Hôm nay,  

Gaza: Nghị Quyết Ngưng Bắn Thất Bại, Tăng Tốc Khói Lửa

09/01/200900:00:00(Xem: 3043)
Gaza: nghị quyết ngưng bắn Thất Bại, Tăng Tốc Khói Lửa
3 Hỏa Tiễn Từ Lebanon Bắn Vào Israel... Israel Bắn Xe Cứu Trợ LHQ...
JERUSALEM  -    Trong 1 diễn biến mới có thể mở ra mặt trận thứ hai với Israel: du kích Lebanon bắn hoả tiễn sang miền bắc Israel vào lúc sáng sớm Thứ Năm, ít nhất 2 người bị thương nhẹ.
2 năm rưỡi trước, Hizbollah khởi động chiến tranh trong lúc Israel tiễu trừ du kích tại Gaza, Israel đấu sức trong 34 ngày với Hizbollah, không phân thắng bại. Israel phản pháo bằng súng cối bắn sang miền nam Lebanon, và cho biết sẽ xác định kẻ chủ mưu.
Trong 1 diễn biến khác, binh sĩ Israel bắn xe vận tải chở cứu trợ của LHQ ở miền bắc Gaza, người tài xế tử thương. Theo nguồn tin LHQ, xe chở cứu trợ bị bắn trong thời gian hưu chiến trong ngày. Thẩm quyền Israel hưá điều tra.
Trong các hoạt động chiến sự tại Gaza, thêm 5 người thiệt mạng, gồm 4 tay súng. Viên chức y tế Gaza loan báo tổn thất nhân mạng của người Palestine trong 13 ngày đã gần đến 700, gần 50% là thường dân. Cư dân Gaza báo tin trước khi trời sáng có trên 24 trận không tập quanh thủ phủ Gaza City, 1 du kích thiệt mạng và 10 người bị thương. 1 tổ pháo kích ở miền bắc Gaza bị phi cơ xạ kích, 3 du kích bị diệt.

Tại miền nam Gaza, có đụng độ. Trong vùng biên giới Gaza - Ai Cập, phi cơ Israel không tập các đường hầm, phá hủy ít nhất 16 ngôi nhà trống. Tin chi tiết về vụ pháo kích từ Lebanon cho hay hoả tiễn xuyên thủng mái nhà dưỡng lão cách biên giới 5 dặm - quả đạn nổ trong nhà bếp giữa lúc 25 cư dân đang ăn sáng, 1 người bị gãy đùi, dường như vì trượt té. Khoảng 3 giờ sau, còi báo động hú vang, cư dân tại 2 thị trấn gần biên giới Lebanon báo cáo có pháo kích, nhưng 1 số tin khác cho biết là báo động lầm trong khi cảnh sát đang tìm xem có xác hoả tiễn hay không.
Thủ Tướng Fuad Saniora của Lebanon lên án cả vụ pháo kích và hành động phản pháo của Israel, và cảnh giác về âm mưu gây mất ổn định.
Theo bộ trưởng Meir Sheetrit của nội các Olmert, 1 nhóm vũ trang nào khác không phải Hizbollah là thủ phạm, và chính phủ Israel không định trở lại đối đầu Hizbollah, mà chỉ phản ứng với sự thận trọng, có trách nhiệm.
Các nhà bình luận quốc phòng tại Israel tin rằng 1 hoả tiễn bắn sang Israel có ý nghĩa tỏ tình đoàn kết với Palestine, không hẳn là tuyên chiến.
 Về mặt ngoại giao, HĐ Bảo An không thể đạt được nghị quyết về ngưng bắn, ĐS Ai Cập tại LHQ báo tin các đại diện của Israel, Hamas và chính quyền Palestine đồng ý gặp riêng viên chức điều giải Ai Cập tại Cairo.
Theo tin mới nhận, Hizbollah không nhận trách nhiệm về 3 hoả tiễn bắn sang lãnh thổ Israel làm 2 người bị thương.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trận lũ lụt vào giữa tháng Bảy năm 2021 đã giết chết hơn 180 người. Thứ Bảy tuần này (28.08), các nạn nhân được tưởng niệm tại Nhà thờ Aachen. Tổng thống Cộng Hòa Liên Bang Đức Steinmeier và Thủ tướng Merkel cũng có mặt ở đó.
Một nhóm cựu chiến binh Hoa Kỳ được huấn luyện đặc biệt đã bí mật giải cứu hàng trăm đặc nhiệm đồng minh khỏi Afghanistan – việc tình nguyện vì sợ những đồng minh đó nếu bị bỏ lại thì sẽ bị giết chết, theo một báo cáo cho hay qua bản tin của Báo New York Post tường thuật hôm Thứ Sáu, 27 tháng 8 năm 2021. Chiến dịch bí mật kéo dài cả tuần lễ qua được gọi là “Pineapple Express” đã được thực hiện bởi một nhóm các cựu chiến binh chọn lựa đặc biệt gồm các chỉ huy của Nhóm đặc nhiệm Green Berets và SEAL, theo Đài ABC News cho biết.
Bạch Ốc và Bộ Quốc Phòng đã cảnh báo có thể còn đổ máu nữa trước thời hạn chót sắp tới của Tổng Thống Joe Biden vào Thứ Ba để chấm dứt cuộc không vận và rút quân đội Mỹ. Vài ngày kế tiếp “sẽ là thời điểm nguy hiểm nhất của chúng ta từ trước tới nay” trong cuộc di tản, theo trưởng phòng báo chí Bạch Ốc Jen Psaki cho biết. Vụ nổ bom tự sát hôm Thứ Năm là một trong những ngày chết chóc nhiều nhất đối với quân đội Mỹ tại Afghanistan kể từ năm 2011.
Vào lúc 12 gìờ ngày 25.08.2021 tại toà thị chính thành Phố Moenchengladbach thuộc Tiểu bang Nordrhein-Westfalen (NRW) miền Đông tây nước Đức, một trong 16 tiểu bang đông dân cư nhất của Đức với gần 18 triêu dân, ông Nguyễn văn Rị đã nhận Huân Chương cao quý "Bundesversientskreuz" . 40 năm Hội nhập (từ 1981- 2021) Ông Vincent Nguyễn văn Rị và gia đình trở thành ngưởi Đức gốc Việt của Thành Phố Moenchengladbach (MG).
Trong một phát biểu đầy cảm xúc tại Bạch Ốc, Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden nói rằng vụ đổ máu mới nhất này sẽ không khiến cho Hoa Kỳ ra đi khỏi Afghanistan sớm hơn lịch trình đã định, và rằng ông đã ra lệnh cho quân đội Hoa Kỳ triển khai các kế hoạch không kích IS. “Chúng tôi sẽ không tha thứ. Chúng tôi sẽ không bỏ qua. Chúng tôi sẽ săn lùng các người và bắt các người phải trả giá,” theo Biden phát biểu.
Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ tại Kabul đã khuyên các công dân Mỹ đang ở tại một số cổng vào phi trường “phải đi khỏi tức khắc,” nói rằng “nhiều mối đe dọa an ninh bên ngoài các cổng,” theo bản tin của CNN tường thuật hôm Thứ Tư, 25 tháng 8 năm 2021. CNN đã tường trình trước đây về “dòng đe dọa rất cụ thể” từ ISIS-K chống lại đám đông. Hoa Kỳ tin rằng ISIS-K, là kẻ thù của Taliban, muốn tạo ra náo loạn tại phi trường và có tin tình báo cho biết điều đó có thể và họ đang có kế hoạch thực hiện nhiều vụ tấn công, theo viên chức cho biết.
Nhóm này được lãnh đạo bởi nhân vật bí mật Haibatullah Akhundzada, một giáo sĩ Hồi Giáo ở độ tuổi 50 là người được bầu làm thủ lãnh sau khi Mỹ không kích giết chết người tiền nhiệm của ông vào năm 2016. Đến từ lãnh địa chính Spin Boldak của Taliban, tại tỉnh Kandahar ở miền nam Afghanistan, ông đã tham gia vào dân quân Hồi Giáo – hay thánh chiến Hồi Giáo – chống lại sự xâm lăng của Sô Viết vào thập niên 1980s, và được bổ nhiệm làm lãnh đạo các vấn đề thánh chiến vào năm 2001, theo người phát ngôn của Taliban là Zabiullah Mujahid.
Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden đã tuyên bố hôm Thứ Ba, 24 tháng 8 năm 2021, ông vẫn giữ hạn chót 31 tháng 8 cho việc hoàn tất di tản người Mỹ, người Afghan đối diện nguy hiểm và những người khác tìm cách trốn thoát Afghanistan do Taliban kiểm soát, theo bản tin của Hãng AP tường thuật hôm Thứ Ba. Quyết định này thách thức các nhà lãnh đạo đồng minh muốn có thêm thời gian cho di tản và mở ra sự chỉ trích Biden rằng ông đã chấp nhận đòi hỏi thời hạn chót của Taliban.
Ngũ Giác Đài nói rằng họ đã thêm căn cứ quân sự Hoa Kỳ thứ tư, tại New Jersey, vào 3 căn cứ khác – tại Virginia, Texas và Wisconsin – được chuẩn bị để tạm thời làm nơi ở cho những người Afghan mới đến. Thiếu Tướng Hank Williams, phó giám đốc phụ trách các hoạt động khu vực của Bộ Tham Mưu Liên Quân, đã nói với các phóng viên hiện có khoảng 1,200 người Afghans tại các căn cứ quân sự đó. 4 căn cứ này có sức chứa lên tới 25,000 người di tản. Những người Afghans di tản tiếp tục đến bên ngoài Phi Trường Quốc Tế Dulles của Thủ Đô Washington. Một xe buýt chở một số người mới đến từ phi trường Dulles tới nơi khác là một trong những trạm làm thủ tục trước khi họ tới những nơi ở mới tại Hoa Kỳ.
Ngũ Giác Đài tuyên bố hôm Chủ Nhật rằng Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ Lloyd Austin đã ra lệnh cho chỉ huy của Bộ Tư Lệnh Giao Thông Vận Tải Hoa Kỳ khởi động giai đoạn một của Đội Không Quân Dự Bị Dân Sự để giúp chở các công dân Mỹ, những người xin Visa Di Dân Đặc Biệt và những cá nhân dễ bị tổn hại khác ra khỏi Afghanistan. Chỉ thị của Austin sẽ kích hoạt 18 chuyến bay thương mại để giúp các nỗ lực di tản: 3 chuyến từ mỗi Hãng Hàng Không American Airlines, Atlas Air, Delta Air Lines và Omni Air; 2 chuyến từ Hãng Hàng Không Hawaiian Airlines; và 4 chuyến từ Hãng United Airlines.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.