Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Ngắn Thế Giới

11/06/201000:00:00(Xem: 2495)

Tin Ngắn Thế Giới

Voi Thái Lan Mừng World Cup

Voi Thái Lan hôm Thứ Năm cũng ra phố Khao San ở Bangkok để mừng Giaả Túc Cầu Thế Giới World Cup 2010 sửa soạn khai mạc vào Thứ Sáu 11-6-2010 ở Nam Phi. Bản tin VOA cho biết, các giới chức FIFA cho biết đã bán được 97% số vé và các nhà tổ chức hy vọng sẽ bán được hơn 98% số vé vào lúc kết thúc World Cup. Theo các giới chức có thẩm quyền, trong số 3,01 triệu vé có thể mua được, chỉ còn 135.000 vé chưa bán được. Trong số 135.000 vé này có 30.600 vé công chúng có thể mua vào ngày thứ Tư và 5.000 vé có chỗ ngồi bị che khuất một phần. Trong khi đó, đài RFI ghi nhận theo văn phòng cố vấn Grant Thornton, cúp bóng đá mang lại 0,5% GDP cho Nam Phi. Chỉ riêng sự kiện thể thao này tạo được công việc làm cho từ 700 000 đến một triệu người. Đây là một thành tựu cũng không nhỏ khi biết rằng, hai người trên năm trong tuổi lao động không có việc làm.

+++++

Ba Lan: Đắp Bao Cát Ngăn Lụt

Thợ lặn trong các đội cứu hỏa Ba Lan đã phải lặn xuống dòng sông Brdzie, ở thành phố Bydgoszcz, lấy bao cát đắp thành bức tường ngăn nước. Có tới 20 người đã chết và hơn 10,000 người phải di tản ra khỏi nhà kể từ khi các dòng sông Ba Lan tràn bờ đầu tháng 5-2010 sau cac1 trận mưa lớn. Chính phủ Ba Lan đã chi 695 triệu đô để giúp các nạn nhân.

+++++

Tài Sản Dân Bắc Mỹ Tăng 15%

Tổng tài sản các gia đình khắp thế giới đã tăng 12% năm ngoái, và gần vượt qua mức năm 2007, trong khi các quỹ đầu tư lại có mức thu thấp hơn và lợi tức hẹp hơn, theo một bản phúc trình kỹ nghệ phổ biến hôm Thứ Năm. Bắc Mỹ đứng đầu thế giới với mức tăng 4.6 ngàn tỉ đô trên tổng tích sản, tức là tăng 15% để tới con số 35.1 ngàn tỉ đô la, trong khi các nước Châu Á Thái Bình Dương hồi phục với mức tăng 22% để tới 3.1 ngàn tỉ đô la.

+++++

Dân Châu Aù Xài Qua Visa Tăng 13.2%

Xài tiền là dấu hiệu kinh tế hồi phục và là mức độ tin tưởng thị trường của người dân. Khách hàng Châu Á Thái Bình Dương đã xài 1.15 ngàn tỉ đô trong năm tính tới tháng 3-2010 bằng thẻ tín dụng Visa và các thẻ ATM, và cho thấy vùng này đang thoát ra khỏi suy thoái toàn cầu. Như thế là tăng 13.2% so với năm trước và mức tiêu xài đặc biệt mạnh mẽ ở Đông Nam Á, theo lời công ty Visa.

+++++

Obama Viết Lời Tựa Cho Sách Của Cựu TT Mandela

NEW YORK  -     TT Obama nhận lời viết tựa cho 1 tập sách của cựu TT Nam Phi Nelson Mandela.
2 người cùng là nhân vật lãnh giải Nobel Hoà Bình.


Nhà xuất bản Farrar, Straus and Giroux loan báo hôm Thứ Tư : TT Obama đóng góp 1 phần trong cuốn "Trò Chuyện Với Chính Mình", là sưu tập các nhật ký, bút ký và các tài liệu cá nhân của nhà lãnh đạo chống chủ nghĩa kỳ thị tại Nam Phi.
Sách sẽ phát hành vào ngày 12-10.

+++++

NASA: Giúp Theo Dõi Phi Thuyền Nhật Mất Liên Lạc

PALMDALE, California   -         Trung tâm nghiên cứu bay Dryden của NASA loan báo 1 phi cơ DC-8 biến thành đài quan sát bay đã cất cánh hồi tối Thứ Ba, với các khoa học gia của Hoa Kỳ và Nhật, làm nhiệm vụ theo dõi đường bay của 1 phi thuyền thu thập thiên thạch của Nhật khi trở về địa cầu, qua ngả Australia.
Phi thuyền Hyabusa đã tiếp cận thiên thể Itokawa trong chuyến bay 7 năm sẽ đem về mẫu đất của thiên thể. Phi thuyền sẽ rã ra, nhưng khoang chứa thiên thạch đuợc dự kiến rơi xuống vùng cấm Woomera của Australia vào khoảng 7 giờ sáng chủ nhật (giờ California).
Vì mất liên lạc vô tuyến, người Nhật không thể điều hướng phi thuyền Hyabusa trên đường trở về.

+++++

Taliban Có 4 Triệu Dân

Hiện có gần 4 triệu người đang sống dưới quyền cai trị của Taliban ở vùng tây bắc Pakistan, và phải bị lạm dụng nhân quyền từ cả giới chức Hồi Giáo cực đoan và binh lính, theo lời hội Ân Xá Quốc Tế hôm Thứ Năm.
Bản phúc trình có tên là “Như Là Địa Ngực Chụp Lên Tôi” nói là có 1,300 thường dân đã bị giết trong các cuôc5 giao chiến giữa quân Pakistan và Taliban trong năm 2009, trong khi hơn 1 triệu người phải di tản qua các thị trấn khác.
Trong vài năm qua, quân Taliban đã áp đặt cai trị, khống chế dân bằng bạo lực và sợ hãi, giết bất kỳ ai dám thách thức họ, giết cả trưởng lão bộ tộc, lãnh tụ tôn giáo, nhân viên xã hội dân sự, giáo viên.... theo lời Saman Zia-Zarifi, giám đốc khu vực Châu Á Thaí Bình Dương, trong buổi họp báo ở Islamabad.

+++++

Cuộc Chiến Biệt Kích

BRUSSELS (AFP) – Quân biệt kích Mỹ đã tăng gần gấp ba tại Afghanistan năm ngoái, và đã bắt hay giết 121 lãnh đaọ Taliban trong 90 ngaà qua, theo lời tư lệnh NATO của cuộc chiến Afghanistan nói hôm Thứ Năm.
Biệt kích là các đơn vị tinh nhuệ, thiện chiến, được huấn luyện đặc biệt ngày càng làm việc gần hơn với chiến binh Afghanistan và chính quyền địa phương, theo lời Tướng Stanley McChrystal trong cuộc họp báo ở Brussels.
Trong khi Tướng McChrystal nói chủ yếu về biệt kích Mỹ, các nước khác có quân tham chiến ở Afghanistan cũng tương tự, chú trọng tập trung hơn vào cuộc chiến biệt kích. Một lý do tập trung cho chiến tranh biệt kích nhằm giaả thiệt haạ cho thường dân.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thủ Tướng Nhật Yoshihide Suga hôm Thứ Sáu, 3 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng ông sẽ từ chức trong khi các đánh giá về sự ủng hộ ông tiếp tục sút giảm vì việc ông giải quyết đại dịch vi khuẩn corona, theo bản tin của Báo The Hill tường thuật hôm Thứ Sáu. Suga, 72 tuổi, nói rằng ông sẽ không tranh cử trong cuộc đua giành chức lãnh đạo đảng trong vài tuần, trước cuộc tổng tuyển cử tháng 11, theo nhiều báo cáo cho biết. Ông đã nói với các đồng nghiệp trong cuộc họp đảng rằng ông đúng ra nên tập trung vào các nỗ lực chống vi khuẩn corona hơn là tranh giành tái đắc cử, theo Báo The Washington Post cho biết.
Ứng cử viên Thủ tướng Liên bang Armin Laschet (CDU) đi cùng một nhóm chuyên gia trong đợt tổng kết cuối cùng trước cuộc bầu cử Quốc hội liên bang. Ông Laschet tại trụ sở CDU ở Berlin cho biết 23 ngày trước cuộc bầu cử, bây giờ là về nội dung. " Bây giờ mang những ý tưởng sáng tạo đến "trọng điểm", đó là những gì chúng tôi đặt ra để làm." Nhóm của ông bao gồm "các chuyên gia nam nữ làm một cái gì đó khác hơn là những thí nghiệm đơn giản có tính chất ý thức hệ ".
Tướng Lục Quân Hoa Kỳ Mark Milley, chủ tịch hội đồng Tham Mưu Trưởng Liên Quân, hôm Thứ Tư, 1 tháng 9 năm 2021, nói rằng “có thể” Hoa Kỳ sẽ tìm cách hợp tác với Taliban trong các cuộc không kích khủng bố tại Afghanistan chống lại các dân quân Nhà Nước Hồi Giáo và những nhóm khác, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Trung Cộng luôn luôn tìm mọi cách để chiếm lấy Biển Đông, mà mới và cụ thể nhất là việc nước này yêu cầu tàu ngoại quốc “phải khai báo tên tàu, tín hiệu gọi tàu, hàng hóa độc hại và nguy hiểm trên tàu” khi đi vào khu vực mà họ gọi là “lãnh hải” của TC trên Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 31 tháng 8 năm 2021.
Hoa Kỳ đã hoàn tất việc rút quân ra khỏi Afghanistan vào cuối ngày Thứ Hai, 30 tháng 8 năm 2021, chấm dứt cuộc chiến dài nhất của nước Mỹ và đóng lại một chương lịch sử quân đội mà có thể sẽ được nhớ tới vì sự thất bại to lớn, không làm đúng lời cam kết và cuối cùng bỏ chạy khiến cho hơn 180 người Afghans và 13 binh sĩ Hoa Kỳ chết, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai.
Sullivan nói rằng Hoa Kỳ hiện không có kế hoạch để tòa đại sứ tiếp tục hiện diện sau ngày Mỹ rút quân cuối cùng. Nhưng ông cam kết Hoa Kỳ “sẽ bảo đảm có sự ra đi an toàn cho bất cứ công dân Mỹ nào, bất cứ thường trú nhân Mỹ hợp lệ nào,” sau Thứ Ba, cũng như đối với “những người Afghans đã giúp chúng ta.” Nhưng vô số người Afghans dễ bị hại, sợ sự trở lại tàn bạo của chế độ Taliban trước năm 2001, có khả năng bị bỏ lại đằng sau. Blinken nói rằng Hoa Kỳ đang làm việc với các nước khác trong khu vực để giữ phi trường Kabul tiếp tục mở cửa sau Thứ Ba hay tái mở cửa “một cách kịp thời.”
Lực lượng Taliban đã phong tỏa phi trường Kabul hôm Thứ Bảy, 28 tháng 8 năm 2021, đối với hầu hết người Afghans hy vọng di tản, trong khi Hoa Kỳ và các đồng minh của mình bị thương tổn do cuộc không vận hỗn loạn mà sẽ chấm dứt 2 thập niên các binh sĩ của họ hiện diện tại Afghanistan, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Bảy. Các nhà lãnh đạo Tây Phương thừa nhận rằng sự rút đi của họ có nghĩa là bỏ lại một số công dân của họ và nhiều dân địa phương là những người đã giúp họ trong nhiều năm qua, và họ hứa cố gắng tiếp tục làm việc với Taliban để cho phép các đồng minh địa phương ra đi sau thời hạn chót vào Thứ Ba của Tổng Thống Joe Biden để rút khỏi đất nước này.
Trận lũ lụt vào giữa tháng Bảy năm 2021 đã giết chết hơn 180 người. Thứ Bảy tuần này (28.08), các nạn nhân được tưởng niệm tại Nhà thờ Aachen. Tổng thống Cộng Hòa Liên Bang Đức Steinmeier và Thủ tướng Merkel cũng có mặt ở đó.
Một nhóm cựu chiến binh Hoa Kỳ được huấn luyện đặc biệt đã bí mật giải cứu hàng trăm đặc nhiệm đồng minh khỏi Afghanistan – việc tình nguyện vì sợ những đồng minh đó nếu bị bỏ lại thì sẽ bị giết chết, theo một báo cáo cho hay qua bản tin của Báo New York Post tường thuật hôm Thứ Sáu, 27 tháng 8 năm 2021. Chiến dịch bí mật kéo dài cả tuần lễ qua được gọi là “Pineapple Express” đã được thực hiện bởi một nhóm các cựu chiến binh chọn lựa đặc biệt gồm các chỉ huy của Nhóm đặc nhiệm Green Berets và SEAL, theo Đài ABC News cho biết.
Bạch Ốc và Bộ Quốc Phòng đã cảnh báo có thể còn đổ máu nữa trước thời hạn chót sắp tới của Tổng Thống Joe Biden vào Thứ Ba để chấm dứt cuộc không vận và rút quân đội Mỹ. Vài ngày kế tiếp “sẽ là thời điểm nguy hiểm nhất của chúng ta từ trước tới nay” trong cuộc di tản, theo trưởng phòng báo chí Bạch Ốc Jen Psaki cho biết. Vụ nổ bom tự sát hôm Thứ Năm là một trong những ngày chết chóc nhiều nhất đối với quân đội Mỹ tại Afghanistan kể từ năm 2011.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.