ mưu sát bằng chất độc nhằm vào ông.
Áp lực lên bộ máy của người cai trị Lukashenko ở Belarus ngày càng lớn. Sau các lệnh trừng phạt của EU và Hoa Kỳ, hơn 100.000 người biểu tình phản đối "chế độ". Minsk hiện cũng đang cố gắng bóp nghẹt báo cáo quốc tế.
Thành phố lớn thứ hai của Azerbaijan, Ganja, đã bị pháo kích bởi các lực lượng Armenia, khi cuộc đụng độ dữ dội tiếp tục qua vùng đất tranh chấp Nagorno-Karabakh, theo bản tin của BBC tiếng Anh hôm Chủ Nhật, 4 tháng 10 năm 2020 cho biết.
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tự nhấn mạnh rằng những ngày sắp tới có khả năng mang tính quyết định đối với quá trình lây nhiễm coronavirus của ông.
Lực lượng Ba Lan bắt giữ một người Đức mà nhà chức trách xếp vào loại "phần tử cực đoan nguy hiểm". Người này được cho là có quan hệ với những kẻ cực đoan cánh hữu ở Đức. Các nhà điều tra tịch thu chất nổ, ngòi nổ và đạn dược trong lúc hoạt động.
Giải thưởng, có tên gọi chính thức là Giải thưởng 'Right Livelihood Award', năm nay được trao cho luật sư nhân quyền Nasrin Sotudeh, người đang bị giam giữ ở Iran cũng như nhà hoạt động dân chủ Belarus, Ales Beljazki (Bjaljazki) và trung tâm nhân quyền Wesna mà ông thành lập.
Trung Quốc bắt đầu 5 cuộc tập trận cùng lúc dọc theo các vùng khác nhau của bờ biển hôm Thứ Hai, 28 tháng 9 năm 2020, là lần thứ hai trong 2 tháng mà họ có nhiều cuộc tập trận đồng thời như thế chống lại bối cảnh căng thẳng trong khu vực đang gia tăng, theo bản tin của Reuters cho biết hôm Thứ Hai.
Một vụ thảm sát tập thể tại một quán bar Mexico đã làm 11 người chết hôm Chủ Nhật, 27 tháng 9 năm 2020, theo Reuters cho biết.
Tại quê hương Belarus, Svetlana Alexijewitsch phản đối nguyên thủ quốc gia Lukashenko. Nhưng người đoạt giải Nobel văn học vì lo ngại cho sự an toàn của bà ấy do tình hình bất ổn, bà ta quyết định rời khỏi đất nước. Bây giờ, người đàn bà 72 tuổi đang ở Berlin.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.